Rùa Cá Sấu Common Snapping: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi, Giá

Rùa cá sấu Common Snapping có thân hình gai góc và vô cùng nổi bật. Vậy loài rùa này có đặc điểm gì khác biệt so với những giống rùa khác? Cách nuôi rùa cá sấu Common Snapping có đơn giản không? Giá bao nhiêu tiền một con? Cùng đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau.

Nguồn gốc rùa cá sấu Common Snapping

Rùa cá sấu Common Snapping là giống rùa nước ngọt họ Chelydridae sinh sống tại khu vực miền Đông Hoa Kỳ tới dãy núi Rocky thuộc miền Nam của Canada hoặc Mexico hay khu vực Trung Mỹ. Rùa cá sấu Common Snapping được tìm thấy vào năm 1758 và là loài rùa nước ngọt lớn nhất tại khu vực Canada.

Rùa cá sấu Common Snapping sống ở dưới nước, đặc biệt là khu vực cá mềm, dòng chảy chậm hoặc đáy bùn. Đôi lúc bạn có thể gặp rùa cá sấu Common Snapping ở trong môi trường nước vĩnh viễn như sông suối, kênh rạch, đầm lầy, bãi bồi… 

rùa common

Đặc điểm nhận biết rùa Common Snapping

Bạn có thể dễ dàng nhận biết đặc điểm của rùa Common Snapping như sau:

  • Mai rùa có màu nâu đen nổi bật với ba hàng gờ có gai rất rõ. Những hàng gai trên thân rùa cá sấu Common Snapping sẽ mất khi chúng trưởng thành. 
  • Yếm rùa cá sấu Common Snapping khá hẹp và không phủ hết phần bụng, có hình chữ thập.
  • Rùa cá sấu Common Snapping có đầu khá lớn, miệng nhọn và cổ dài. Loài rùa này không có răng và hàm trên hơi móc xuống. Cơ hàm của rùa Common Snapping rất khoẻ nên có thể xé được thức ăn lớn. 
  • Ngón chân của rùa có những lớp màng kèm móng vuốt.
  • Đuôi rùa cá sấu Common Snapping dài bằng với mai và có hàng gai chạy dọc.
  • Rùa cá sấu Common Snapping trưởng thành có kích thước dài từ 24 – 36cm, con đực trưởng thành dài từ 24 – 40cm. Trọng lượng của rùa khoảng 4 – 16kg. Một số con đực sinh sống ngoài tự nhiên có trọng lượng tới 39kg.

Rùa Common Snapping có tính cách thế nào?

Rùa cá sấu Common Snapping là loài được nuôi rất phổ biến hiện nay, chúng có tính cách dễ thương và gần gũi. Loài rùa này khá hung dữ nếu đưa ra khỏi  mặt nước và khi trở lại môi trường nước chúng sẽ trở lên bình thường.

Rùa cá sấu Common Snapping là loài sống độc lập và thường được tìm thấy ở khu vực nhỏ. Trong tự nhiên rùa cá sấu Common Snapping thường ẩn mình trong những lớp lá cây và bùn, chỉ để lộ hai mắt để bắt mồi. Rùa Common Snapping dùng thị giác, khứu giác và xúc giác để tìm con mồi. 

Cách nuôi rùa Common Snapping thế nào?

Cách nuôi rùa Common Snapping rất đơn giản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Bể nuôi

Rùa cá sấu Common Snapping có thể sống được ngoài trời như ao vườn, nhưng nếu nuôi tôm cá sẽ không phù hợp vì chúng sẽ ăn các loài sinh vật này, thậm chí là các loài rùa khác. Vì vậy rùa Common Snapping không phải là loài có lợi cho môi trường.

Bạn có thể nuôi rùa Common Snapping trong nhà bằng bể có kích thước 50 x 40 x 40 cm. Loài rùa này không kén độ pH nên bạn có thể dễ dàng nuôi tại nhà.

Có thể trang trí bể nuôi rùa cá sấu 50 x 40 x 40 cm với các loại thực vật thuỷ sinh để tạo môi trường sống tự nhiên. Ngoài ra, cần thiết kế bộ lọc nước vì loài rùa này ăn khá nhiều nên nếu không đảm bảo lọc nước tốt sẽ gây ô nhiễm bể. Cũng cần thiết kế đèn UVB để sưởi cho rùa và phơi nắng ít nhất 1 lần/tuần. Trong bể nuôi rùa cũng cần bố trí vị trí cạn để rùa nằm phơi nắng khi cần.

Thức ăn  

Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên rùa cá sấu Common Snapping có thể ăn bất  kỳ thứ gì ở dưới nước từ động vật có vú cho tới các loài cá, lưỡng cư và chim. Đặc biệt chúng có thể ăn thịt những loài rùa khác, do đó bạn không nên nuôi cùng với bất kỳ loài nào.

Khi nuôi rùa  bạn cũng nên bổ sung thêm các loại rau quả và protein cho rùa từ ếch, côn trùng, nhện hay các loài chim.

Rùa Common Snapping có giá bao nhiêu tiền?

Giá rùa cá sấu Common Snapping khá rẻ và bạn có thể dễ dàng mua tại nhiều nơi khác nhau. Giá còn tuỳ theo vào từng kích thước như sau:

Rùa Common Snapping 3 – 4 cm: Giá dao động khoảng 180.000đ/con

Rùa cá sấu Common Snapping size từ 6 – 7cm là: 400.000đ/con

Rùa cá sấu Common Snapping từ 8 – 9cm: Giá 500.000đ/con

Rùa cá sấu Common Snapping có ngoại hình độc đáo nên được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Nắm rõ những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi rùa cá sấu Common Snapping một cách hiệu quả và phát triển tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây