Tại sao Mèo thích ngủ với Người? nằm lên Người? Có nên không?

Mèo rất hay thích nũng nịu và tìm cách gần gũi với chủ nhân của chúng. Nhưng có hành động mèo hay làm là trèo lên người, nằm ngủ cùng với chủ. Vậy tại sao mèo thích ngủ với người? Nằm lên người và được ôm để ngủ? Muốn lý giải được các vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết của vietanimal.com.

1. Tại sao mèo thích ngủ với người?

Mèo là một loài động vật rất thích quấn lấy chủ nuôi của mình. Thậm chỉ nhiều trong số chúng còn hay đòi hỏi được nằm trên giường, ôm ấp và ngủ cùng chủ. Hiện tượng này không hề hiếm gặp và nếu chủ thỏa hiệp thì chúng sẽ thường xuyên bỏ nơi ngủ của chúng để tìm lên giường nằm ngủ cùng chủ.

Tại sao Mèo thích ngủ với Người? Có rất nhiều nguyên do khác nhau lý giải việc mèo thích ngủ với chủ nhân của chúng. Để làm rõ các vấn đề giúp cho mọi người hiểu rõ hiện tượng này thì phần bên dưới đây sẽ có phân tích:

Tại sao mèo thích ngủ với người?
Mèo thích ấm áp nên hay nhảy lên nằm với người
  • Mèo thích ngủ với người là bởi vì chúng sợ hãi ở một mình, sợ bóng đêm nên tìm người ngủ cùng
  • Mèo thích được ôm ấp và chủ vuốt ve khi ngủ, chúng bện hơi của chủ
  • Chúng muốn ngủ với chủ bởi tin tưởng, yêu quý và có cảm giác ngủ bên cạnh chủ thì an toàn hơn, ngủ ngon và sâu giấc hơn
  • Tại sao mèo thích nằm lên người? Nhiều chú mèo thích cảm giác được nhận hơi ấm từ chủ lan tỏa vào cơ thể, chúng được cuộn tròn trên giường có nệm êm, có vòng tay của chủ
  • Mèo không thích ngủ một mình trong không gian rộng như bạn hay nghĩ, vì thế chúng tìm cách để được ngủ với người khác
  • Có thể cho chiếc ổ hoặc giường của chúng chật chội, chất liệu không thoải mái, chúng không thấy an toàn cho nên muốn nằm lên giường rộng rãi, êm ái của chủ nhân hơn.

2. Có nên cho mèo ngủ với người?

Nhiều người hỏi về vấn đề có nên cho mèo ngủ với người hay không. Câu hỏi này thực ra còn tùy vào từng trường hợp thực tế và cảm giác của bạn như thế nào để quyết định.

Nhưng theo lời chia sẻ từ bác sĩ thú y thì con người nuôi mèo nên để chúng ngủ ở chuồng hoặc giường riêng, không nên ngủ với mèo chung bởi tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Dù là cưng chiều tới mây và có tắm cho mèo thường xuyên thì cơ thể của mèo cũng có nhiều nguy cơ lây bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy nên ngủ riêng ra sẽ khỏe cho con người, sạch sẽ và phòng ngừa nhiều căn bệnh.

Mèo có nhiều vi khuẩn, virus, ký sinh trùng nên nằm ngủ chung trên giường nhiều giờ thì có thể virus, vi khuẩn, ký sinh trùng của mèo lây sang cho người. Chẳng hạn như bệnh sán heo, giun ký sinh, rận, ve mèo, nấm mèo, sốt huyết dịch, rối loạn tiêu hóa,…

Có nên cho mèo ngủ với người?
Không nên cho mèo ngủ chung với chủ

Tìm hiểu thêm:

Trên thực tế có không ít trường hợp chủ nuôi bị ve, rận mèo cắn vào người, chui vào tai, mũi rồi gây bệnh. Còn có nhiều chú mèo vệ sinh trên giường, lây bệnh cho người khiến việc điều trị phức tạp.

Bệnh sán, giun ký sinh của mèo lây cho người nếu mắc phải khiến hệ tiêu hóa rối loạn. Nên tránh điều này thì đừng mềm lòng khi mèo đòi ngủ chung hay chúng nhảy lên giường của bạn. 

Theo nghiên cứu y khoa thì mèo ngủ chung với người còn có nguy cơ gây hiện tượng hạ huyết áp, mắc bệnh tim, gây đột quỵ cho con người. Với người bị hen suyễn, dị ứng thì tốt nhất không nên cho mèo ngủ chung sẽ gặp nguy hiểm, nhất là vào ban đêm.

Khi ngủ thì mèo lại cũng không sâu giấc như con người. Chúng hay thức giấc bởi khứu giác của chúng nhạy bén, chỉ cần tiếng động là chúng thức giấc và ảnh hưởng tới giấc ngủ con người. Chúng còn hay chạy nhảy, rình mò, thậm chí bắt chuột luôn trong phòng quấy rầy giấc ngủ của con người. 

3. Cách khiến cho mèo không còn lên giường

Nếu như bạn không muốn ngủ cùng mèo và cũng không thích chúng chèo trên giường thì phải có cách huấn luyện. Mèo hoàn toàn là loài biết nghe lời nếu như bạn dần dần chỉ bảo cho chúng.

Vào sáng sớm khi thức giấc mèo con sẽ hay có thói quen đi tìm chủ nhõng nhẽo. Và nếu như bạn vẫn ngủ trên giường thì khả năng cao chúng sẽ nhảy lên để chào đón bạn. Khi thấy hành động này thì hãy ngăn chúng lại ngay, xua chúng xuống giường, không được phép thoải mái ngồi hoặc nằm trên giường của bạn. 

Bạn nên chỉ cho chúng biết đâu mới là tổ và giường của chúng nên nằm. Đôi khi chỉ là hành động đùa hoặc chúng nhảy lên chơi cũng không cho mèo được nằm trên giường. 

Cách khiến cho mèo không còn lên giường
Nghiêm khắc khi mèo lên người thì đuổi xuống

Nếu chúng nhất quyết không xuống thì bạn có thể mắng nhẹ, vỗ tay, đụng nhẹ vào người để tác động xua chúng xuống. Kiên trì với điều này sẽ khiến cho mèo ý thức giường là nơi chúng không thể tự ý lên khi không có sự đồng ý. 

FAQ về việc mèo thích ngủ với người

Cùng giải đáp thêm các thắc mắc xung quanh việc mèo thích ngủ với người:

Có phải chuồng mèo rộng nên chúng không thích chuồng mình?

Đây hoàn toàn có thể là lý do khiến mèo ít khi nằm ở chuồng mình. Mèo hay cô đơn và có cảm giác lo sợ nên chuồng rộng quá khiến chúng bất an muốn tìm chỗ khác an toàn.

Chuồng mèo không đủ ấm có khiến chúng lên giường bạn?

Có. Vì thế nếu bạn thấy chúng co ro trên giường bạn thì nên xem lại chỗ ở chúng. Bạn nên lót đệm, chuyển ra chỗ khuất gió, nếu vào mùa đông thì nên lắp thêm đèn sưởi đủ ấm và rèn chúng ra nằm trong ổ. 

Cho mèo chung phòng được không?

Nếu phòng bạn đủ lớn thì cho chúng nằm trên giường trong góc nhỏ cũng được nhưng tuyệt đối không cho nằm trên giường.

Những chia sẻ từ bài viết của My Pet mong rằng giúp mọi người hiểu rõ tại sao mèo thích ngủ với người. Dù chúng có thích nhưng cũng đừng thỏa hiệp nếu không muốn mắc bệnh từ mèo nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây