Rắn Đuôi Chuông: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Rắn đuôi chuông là một trong những loài rắn độc nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về loài rắn này, Việt Animal sẽ chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết về đặc điểm nhận biết, thức ăn, môi trường sống và khả năng gây độc của rắn đuôi chuông qua bài viết sau. 

Tìm hiểu chung về rắn đuôi chuông 

Rắn đuôi chuông còn được gọi là rắn rung chuông, rắn chuông thuộc họ Crotalinae và chi Sistrurus. Đây là loài rắn rất nguy hiểm và được xếp vào hàng hung dữ bậc nhất trên thế giới hiện nay. Điều đặc biệt về loài rắn này đó chính là có chuông ở đuôi phát ra âm thanh khi gặp nguy hiểm hoặc đe dọa con mồi để tấn công. 

Nguồn gốc của rắn đuôi chuông 

Về nguồn gốc rắn đuôi chuông được làm thấy lần đầu tại khu vực phía Nam của Canada tới miền Trung ở Argentina, khu vực châu Mỹ với nhiều loài khác nhau. Các nhà khoa học tìm thấy 32 loài rắn đuôi chuông khác nhau trên thế giới. Với từng loài sẽ có độ nguy hiểm khác nhau và tất cả các loài rắn đuôi chuông đều có chung đặc điểm là có chuông ở đuôi. 

Đặc điểm nhận biết rắn đuôi chuông 

Mặc dù rắn đuôi chuông có đặc điểm rất dễ nhận biết, đặc biệt là phần đuôi luôn rung lắc. Tuy nhiên, để nhận biết rắn đuôi chuông bạn cũng có thể dựa vào những đặc điểm nhận biết dưới đây:    

– Thân hình của rắn đuôi chuông rất dài và to. Đối với những con trưởng thành có trọng lượng khoảng 6 – 7kg và kích thước khoảng 2m. 

– Ngoại hình của rắn đuôi chuông vô cùng hung dữ và hầm hố, lớp da bên ngoài có nhiều lớp gai cùng với vảy cứng trên đầu. 

– Da của rắn đuôi chuông có màu nâu và trên lưng có những chấm hoa, nhiều hoạt tiết nổi bật. Tùy theo môi trường sống mà rắn đuôi chuông sẽ có những đặc điểm nhận biết riêng. 

– Có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của rắn đuôi chuông đó chính là phần đuôi có chiếc chuông. Đuôi của rắn đuôi chuông được hình thành từ Keratin và bên trong xếp thành từng vòng tròn kéo dài tới đuôi. Khi rắn rung đuôi sẽ phát tiếng kêu do lớp sừng chạm vào nhau. Khi gặp nguy hiểm hoặc săn mồi rắn đuôi chuông sẽ rung lắc đuôi. 

– Thời gian lột da của rắn đuôi chuông khoảng 5 đến 6 lần/năm. Sau mỗi lần lột da bạn sẽ thấy rắn đuôi chuông có lớp da dài và dày hơn, chuông cũng kêu to hơn. 

– Rắn đuôi chuông có phần răng hàm cứng và rất sắc nhọn. 

Tập tính săn mồi của rắn đuôi chuông 

Rắn đuôi chuông là loài có tập tính săn mồi vào cả ban ngày và ban đêm, chúng dùng đuôi để phát ra âm thanh và thu hút con mồi. Rắn đuôi chuông săn mồi bằng nhiều cách khác nhau, có thể tấn công con mồi từ trong hàng, nằm đợi con mồi di chuyển qua. Nếu như con mồi bị chết khi di chuyển rắn đuôi chuông sẽ tìm theo mùi để tìm tới đúng nơi mà con mồi chết. 

Loài rắn này chủ yếu ăn các loại chim, ếch, nhái, chuột và những con rắn nhỏ. Rắn đuôi chuông cũng là loài có ích đối với mùa màng, chúng ăn các loài gặm nhấm và giúp ổn định hệ sinh thái. 

Rắn đuôi chuông sống ở đâu?

Vậy môi trường sống của rắn đuôi chuông ở đâu? Bình thường rắn đuôi chuông rất ít khi tấn công con người và chỉ cắn khi bị đe doạ hoặc bị tấn công. Bạn sẽ thấy loài rắn này thường bò ra nơi có không khí thoáng mát để tắm nắng, còn lại chủ yếu sống trong hang. Môi trường sống yêu thích của rắn đuôi chuông là cồn cát, cát sỏi, bãi cát, sườn đồi thấp… Điều đặc biệt là rắn đuôi chuông không sống nơi có độ ẩm cao vì sẽ dễ mắc các bệnh về da.

Tìm hiểu các giác quan của rắn đuôi chuông

 – Thị lực: Rắn đuôi chuông có thị lực không đồng nhất và chúng chỉ có thể phân biệt được ban ngày và ban đêm khi có thị lực cao. Chúng tập trung nhìn vào vị trí nào đó bằng cách di chuyển thuỷ tinh thể và lùi võng mạc. 

– Mùi: Loài rắn này sử dụng mùi để theo dõi con mồi. Rắn đuôi chuông ngửi mùi bằng cách lấy lưỡi chẻ để cảm nhận mùi và vị. Qua đó sẽ giúp chúng dễ dàng xác định được con mồi đúng vị trí và tấn công. 

– Nhạy cảm rung động: Rắn đuôi chuông có thể cảm nhận được những con vật khác đang tiến tới gần bằng cách rung động nhẹ trên mặt đất.  

Rắn đuôi chuông ăn gì? 

Rắn đuôi chuông nuôi nhốt thường ăn các loại chuột, cá và rắn nhỏ (thằn lằn). Có thể cho rắn ăn thức ăn đông lạnh, nhưng nên rã đông trước để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, nếu như rắn mới tập ăn thằn lằn thì bạn chỉ nên cho ăn với số lượng nhỏ và điều chỉnh tăng dần lên. Nên đo lường lượng thức ăn mỗi ngày cho rắn, để tránh tình trạng thừa thức ăn gây ô nhiễm chuồng trại.   

Rắn đuôi chuông có độc không?

Rắn đuôi chuông có độc không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là rắn đuôi chuông có độc và được xếp vào top những loài rắn độc nhất trên thế giới. Rắn đuôi chuông có khả năng tấn công cả những con mồi có chiều dài ngang với cơ thể của chúng. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, những con rắn đuôi chuông chư trường thành còn nguy hiểm hơn nhiều so với những con trưởng thành. Sở dĩ như vậy vì rắn đuôi chuông chưa trưởng thành chưa biết cách kiểm soát nọc độc nên khi tấn công sẽ phun ra lượng nọc độc lớn. 

Nọc độc của rắn đuôi chuông làm tê liệt toàn bộ thần kinh của con mồi cũng như con người. Thống kê tại Mỹ hàng năm có khoảng 8000 đến 9000 người bị rắn đuôi chuông cắn và có 10% trường hợp tử vong. Thông thường con người bị rắn đuôi chuông cắn khi do vô tình giẫm phải hoặc tiếp xúc gần. Nọc độc của rắn đuôi chuông từ răng nanh bơm tới nạn nhân, sau đó di chuyển vào máu và làm phá vỡ các tế bào từ thành mạch máu. Sau đó sẽ gây nên tình trạng chảy máu bên trong sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. 

Vết thương do rắn đuôi chuông cắn thường rất đau đớn và có hiện tượng sưng phù. Khi đó nạn nhân sẽ có triệu chứng buồn nôn, lo lắng, hồi hộp, suy tim và yếu đi. Sau khoảng 48 giờ nếu không được điều trị sẽ gây tử vong. Còn nếu được cấp cứu trong vòng 2 tiếng sau khi cắn với huyết thanh thì nạn nhanh sẽ nhanh chóng phục hồi. Đối với trẻ em khi bị rắn đuôi chuông cắn sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với người lớn. 

Mơ thấy rắn đuôi chuông là điềm gì? 

Mơ thấy rắn luôn là ác mộng đối với con người, vậy với rắn đuôi chuông thì sao? Tuỳ theo theo từng nội dung của giấc mơ về điềm báo sẽ có sự khác nhau. Cùng tham khảo dưới đây: 

– Mơ thấy rắn đuôi chuông: Không nên lo lắng, đây là điềm báo tốt đẹp về công việc được thuận lợi và có chuyện tình cảm tốt đẹp. Thậm chí giấc mơ này sẽ mang tới nhiều may mắn cho chính cuộc sống của bạn. 

– Mơ thấy người khác bị rắn đuôi chuông đuổi: Đây là cảnh báo về những điềm không tốt về đi lại xe cộ mà bạn cần lưu ý. Vì có thể bạn sẽ bị va chạm khi đi lại. Tuy nhiên, thường là va chạm nhẹ không đáng kể. Do đó, để tránh gặp phải những điều xui xẻo bạn nên chú ý quan sát mỗi khi ra đường nhé. 

– Nằm mơ thấy rắn đuôi chuông cắn vào cổ: Khi chiêm bao thấy rắn đuôi chuông cắn vào cổ bạn không nên quá lo lắng. Đây là giấc mơ về điều tốt trong chuyện tình cảm của bạn. Nếu bạn là người đang độc thân sẽ sớm gặp được ý trung nhân. Còn nếu bạn đã có gia đình, thì tình cảm vợ chồng càng ngày sẽ tốt đẹp hơn. Nếu gặp bất kỳ chuyện gì sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa nhất. 

– Mơ thấy rắn đuôi chuông cắn vào chân: Cho thấy bạn đang có những lo lắng và bất an trong cuộc sống. Có thể bạn cảm thấy khó chịu cũng như thất vọng khi đang bị ai đó cản đường trong cuộc sống. 

FAQ – những câu hỏi thường gặp về rắn đuôi chuông

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về rắn đuôi chuông mà bạn có thể tham khảo: 

1. Khả năng sinh sản của rắn đuôi chuông thế nào? 

>> Thời kỳ sinh sản của rắn đuôi chuông từ tháng 1 tới tháng 3 Dương lịch. Mỗi lần sinh sản rắn đuôi chuông thường đẻ từ 5 tới 7 con. Rắn con sau khi nở sẽ tự rời đi và săn mồi trong môi trường tự nhiên. Những con rắn đuôi chuông mới nở rất độc, vì chúng chưa biết cách kiểm soát lượng nọc độc của mình. 

2. Rắn đuôi chuông đẻ con hay đẻ trứng? 

>> Rắn đuôi chuông là loài đẻ con chứ không đẻ trứng như các loài rắn khác. Những con rắn đuôi chuông sau khi sinh sẽ có những đặc điểm của rắn trưởng thành bao gồm cả nọc độc. 

3. Rắn đuôi chuông có ở Việt Nam không? 

>> Rắn đuôi chuông có xuất hiện ở Việt Nam, loài rắn này có thân hình lớn và kích thước dài. Trên thân của rắn đuôi chuông có nhiều màu sắc và hoạ tiết nổi bật. 

4. Rắn đuôi chuông giá bao nhiêu tiền? 

>> Số lượng rắn đuôi chuông ở Việt Nam không nhiều, do đó giá thành luôn ở mức cao. Giá dao động từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/kg. Để mua rắn đuôi chuông bạn nên tới trực tiếp các trại rắn, vì mua ngoài thị trường khá ít và hiếm. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về rắn đuôi chuông: Đặc điểm nhận biết, thức ăn, mức độ nọc độc… Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rắn này và có cách phòng tránh một cách hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây