Mèo Golden – đặc điểm, cách nuôi và mức giá

Mèo Golden có nguồn gốc từ mèo Anh lông ngắn vì thế thừa hưởng vẻ đẹp của giống mèo này và được mọi người ưa thích và săn lùng nuôi dưỡng. Mèo có vẻ ngoài dễ thương, thân hình tròn trịa trông hết sức đáng yêu. Chẳng ai có thể chối từ một chú mèo dễ thương như mèo Golden. Nhưng bạn có biết mèo Golden có đặc điểm gì, giá bao nhiêu không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Mèo Golden là giống mèo gì? Nguồn gốc xuất xứ

1.1. Mèo Golden là giống mèo gì?

Vậy nguồn gốc của loài mèo Golden này là xuất xứ từ đâu? Nhiều người chắc hẳn sẽ rất thắc mắc về điều này khi lần thấy hoặc gặp chúng. Mèo Golden có bộ lông vàng đồng rất đặc trưng. Nhưng trong số đó thì mèo anh Golden lông ngắn có màu vàng đồng là loài mèo được ưa thích nhất hiện nay. 

Trên thị trường Việt Nam, có nhiều mèo Golden đang được giao dịch trao đổi, mua bán vì chúng không quá khó nuôi ở Việt Nam. Thời tiết và môi trường Việt Nam hoàn toàn phù hợp để mèo Golden sinh trưởng và phát triển. Không chỉ được yêu thích vì vẻ đẹp ngoại hình, mèo Golden còn được yêu quý ởi tính cách vô cùng đáng yêu của chúng.

Mèo Golden là giống mèo gì? Nguồn gốc xuất xứ

1.2. Nguồn gốc mèo Golden

Mèo Golden thực tế chính là những chú mèo anh lông ngắn nhưng bộ lông của chúng có màu sắc đặc biệt là màu vàng đồng. Nguồn gốc của mèo chính xác là từ nước Anh. Mèo Golden Anh lông ngắn đã có mặt tại Anh từ xa xưa, và theo tài liệu ghi chép được thì khoảng 100 năm vào thời kỳ trước công nguyên. Ở thời điểm này người La Mã xâm chiếm các quốc gia trên thế giới. Lúc này người Ai Cập mang theo những chú mèo bản địa của họ và chạy tới Anh. 

Những chú mèo Ai cập đã lai tạo với mèo Anh bản địa và kết quả là tạo ra những chú mèo anh Golden lông ngắn. Chính vì thế chúng ta cũng có thể nói rằng mèo Golden là hậu duệ của mèo Ai Cập.

2. Mèo Golden có đặc điểm gì?

Điều gì đặc biệt ở mèo Golden khiến cho mọi người mê mẩn?

2.1. Thân hình

Thân hình của mèo lớn nhưng lại khá là tròn trịa. Nhìn những chú mèo ta cảm tưởng như những cục bông di động đang lăn trên đất. Cân nặng trung bình của một chú mèo anh Golden lông ngắn là 4-8.5kg khi trưởng thành. 

2.2. Hình đáng đầu và mặt

Golden có khuôn mặt tròn, đầu to, đôi mắt tròn xoe, cùng với thân hình mũm mĩm nên nhìn vô cùng đáng yêu và hết sức ngộ nghĩnh.

2.3. Bộ lông

Lông mèo Golden ngắn nhưng dày vì thế giữ ấm cho cơ thể của chúng rất tốt. Màu đặc trưng của mèo anh lông ngắn Golden là vàng nghệ, vàng nhạt và có thêm những điểm trắng. Mèo Golden nổi tiếng nhưng hiện nay dòng mèo anh có màu lông xám xanh lại đang dần lên ngôi và được nhiều người ưa chuộng.

Mèo Golden có đặc điểm gì?

2.4. Mắt và mũi

Mèo Golden lông ngắn có cặp mắt to, tròn và trong sáng. Màu sắc của mắt khá đa dạng nhưng thường thì chúng có màu xanh hoặc màu đồng. Mắt mèo Golden khiến chúng trông rất đáng yêu và dễ thương. Mèo có cái mũi nhỏ, hình tam giác ngược trông cực kỳ đáng yêu,nhìn chỉ muốn nựng.

2.5. Tai và đuôi

Golden có đôi tai đặc trưng của mèo anh lông ngắn: hình tam giác, nhỏ nhưng dựng thẳng đứng và trông vô cùng cân đối. Đuôi mèo có dáng thuôn dài, với 2 màu lông vằn.

3. Tính cách của mèo Golden

Mèo Golden cũng giống như các chú mèo anh lông ngắn khác có đầy đủ tính cách giống như vậy. Vậy tính cách đặc trưng của mèo anh lông ngắn là gì?

3.1. Ngoan ngoãn,  thích quấn quýt bên chủ

Mèo Golden không nghịch ngợm, phá phách, chúng rất lười vận động, luôn lảng tránh sự ồn ào, nó thích nằm ngoan và quanh quẩn ở gần bên chủ của mình. Mèo Golden cũng lười leo trèo, không thích xuất hiện ở những nơi có độ cao nhiều so với mặt đất. Vì chúng sẽ cảm thấy rất sợ hãi.

Mèo Golden quấn quýt bên chủ, thích đi phía sau hoặc thích được nằm dài trên đùi và được chủ vuốt ve cưng nựng, âu yếm. Mèo Golden cũng thích chơi với trẻ con. Vì thế bạn không cần phải quá lo lắng nếu nhà có trẻ nhỏ và để các bé chơi với mèo nhé. Chúng rất an toàn với trẻ.

3.2. Tự chơi rất vui vẻ

Dù là loài mèo lười nhác, ít vận động nhưng không vì thế mà chúng không có những thú vui của riêng mình. Trò chơi mà chúng yêu thích là vờn theo cái bóng của chính mình ở trên nền nhà hay trên tường, hoặc đuổi theo những cuộn len của chủ. Chúng có thể tự chơi một mình mà chẳng phiền tới người khác, kể cả chủ của chúng. Chính vì thế nếu bạn cần ra khỏi nhà cũng vẫn thoải mái và yên tâm về chú mèo của mình.

Tính cách của mèo Golden

4. Giá mèo Golden – Các tiêu chí ảnh hưởng đến giá bán

4.1. Những tiêu chí ảnh hưởng đến giá mèo Golden

Trên thị trường thú cưng hiện nay có nhiều địa chỉ cửa hàng có bán mèo anh golden lông ngắn với các mức giá khác nhau. Giá thấp nhất là 5 triệu cho tới cao nhất là 40-50 triệu. Vì sao loài mèo này lại có mức giá đặt như vậy? Và vì sao lại có sự chênh lệch về giá khá cao giữa các cá thể mèo? 

Có nhiều yếu tố tác động tới mức giá bán đối với một chú mèo Golden như nguồn gốc, xuất xứ và giới tính của chúng…

Nguồn gốc: Nguồn gốc là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới giá bán mèo. Nếu cá thể mèo có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng, chính xác, hay nói cách khác là gia phả tốt thì sẽ có mức giá bán cao hơn so với cá thể mèo không có đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ. 

Mèo có gia phả tốt là mèo có độ thuần chủng cao hơn, giá bán tất nhiên vì thế mà cũng được đẩy lên cao hơn so với mèo khác. Gia phả tốt của mèo còn là yếu tố đảm bảo chất lượng bộ gen, sức khỏe của mèo cũng như thế hệ sau của chúng. Tuy nhiên ở Việt nam hiện nay phần lớn các cá thể mèo Golden đã bị lai tạo nên không còn thuần chủng và vì thế giá bán cũng rẻ hơn khi so với mèo có giấy tờ nguồn gốc được cấp từ các tổ chức chó mèo trên thế giới.

Ngoại hình: mèo Golden có ngoại hình đáng yêu với lông vàng, mượt. Những chú mèo khỏe mạnh, béo tốt sẽ có giá cao hơn mèo gầy gò, ốm yếu, không có độ bóng mượt trên lông. Mèo anh lông ngắn có màu lông vàng là dòng mèo có mức giá cao hơn hẳn so với các màu lông khác.

Giới tính: Mèo cái sẽ có giá bán cao hơn so với mèo đực vì người ta có thể nhân giống chú  mèo cái để có những mèo con Golden và bán ra.

4.2. Giá mèo Golden tại Việt Nam

Có nhiều phân khúc giá cho mèo anh lông ngắn Golden như:

4.2.1. Mèo Golden dưới 5 triệu đồng:

Mức giá này là thấp nhất hiện nay và được áp dụng đối với những cá thể mèo đã bị lai tạo, mã gen không còn thuần chủng dù trông vẫn có đầy đủ đặc điểm bên ngoài của mèo Anh golden. Mã gen của chúng không tốt và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Dù chất lượng không hoàn hảo nhưng những chú mèo với mức giá này vẫn được lựa chọn rất nhiều vì giá rẻ, hợp túi tiền.

4.2.2. Mèo Golden từ 5 đến 10 triệu:

Những chú mèo Golden thuần chủng nhưng được sinh ra ở Việt Nam thường dược bán với mức giá này. Nhưng phần lớn chúng không có giấy tờ để chứng minh gia phả. Nhưng so với giá dưới 5 triệu thì chúng nổi bật hơn cả về chất lượng, ngoại hình và sức khỏe.

4.2.3. Mèo Golden từ 10 đến 20 triệu đồng:

Chất lượng mèo ở mức giá này có thể đảm bảo được độ thuần chủng, sức khỏe. Chúng được sinh ra ở Việt nam nhưng có kèm theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc đầy đủ với thông tin rõ ràng. Những chú mèo này cũng được tiêm phòng trước khi bán nên người mua có thể an tâm khi nuôi dưỡng.

4.2.4. Mèo Golden từ 20 đến 30 triệu đồng:

20 đến 30 triệu đồng thường áp dụng đối với những chú mèo anh Golden được nhập từ Thái Lan. Chúng có gen thuần chủng, chất lượng về ngoại hình, sức khỏe, tinh cách cũng đều được đảm bảo. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mèo nhập từ Thái về sẽ có giấy tờ chứng nhận của FDA về chất lượng.

4.2.5. Mèo Golden trên 30 triệu:

Nếu bỏ ra mức giá từ 30 -50 triệu thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội sở hữu chú mèo anh Golden lông ngắn được nhập trực tiếp từ các nước châu Âu, đặc biệt là Anh. Đây là khu vực có các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, bộ gen của mèo, sức khỏe của chúng. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng mang bộ gen thuần nhất chất lượng thì không còn gì phải bàn cãi. Nhưng để mua được mèo anh lông ngắn Golden thuần chủng từ Châu Âu, bạn phải đặt hàng và chờ đợi khá lâu cùng việc chi trả phí nhập không hề rẻ.

Giá mèo Golden - Các tiêu chí ảnh hưởng đến giá bán

5. Cách nuôi mèo Golden

Nếu bạn chưa từng nuôi mèo trước đây, khi mua về một chú mèo anh lông ngắn Golden chắc chắn bạn sẽ khá băn khoăn không biết nên chăm sóc chúng như thế nào.

5.1. Thức ăn cho mèo Golden

Mèo anh Golden lông ngắn không kén ăn nên việc chọn thực phẩm cho mèo không hề khó khăn. Có thể sử dụng thức ăn sẵn, đóng hộp hoặc mua thực phẩm tươi và chế biến ngay tại bếp của mình.

Với đồ đóng hộp bạn nên chọn các loại pate hoặc hạt chuyên dành cho mèo và chọn mua từ các thương hiệu uy tín. Mèo thích ăn pate nhưng khi cho ăn bạn cần hâm nóng và sau đó trộn vào cơm hoặc đồ ăn của chúng. Các loại thực ăn chế biến sẵn khác có nhiều dạng như mềm, khô, ướt và được chia theo độ tuổi.

Nếu tự chế biến đồ ăn cho mèo thì nên chọn thịt và thực phẩm có nhiều protein. Thịt bò là món khoái khẩu nhưng lại đắt đỏ vì thế bạn có thể mua thay thế bằng thịt gà hoặc cá. Khi cho ăn cần kết hợp với rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng và chất cho cơ thể của mèo.

5.2. Cách chăm sóc mèo Golden

Việc vệ sinh cho mèo Golden là việc quan trọng cần tiến hành thường xuyên để mèo luôn khỏe và có ngoại hình xinh xắn. Bạn cũng cần dành thời gian đi dạo cùng chúng để vận động, hạn chế béo phì.

Bộ lông mèo cần được chăm chút thường xuyên. Dù lông không dài nhưng việc chăm sóc là cần thiết để mèo ít rụng lông hơn. bạn có thể tắm cho chúng hoặc dùng lược chải chuyên dụng cho bộ lông.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết thêm những thông tin cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm, giá bán mèo Golden. Nhìn chung, giống mèo này có vẻ ngoài vô cùng đáng yêu lại khá dễ nuôi nên rất thích hợp làm thú cưng mà không cần lo lắng nhiều.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây