Cắt tai chó để làm gì? Có nên không? Mức giá

Khi nuôi chó thi thoảng bạn sẽ thấy tình trạng cắt tai của chúng. Vậy cắt tai chó để làm gì? Có nên cắt tai cho chó hay không? mức giá cắt tai chó là bao nhiêu? Bạn yên tâm khi những thắc mắc này của bạn sẽ được vietanimal.com giải đáp qua bài viết.

1. Cắt tai chó để làm gì?

Cắt tai chó để làm gì? Bạn sẽ thấy việc cắt tai chó dành cho những dòng chó cảnh, nhất là những chó có ngoại hình đẹp, cao lớn, ngầu. Chẳng hạn như cắt tai chó Doberman, Pitbull, Dogo, Bully,….

Người nuôi lựa chọn cắt tai với chó để ngoại hình chúng trông đẹp, ngầu, hiếu chiến hơn. Thực tế để tai nguyên bản cho chó cũng vẫn đẹp nhưng nếu tai to hoặc rũ xuống thì không được ngầu như dạng cắt cho nên nhiều chủ mới chọn cắt đi tăng thêm tính thẩm mỹ cho chó.

Cắt tai chó để làm gì?
Cắt tai chó tạo vẻ đẹp thẩm mỹ

Việc cắt tai với chó cũng mang lại nhiều hiệu  quả cho sự phát triển của chó. Cụ thể là giảm tình trạng chó bị viêm nhiễm ở tai, nhiễm trùng ở tai, loại bỏ quá nhiều vi khuẩn, nấm, ký sinh bên trong. Việc cắt tai gọn giúp vệ sinh dễ dàng, tắm rửa sạch sẽ, nhìn thấy các vi khuẩn, ký sinh để loại bỏ sớm. 

Đồng thời việc cắt tai giúp tai nghe rõ, cải thiện được luồng gió chạy vào tai. Vì thế chú chó trở nên nghe rõ các âm thanh ở xa để có thể làm việc được hiệu quả hơn trước. 

2. Có nên cắt tai chó không?

Tùy vào từng giống chó để việc can thiệp cắt tai có nên hay không. Với những giống chó chiến như nêu bên trên như cắt tai chó Pitbull thì hầu như người ta rất thích dáng ngầu, mạnh mẽ, cơ bắp, tai cũng vểnh và gọn thì mới đẹp. Cho nên việc cắt tai khi cho chó khi chúng còn nhỏ để tạo dáng được xem như một chuẩn cái đẹp.

Tuy nhiên việc cắt tai không hoàn toàn bắt buộc, tùy vào chủ nuôi nghiên cứu để lựa chọn. Việc cắt cũng có nhiều lợi ích nhưng cũng có một số vấn đề lợi bất cập hại mà phải cân nhắc kỹ. 

Có nên cắt tai chó không?
Việc cắt tai chó tùy vào nhu cầu riêng

3. Thời gian cắt tai chó là khi nào?

Quyết định cắt tai với chó cưng khi nào còn phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của chúng. Nếu cắt tai quá sớm thì phần tai của chó đang còn tiếp tục phát triển, phá dáng tai đã cắt, không được đẹp và có thể phải cắt lần nữa. Nếu cắt tai quá muộn sẽ gây đau đớn cho chó, để lại sẹo hoặc nếu chăm sóc không cẩn thận còn nhiễm trùng. 

Theo các chuyên gia về động vật thì việc cắt tai với chó nên thực hiện ở độ tuổi từ 8 – 16 tuần là hợp lý. Phần tai của chó thời điểm này đã phát triển gần hết, cắt khi này tai cũng dễ liền hơn, giảm đi tỷ lệ bị nhiễm trùng ở tai. 

Tìm hiểu thêm:

4. Mức giá để thực hiện thủ thuật cắt tai chó

Tùy từng địa chỉ mà mức giá đưa ra cho thủ thuật cắt tai này sẽ khác nhau. Nhìn chung thủ thuật này cần tay nghề bác sĩ thú y cao và thiết bị, sản phẩm kháng khuẩn, ngừa nhiễm trùng. Cho nên mức giá dao động thực hiện trong khoảng 500.000 – 2.000.000đ/2 tai. Mức giá này nhìn chung cũng không đắt đỏ bởi tạ các hệ thống còn chăm sóc từ A-Z cho tới khi bình phục. 

Mức giá để thực hiện thủ thuật cắt tai chó
Nên chọn đia chỉ cắt tai chó uy tín

FAQ về việc cắt tai cho chó

Bên dưới đây sẽ có những giải đáp về việc cắt tai với chó:

Thường cắt tai chó sau bao lâu sẽ lành?

Cắt tai cho chó thì tùy vào tình trạng cơ thể và sức  khỏe mà thời gian lành sẽ khác nhau. Nếu chăm sóc đúng theo hướng dẫn bác sĩ thì tầm 2-3 tuần sau tai lành thịt, vết thương ổn định. Còn nếu lâu hơn thì có thể tới 4 tuần sau.

Cắt tai chó có tiềm ẩn nguy hại nào không?

Có. Việc cắt tai không phải lúc nào cũng thuận lợi, thậm chí cắt sai, cắt ở nơi không uy tín còn gây nhiều rắc rối cho chó cưng nhà bạn. Một số vấn đề tiềm ẩn như:
– Có thể gây tổn thương sụn tai, vùng da quanh tai, gây đau đớn cho chó 
– Nếu chăm sóc không cẩn thận có thể gây nhiễm trùng tai
– Có thể gây biến chứng như nhiễm nấm, viêm tai, thối tai, hoại tử tai,….

Nếu tai có bất thường thì phải làm sao?

Sau khi cắt tai xong thấy tai sưng đỏ, tấy có mủ, có dấu hiệu hoại tử…. Nhanh chóng đưa chó quay trở lại phòng khám thú y để bác sĩ kiểm tra và xử lý. Tránh để lâu có thể gây mất dáng tai hoặc viêm nhiễm nặng khó khăn cho điều trị.

Các kiểu cắt tai chó Pitbull

Cắt tai Pitbull có các kiểu sau:
– Kiểu cắt tai Battle crop
– Kiểu cắt tai chó Short Crop
– Kiểu cắt tai chó Show Crop
– Kiểu cắt tai chó Long Crop
Các kiểu cắt tai chó Pitbull khác. 

Qua thông tin chia sẻ từ vietanimal.com giờ mọi người đã biết cắt tai chó để làm gì rồi. Trước khi quyết định thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và các chuyên gia về động vật hẵng thực hiện cho an toàn, giảm thiểu rủi ro.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây