Mèo Cái có triệt sản được không? Có nên không? bao lâu thì lành?

Một trong những vấn đề khiến cho nhiều người nuôi mèo phân vân là triệt sản mèo cái được không? Có nên triệt sản cho mèo hay không? Nếu triệt sản thì tầm bao nhiêu lâu vết thương sẽ lành? Muốn tìm hiểu được câu trả lời thì bài viết của vietanimal.com sẽ có giải đáp.

1. Mèo cái có triệt sản được không?

Triệt sản mèo cái có được không? Có. Mèo cái hoàn toàn triệt sản được bình thường khi tới tuổi trưởng thành, đủ điều kiện. Mèo triệt sản là dừng lại khả năng sinh sản kể cả khi chúng có giao phối với mèo đực. Việc triệt sản ở mèo cái cũng sẽ tiến hành tiểu phẫu với cơ quan sinh dục. Khi thực hiện xong mèo sẽ phục hồi và sau đó ngừa thai hiệu quả.

Đối với những chú mèo mà bạn thấy tình trạng sức khỏe không cho phép, muốn chúng giảm tần suất có thai nhiều ảnh hưởng sức khỏe thì chọn triệt sản. Hiện nay phương pháp triệt sản này đã trở nên phổ biến ở tất cả các phòng khám thú y. 

Mèo cái có triệt sản được không?
Mèo cái có triệt sản được cho khỏe hơn

2. Có nên triệt sản cho mèo cái không?

Có nên triệt sản mèo cái? Câu trả lời tùy vào mong muốn và nhu cầu của các gia đình nuôi mèo lựa chọn. Nếu vẫn muốn mèo đẻ con thì không nên triệt sản, còn nếu muốn mèo dừng việc sinh sản thì nên triệt sản lại. Bởi thực tế khi triệt sản cũng mang lại nhiều lợi ích cho mèo. Cụ thể các lợi ích được nêu như sau:

Có nên triệt sản cho mèo cái không?
Triệt sản mèo cái nếu như không muốn chúng sinh sản nhiều
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khi mèo tiếp xúc với những con mèo khác. Đôi khi là những mèo đực không rõ tung tích, mắc bệnh trong người có thể khiến mèo cái bị nhiễm trùng, bị dại, bị bệnh nguy hiểm…
 • Triệt sản ngừa nguy cơ có thai ngoài ý muốn
 • Giảm tình trạng mèo đã già, mèo yếu sức để nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, tuổi thọ
 • Hạn chế tình trạng mèo bỏ đi hoang vào thời kỳ động dục không chịu về, có thể bị mất mèo nếu như không tìm được chúng
 • Ngăn chặn tính tình của mèo thay đổi quá nhiều, mèo hung dữ, tinh thần ủ dột khi phải ở nhà, mèo chán ăn, mèo không vui vẻ,…

3. Khi nào triệt sản cho mèo cái?

Thời điểm triệt sản mèo cái được nhiều người quan tâm để thực hiện cho đúng. Thường thì việc triệt sản vào lúc nào tùy vào mục đích nuôi của chủ nhân. Nếu nuôi mèo không để mục đích sinh sản kiếm mèo con thì nên triệt trước 5-7 ngày chúng bước vào thời kỳ động dục đầu tiên. 

Mèo sau sinh bao lâu thì triệt sản được? Còn nếu bạn muốn triệt sản sau khi mèo đẻ xong 1 lứa thì sau khi mèo con được 1 tháng tuổi thì nên triệt sản cho chúng. Nếu để lâu thì mèo mẹ lại bước vào thời kỳ động dục và có thể mang thai bất cứ lúc nào. 

4. Triệt sản bao lâu thì lành?

Mèo cái triệt sản bao lâu thì lành? Mèo cái sau khi triệt sản được chăm sóc đúng cách, vệ sinh sạch sẽ thì khoảng 7-10 ngày sau vết thương sẽ bình phục. Chúng có thể quay trở lại hoạt động bình thường, không còn đau nữa. Thời gian triệt sản xong có thể mèo khó chịu, chán ăn, mệt mỏi thì hãy để chúng nghỉ ngơi. 

Tìm hiểu thêm:

5. Hướng dẫn chăm sóc mèo cái sau triệt sản

Sau khi mèo cái triệt sản xong thì cần phải chăm sóc đúng cách cho chúng mau bình phục lại thể trạng. Cụ thể dưới đây sẽ nêu ra các cách thức chăm sóc tại nhà với mèo cái:

 • Sau khi triệt sản thì giữ lại phòng khám 1h để theo dõi tình trạng
 • Về nhà bố trí mèo ở nơi sạch sẽ, cho chúng yên tĩnh nghỉ ngơi
 • Có thể dùng vòng đeo cổ tránh chúng dùng miệng liếm vào vết thương vừa tiểu phẫu gây nhiễm trùng
 • Không để các vật nuôi khác trong nhà làm phiền, đùa nghịch, cắn nhau với mèo cái
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, thêm dưỡng chất bổ sung sức khỏe cho mèo. Tránh cho mèo ăn đồ tanh, sữa tươi vì hệ tiêu hóa còn yếu. Nên chọn thực phẩm ít Carbohydrate, giàu Protein và L-Carnitine giảm bớt hấp thụ calo nhiều. 
 • Đồ ăn thời gian đầu nên xay nhuyễn, nấu chín, kích thích mèo với món chúng thích. Nên đặt gần chỗ mèo đồ ăn, thức uống cho chúng dễ lấy
 • Nếu trời lạnh sau khi tiểu phẫu có mặc áo thì mặc đồ rộng, tránh cọ xát vào vết thương
 • 3-4 ngày sau hậu phẫu nên đưa đi bác sĩ kiểm tra, 7 ngày sau lành thì đưa mèo đi cắt chỉ, vệ sinh lại sạch sẽ.
Hướng dẫn chăm sóc mèo cái sau triệt sản
Chăm sóc mèo cẩn thận sau khi triệt sản

FAQ về việc triệt sản cho mèo

Bên dưới đây sẽ có giải đáp các thắc mắc thêm:

Giá thực hiện triệt sản cho mèo cái?

Trung bình mức giá thực hiện triệt sản cho mèo cái là từ 200.000 – 500.000đ tùy phòng khám, tùy phương thức triệt sản lựa chọn. 

Các tác dụng phụ sau khi triệt sản cho mèo

Sau khi thực hiện triệt sản cho mèo có một số tác dụng phụ:
– Mèo bị tăng cân nhanh
– Thèm ăn liên tục
– Mèo chậm chạp, thờ ơ.

Sau khi triệt sản của phải uống thuốc?

Tùy vào tình trạng của mèo để bác sĩ thú y kê  thuốc uống cho chúng. Có một số trường hợp kê thuốc giảm đau nếu cơ thể mèo yếu, nhạy cảm, giúp chúng giảm đau đớn. 

Triệt sản mèo cái có nguy hiểm không?

Không. Nếu thực hiện ở phòng khám, địa chỉ uy tín thì đây chỉ là tiểu phẫu an toàn.

Như vậy sau khi tham khảo thông tin từ vietanimal.com thì giờ mọi người đã biết triệt sản mèo cái được không rồi. Nếu bạn muốn mèo ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, không cần nhu cầu chúng đẻ con nhiều thì nên áp dụng phương pháp triệt sản này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây