Rùa Hộp Trán Vàng: Đặc điểm, Tuổi thọ, Thuộc nhóm mấy có trong sách đỏ không?

Rùa hộp trán vàng là loài rùa quý hiếm và cần được bảo tồn hiện nay. Vậy rùa hộp trán vàng có trong sách đỏ không? Đặc điểm nhận biết rùa hộp trán vàng như thế nào và tuổi thọ bao lâu? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung về rùa hộp trán vàng

Rùa hộp trán vàng thuộc họ rùa đầm được phân bố chủ yếu tại khu vực châu Âu, châu Á, trong đó có Việt Nam. Môi trường sống của rùa hộp trán vàng là khu vực sông ngòi, đầm lầy, ao hồ vùng nhiệt đới thuộc châu Á. Số lượng rùa hộp trán vàng ở Việt Nam suy giảm nhanh chóng về số lượng và đang ở mức báo động. 

Rùa hộp trán vàng phân bố khắp cả 3 miền ở nước ta. Thức ăn yêu thích của rùa hộp trán vàng là cá, thịt, giun đất, chuối chín, rau xanh… Mùa sinh sản của rùa hộp trán vàng là khoảng tháng 6, rùa hộp trán vàng đẻ trứng trong đất và vui khi đẻ. 

Đặc điểm nhận biết rùa hộp trán vàng

Bạn có thể dễ dàng phân biệt rùa hộp trán vàng với các loài rùa khác dựa vào những đặc điểm dưới đây:

  • Yếm của rùa hộp trán vàng gồm hai mảnh và có thể cử động được.
  • Nửa yếm sau của rùa hộp trán vàng được cố định, nửa yếm trước có thể khép lại được và thụt đầu vào trong khi bị tấn công.
  • Mai rùa hộp trán vàng cao, gồ lên với rìa mai và thường có màu đen sẫm hoặc nâu, xen kẽ lưng là những dải sọc màu vàng nhạt.
  • Kích thước của rùa hộp trán vàng ở mức trung bình khoảng 280mm và rộng 10 – 20cm.

Rùa hộp trán vàng được phân thành 3 loại gồm:

Rùa hộp trán vàng miền Bắc

Có mai màu vàng và gồ lên rất đẹp. Đặc biệt, trên mai của rùa hộp trán vàng có nhiều hoa văn độc đáo. Đầu rùa hộp trán vàng có xen kẽ những đốm màu đen và xám rõ rệt cũng như có màu đậm hơn so với rùa hộp trán vàng miền Trung. Yếm của hộp trán vàng miền Bắc có màu vàng đậm và không pha với màu khác.

Rùa hộp trán vàng miền Trung

Rùa hộp trán vàng miền Trung có kích thước khá dài và ít hoạ tiết hơn so với loại miền Bắc. Yếm rùa hộp trán vàng miền Trung cũng nhạt hơn và có những đốm đen ở giữa xen kẽ.

Rùa hộp trán vàng miền Nam

Rùa hộp trán vàng miền Nam có kích thước khá nhỏ khoảng 10 – 15cm. Loài rùa này có màu sắc tương phản giống như bụng và lưng. Điểm nổi bật của rùa hộp trán vàng là có trán màu vàng rất đẹp. Thông thường con đực sẽ có kích thước lớn hơn so với con cái. Rùa hộp trán vàng miền Nam có đầu nhỏ, màu vàng và mai màu đen. Trọng lượng của rùa hộp trán vàng khoảng 100 – 300g.

Tuổi thọ của rùa hộp trán vàng là bao lâu?

Tuổi thọ của rùa hộp trán vàng khoảng 25 – 30 năm  hoặc thậm chí là 50 năm nếu được chăm sóc tốt. Đây là loài rùa có tuổi thọ khá lâu trong các loài rùa hiện nay. Tuy nhiên, số lượng rùa hộp trán vàng đang có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo tồn hiện nay.

Rùa hộp trán vàng có trong sách đỏ không?

Số lượng rùa hộp trán vàng đang giảm sút nhanh và được xếp vào trong 50 loài nguy cấp trên thế giới cần được bảo tồn hiện nay. Tại Việt Nam số lượng rùa hộp trán vàng đang bị giảm sút nhanh chóng do nạn săn bắt. Ước tính có khoảng 50% số lượng rùa hộp trán vàng đang giảm sút và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái cũng như có nguy cơ tuyệt chủng.

Rùa hộp trán vàng là loài có trong sách đỏ, cần được bảo vệ và nghiêm cấm mọi hoạt động săn bắn cũng như buôn bán loài rùa này. Chính vì vậy, mọi hoạt động mua bán rùa hộp trán vàng đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ vị xử phạt hành chính hoặc phạt tù tùy theo từng mức độ nghiêm trọng.

Trên đây là những tin hữu ích cần biết về rùa  hộp trán vàng, hy vọng sẽ giúp bạn  hiểu rõ hơn về loài rùa này và có cách bảo tồn giống rùa quý hiếm này một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây