Lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì? di chuyển bằng cách nào?

Đã bao giờ bạn thắc mắc lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì và di chuyển như thế nào chưa? Đây cũng là điều thú vị mà bạn có thể tìm hiểu nếu như đang muốn tò mò về loài chim này. Cùng My-pet tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Tìm hiểu về đời sống của chim Bồ Câu 

Để trả lời được câu hỏi lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì, thì trước hết bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về đời sống của loài chim này nhé. Tổ tiên của chim Bồ Câu là Bồ Câu núi sinh sống hoang dã tại vùng núi ở Bắc Phi, Châu Âu và Châu Á. Bồ Câu là loại chim hằng nhiệt, vì vậy chúng có thân nhiệt rất ổn định và không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. 

Về đặc tính sinh sản chim Bồ Câu đực không có cơ quan để giao phối, nên chúng sẽ xoang huyệt lộn ra ngoài đê giao phối tạm thời. Trứng của chim Bồ Câu được thụ tinh trong và mỗi lần đẻ trứng khoảng 2 quả có màu đá vôi bao bọc. Chim Bồ Câu đực và mái cùng nhau ấp trứng cho tới khi chim con nở. Thân chim non có lông tơ, được chim mẹ và bố nuôi bằng sữa được tiết ra từ diều hâu của chim bố và mẹ. 

Tìm hiểu về đời sống của chim Bồ Câu

2. Lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì?

Chim Bồ Câu có cấu tạo bao gồm các bộ phận như:  

 • Thân hình thoi: Giúp làm giảm sức cản của không khí khi bay. 
 • Da khô được phủ lông vũ: Được bao bọc quanh thân chim Bồ Câu là lông ống và phiến lông rộng để tạo thành cánh dài, đuôi chim có nhiệm vụ làm bánh lái. 

Lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì? Lông vũ của chim Bồ Câu mọc áp sát với thân là lông tơ. Lông tơ của chim Bồ Câu chỉ có một chùm lông mảnh, đây chính là lớp xốp giúp giữ nhiệt ấm và giúp cho thân của chim được nhẹ hơn khi bay. Cánh của chim Bồ Câu khi xòe ra rất rộng và khi cụp lại sẽ gọn bên trong phần thân.

Chi sau bàn chân của chim Bồ Câu gồm có 3 ngón trước và 1 ngón sau, có móng vuốt. Đặc điểm này giúp chim Bồ Câu dễ dàng bám chắc vào cành cây cũng như xòe rộng ngón mỗi khi hạ cánh. 

Mỏ sừng của chim Bồ Câu bao quanh bọc hàm không có răng giúp đầu chim được nhẹ. Cổ chim dài và phần đầu linh hoạt, giúp chim thuận lợi khi rỉa lông và bắt mồi. Tuyến phao câu của chim Bồ Câu giúp tăng tiết chất nhờn khi rỉa lông. Điều này giúp cho lông chim được mịn và không bị thấm nước.

Lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì?

Tìm hiểu thêm:

3. Chim Bồ Câu di chuyển bằng cách nào?

Chim Bồ Câu di chuyển bằng cách nào? Chim Bồ Câu di chuyển theo hai cách bay, có thể bay lượn hoặc bay vỗ cánh. Cũng giống như các loài chim khác chỉ bay vỗ cánh (chim khuyên, chim sẻ, chim ri….). Một số loài chim như chim Ưng, diều hâu hay chim sống ở đại dương cũng có kiểu bay lượn giống như Bồ Câu. Với kiểu bay vỗ cánh và bay lượn ở chim Bồ Câu sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

3.1. Kiểu bay vỗ cánh 

 • Cánh đập liên tục 
 • Bay chủ yếu dựa vào động tác vỗ cánh

3.2. Kiểu bay lượn

 • Cánh đập chậm rãi và không liên tục 
 • Cánh dang rộng mà không đập
 • Bay chủ yếu vào sự nâng đỡ của không khí và hướng thay đổi của luồng gió
Chim Bồ Câu di chuyển bằng cách nào?

4. Những điều thú vị về chim Bồ Câu 

Khi biết được lông ống chim Bồ Câu có vai trò gì, bạn cũng nên tìm hiểu những điều thú vị về loài chim này dưới đây:

 • Bồ Câu là loài chim cảnh có tuổi đời lâu nhất và từng được tìm dấu tích từ hơn 5.000 năm trước.
 • Chim Bồ Câu có nhiều loài khác nhau với màu sắc đa dạng. 
 • Chim Bồ Câu là họ hàng gần với giống chim Dodo đã tuyệt chủng. 
 • Bồ Câu là loài chim được tặng huân chương mỗi khi chúng lập công. 
 • Chim Bồ Câu biết làm toán giống như người. 
 • Loài chim này có trí nhớ rất tốt. 
 • Chim bồ cua có khả năng nhận biết khuôn mặt con người rất tốt. 
 • Bồ Câu không bao giờ hoạt động một mình, mà chúng thường sống theo bầy đàn đi kiếm ăn. Đặc biệt chúng sẽ tự biết cách thỏa hiệp để có quyết định đúng đắn nhất và tìm ra giải pháp hiệu quả. 
 • Chim Bồ Câu có khả năng định vị đường bay rất tốt bằng sự di chuyển của mặt trời.
 • Một số loài chim Bồ Câu đã tuyệt chủng là bồ câu viễn khách sóng tại Bắc Mỹ. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được lông ống ở chim Bồ Câu có vai trò gì rồi chứ? Khi tìm hiểu những điều thú vị về chim Bồ Câu cũng là cách giúp bạn chăm sóc và nuôi loài chim này hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây