Chó Phú Quốc – Đặc điểm, cách nuôi mà bạn cần biết

Chó Phú Quốc là giống chó rất phổ biến tại nước ta. Đây là giống chó thông minh, có khả năng bơi lội và cực kỳ trung thành với chủ. Loài chó này còn có nhiều đặc điểm thú vị nữa mà bạn có thể khám phá thêm trong bài chia sẻ hôm nay. 

1. Nguồn gốc xuất xứ chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Phú Quốc, Việt Nam. Đây là giống chó xoáy với phần xoáy nằm dọc theo sống lưng, tương tự như những chú chó xoáy ở Pháp hay Thái Lan. Do đó, vẫn còn nhiều người suy nghĩ rằng giống chó này thực chất có nguồn gốc ở nước ngoài, qua giao thương mà đã xuất hiện tại Việt Nam hàng trăm năm qua. Tuy vậy, hiệp hội giống chó Việt Nam đã công nhận đây là giống chó có nguồn gốc ở Việt Nam, và đã được đăng ký với hiệp hội chó quốc tế. 

Nguồn gốc xuất xứ chó Phú Quốc

2. Đặc điểm nhận biết giống chó Phú Quốc 

2.1. Đặc điểm ngoại hình

Chó Phú Quốc có phần xoáy ở sống lưng. hần xoáy này sẽ dựng đứng trong khi những chú chó đuổi bắt con mồi. Bên cạnh đó, đặc điểm chó Phú Quốc dễ thấy là lông chỉ gồm 4 màu là đen, đốm, vàng và vện. Chúng cũng có phần chân khá khác biệt so với các chú chó khác. Chân của chúng chẽ ra như chân vịt, do vậy chúng bơi rất nhanh. Đuôi của chó Phú Quốc hơi cong trông giống như những cánh cứng, và phần lưỡi của chúng thì có màu đen hoặc đốm. 

2.2. Đặc điểm tính cách 

2.2.1. Chó Phú Quốc rất thân thiện

Những chú chó Phú Quốc bao giờ cũng rất thân thiện. Dù bạn mới chỉ gặp chúng lần đầu thì chúng cũng có thể vẫy đuôi và chơi đùa ngay lập tức. Mỗi khi thấy chủ nhà về, chúng sẽ rối rít ra đón để thể hiện sự thân thiện. Nhưng cũng vì vậy mà chúng không được đánh giá cao về khả năng trông nhà.

2.2.2. Chó Phú Quốc rất thông minh

Chó Phú Quốc không chỉ trung thành, thân thiện mà chúng còn có nhiều tài lẻ. Chúng rất thông minh và có thể làm được nhiều việc như chạy nhảy, săn bắt, leo trèo hay bơi lội. Dù thông minh và có nhiều gen trội nhưng điều đó không làm chúng khó tính chút nào. Chúng vẫn rất biết nghe lời chủ và trung thành tuyệt đối. Nếu chủ thích săn bắt thì những chú chó này sẽ cực kỳ hữu ích vì chúng sẽ nhận mệnh lệnh và mang con mồi về mà không cần phải nhận sự trợ giúp từ ai.

2.2.3. Chó Phú Quốc đào hang khi sinh con

Có lẽ đây là điều rất hiếm gặp ở những giống chó trên thế giới. Riêng chó Phú Quốc lại có tập tính khác biệt này, đó là chúng sẽ đào hang khi đến kỳ sinh nở. Chúng sẽ đào hang to và sâu, ẩn náu ở đó và chờ ngày sinh con. Khi sinh con xong, chúng cũng chưa rời hang ngay mà sẽ đi săn để mang thức ăn về nuôi con của mình. Với tập tính này, chúng được đánh giá cao về tình mẫu tử. Những con chó mẹ sẽ nằm che hang để bảo vệ đứa con yếu ớt mới chào đời. Đặc biệt vào mùa lạnh, bộ lông và cơ thể của chó mẹ sẽ là tấm chăn giúp chó con vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết.

Đặc điểm nhận biết giống chó Phú Quốc

3. Cách chăm sóc chó Phú Quốc

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Muốn chăm sóc chó Phú Quốc thì phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chúng. Những chú chó này không ưa ăn đồ ăn sẵn và những thức ăn giàu tinh bột. Chúng ưa đồ hải sản và tươi sống. Cũng tương tự như những chú chó khác, chúng thích gặm xương và ăn thịt. Ngoài ra, chó Phú Quốc còn có thể ăn côn trùng và gặm nhấm rễ cây. 

Thức ăn này cũng là món ăn khoái khẩu của chúng. Tuy nhiên, đừng cho thú cưng của bạn ăn rau quả vì chúng sẽ tránh xa. Mỗi bữa ăn của chó Phú Quốc thường là 20 phút, hãy chuẩn bị đồ ăn tốt để giúp chúng luôn khỏe mạnh. 

3.2. Về sinh hoạt

Chó Phú Quốc rất thích vận động và đùa giỡn dưới nước. Nếu bạn muốn cho chúng ở 1 nơi cố định, hãy đặt thêm cành cây và tạo bề mặt gồ ghề sẽ giúp chúng thấy thoải mái như đang ở môi trường bên ngoài. Giống chó này thích chạy nhảy và đánh hơi rất tốt nên bạn có thể dễ dàng huấn luyện. Nếu có thể, hãy cho chúng đi bơi và tạo điều kiện để chúng săn mồi dưới nước như thời tổ tiên.

Khi chó Phú Quốc thường đào hang sinh con dưới đất. Chúng sẽ đi tìm đồ ăn và mang về cho con sau đó nằm ở cửa để bảo vệ con. Nếu thấy ai cố tiếp cận gần, chúng sẽ tấn công lại. Giống chó này thường chỉ quen sinh sống ở nơi có khí hậu ấm áp nên nếu muốn nuôi chúng tại miền bắc thì hãy đảm bảo nhiệt độ trong nhà và giữ ấm khi về mùa đông.

3.3. Sức khỏe của chó Phú Quốc

Loài  chó Phú Quốc nổi tiếng là giống chó có sức khỏe dẻo dai. Chúng có thể chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, có thể ở trong điều kiện gian khổ. Chúng cũng không hay bị mắc bệnh vặt giống như nhiều loài chó khác. Những chú  chó Phú Quốc rất dễ chăm sóc, chúng sẽ ăn uống nên dù ở điều kiện nào thì chúng cũng có thể khôn lớn khỏe mạnh.  

Chỉ có 1 điểm mà chủ nhân cần chú ý, đó là chó Phú Quốc dễ bị bệnh liên quan đến đường ruột. Nhưng đó chỉ là giai đoạn đầu khi chúng được đưa từ hải đảo vào đất liên. Về lâu dài thì chúng sẽ thích nghi đồ ăn trên đất liền nên không mắc bệnh về đường ruột nữa. 

Người nuôi  chó Phú Quốc cần lưu ý rằng những chú chó này có phần lông hơi ngắn. Do đó, mùa đông chúng sẽ bị lạnh vì bộ lông không đủ dày, không đủ dài. Bạn nên lưu tâm vấn đề này để nuôi  chó Phú Quốc khỏe mạnh và không bị lạnh vào tiết trời mùa đông khắc nghiệt ở miền Bắc nước ta. 

Cách chăm sóc chó Phú Quốc

3.4. Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng? Chăm sóc thế nào?

Một trong những câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc, đó là những chú chó Phú Quốc mang thai và sinh con sau bao lâu. Thực ra cũng tương tự con người thời gian sinh con của mỗi chú chó cái phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trung bình, 64 đến 70 ngày là thời gian mà  chó Phú Quốc mang thai. 

Nhưng càng mang thai nhiều con thì thời gian mang thai lại càng giảm xuống. Nếu chó mẹ mang thai nhiều con thì thời gian sinh là sau khoảng 57, 58 ngày. Không có nhiều chó Phú Quốc mang thai trên 2 tháng nếu sinh với số lượng con lớn. Mỗi lần sinh nở như vậy, các chú chó Phú Quốc sẽ sinh khoảng 4 đến 6 chú chó con.

3.5. Cách nuôi chó phú quốc 1 tháng tuổi

Đối với những người nuôi chó Phú Quốc, quá trình nuôi những bé cún 1 tháng tuổi thường gặp nhiều khó khăn nhất. Bởi lẽ ở giai đoạn này chúng vẫn còn rất nhỏ, khả năng đề kháng còn kém và không thể tiêu hóa bất cứ thức ăn nào ngoại trừ sữa mẹ.

Do đó, nếu nhà bạn đang nuôi chó Phú Quốc thì trong thời gian 30 ngày đầu tiên kể từ khi các boss chào đời, bạn cần chú ý chỉ nên cho chúng duy trì việc bú sữa mẹ liên tục và chăm sóc sức khỏe của chó mẹ thật tốt để có đủ nguồn sữa chất lượng nuôi đàn chó con. Khi chúng bước sang giai đoạn 1 tháng tuổi thì bạn có thể cho các boss ăn cháo hoặc cơm xay để tập cho các bé cưng Phú Quốc này quen dần với đồ ăn.

Dấu hiệu nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

4. Dấu hiệu nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Vì những chú  chó Phú Quốc là giống chó khỏe, trung thành, dễ thích nghi nên chúng được lựa chọn nhiều trên thị trường. Cũng có trường hợp người ta bán  chó Phú Quốc giả. Do đó, người ta phải biết một vài đặc điểm của giống  chó Phú Quốc thuần chủng để phân biệt với chó lai.

4.1. Nhận biết qua lông xoáy trên lưng

Lưng của những chú chó thuần chủng có đặc điểm dễ nhận dạng với xoáy mọc theo sống lưng. Các xoáy này mọc ngược và phần lông xoáy có nhiều hình dạng khác nhau như hình mũi tên, hình kim…Chiều dài lông xoáy khá lớn. Đầu lông xoáy nằm ở vị trí quanh cổ, quanh thân thì có đặc điểm là chúng hay đối xứng nhau và thường là dạng xoáy tròn.

4.2. Nhận biết qua tập tính

Nếu bạn muốn nhận biết chó Phú Quốc thông qua tập tính của chúng thì nên lưu ý rằng chúng hay có thói quen đào hang. Những chú chó Phú Quốc sẽ đào hang sâu từ khi chúng mang thai. Sau khi sinh con xong, chúng cũng sẽ nuôi con trong hang và chờ cho đến khi con cứng cáp thì mới mang con ra ngoài. 

Tìm hiểu thêm về các giống chó khác:

5. Chó Phú Quốc giá bao nhiêu?

Giá chó Phú Quốc chỉ ở mức tầm trung, khoảng từ 3 – 6 triệu, tùy theo màu sắc bộ lông, độ thuần chủng cũng như các loại giấy tờ hiện có. Ngoài ra, giá của chó cái cũng cao hơn chó đực.

  • Màu đen hoặc trắng: Màu lông này phổ biến nhất nên có giá chỉ khoảng 3 triệu.
  • Màu vàng: Trong vòng khoảng từ 4 – 5 triệu.
  • Màu vện cọp: Màu lông được tìm kiếm nhiều nhất, mức giá dao động 5 – 6 triệu. 

5.1. Mua chó Phú Quốc ở đâu uy tín tại Hà Nội, Tp HCM?

Chó Phú Quốc có thể dễ dàng tìm mua ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh,…. chỉ cần đến các trại cung ứng chó sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua tại các group Facebook, hội yêu chó. Ở đây có nhiều người rao bán nhiều loại chó từ 1 tháng tới 1 năm tuổi.

Chó Phú Quốc giá bao nhiêu?

6. Những lưu ý khi mua chó Phú Quốc 

Muốn mua được chó Phú Quốc tốt thì người mua nên lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua chó trong khả năng kinh tế có thể đáp ứng của bản thân. Chó thuần chủng bao giờ cũng có giá cao nên cần xem hầu bao có ổn không trước khi mua chúng.
  • Những chú chó Phú Quốc không bao giờ có giá dưới 2 triệu. Do đó nếu mua ở nơi bán chó rẻ thì cần kiểm tra kỹ độ thuần chủng của chúng.
  • Đọc kỹ lại phần đặc điểm nhận dạng để tìm mua đúng chó thuần chủng.
  • Lưu ý đến sức khỏe của những chú chó khi mua.
  • Hãy chọn nơi uy tín, chất lượng để mua chó cưng về nuôi.

Chó Phú Quốc là một trong “Tứ đại Quốc Khuyển” của Việt Nam và ngày càng được yêu thích. Đây là loài chó thuần chủng của Việt Nam nên việc tìm mua không hề khó. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về giống chó này rồi hãy mua nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây