10 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2 dễ trồng

Bạn hoàn toàn có thể trồng cây thuỷ sinh mà không cần ánh sáng hay CO2 cực đơn giản. Vậy đó là những loại cây thuỷ sinh không cần ánh sáng nào bạn đã biết chưa? Việt Animal sẽ bật mí với bạn ngay sau đây. 

 1. Cây Tiểu Bảo Tháp

Cây Tiểu Bảo Tháp là một trong những cây thủy sinh không cần ánh sáng được ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Đây là loài thuỷ sinh rất dễ trồng và thích nghi sống ở cả môi trường có chỉ số nước mềm hoặc cứng. Tiểu Bảo Tháp phát triển tốt ngay cả khi trong bể thuỷ sinh có điều kiện về ánh sáng và CO2 không đủ. 

2. Rong đuôi chó 

Rong đuôi chó được ưa chuộng với hình dáng đẹp nhẹ nhàng và uyển chuyển trong hồ thuỷ sinh. Loài rong này có khả năng phát triển rất nhanh và tạo thành từng tán rất đẹp. Rong đuôi chó có thể sống được cả ở môi trường không có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, để đảm bảo rong đuôi chó phát triển tốt bạn nên bố trí thêm sỏi, cát và bùn trong bể để cây có điều kiện tốt nhất. 

3. Cỏ Ranong thuỷ sinh

Nhắc tới các loại cây thủy sinh cần ít ánh sáng không thể bỏ qua cỏ Ranong, thường được nuôi làm tiểu cảnh với tán màu xanh rất đẹp. Loài thuỷ sinh này rất dễ trồng và phát triển mạnh nhất trong điều kiện ánh sáng nhẹ. Đặc biệt cỏ Ranong không cần CO2 vẫn có thể phát triển mạnh. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển là được. 

4. Cỏ Nhật thuỷ sinh

 Cỏ Nhật được nuôi trong bể thuỷ sinh khá phổ biến với hình dáng đẹp và dễ phát triển. Bạn có thể trồng cỏ Nhật ở cả môi trường bể thuỷ sinh có diện tích nhỏ. Khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cỏ Nhật sẽ phát triển tốt nhất. 

5. Tảo cầu Marimo 

Cây thủy sinh không cần co2 và ánh sáng tiếp theo mà bạn có thể tham khảo đó là tảo cầu Marimo. Loài tảo này có hình dáng độc đáo nhìn giống như những quả bóng có màu xanh lam ngọc tuyệt đẹp. Tảo cầu còn được xem là loài thực vật rất quý hiếm tại nước Nhật. 

Tảo Marimo có thể sống và phát triển trong điều kiện ánh sáng thấp. Bạn chỉ cần thay nước định kỳ và cung cấp dinh dưỡng cần thiết là đủ để phát triển. 

6.  Dương xỉ Châu Phi Mini 

Dương xỉ Châu Phi Mini là một trong những loại cây thuỷ sinh không cần ánh sáng. Loài dương xỉ này thích nghi sống trong môi trường nước và phát triển tốt với những tán lá xanh tươi. Ở điều kiện thiếu ánh sáng và CO2, dương xỉ Châu Phi mini có hình dáng giống như cây bút chì, tán rộng và rậm rạp. Đặc biệt khi đổ nước thành bọt oxy phủ ở trên tán lá bạn sẽ thấy dương xỉ Châu Phi trở lên vô cùng đẹp quyến rũ. 

7. Ráy lá nhỏ 

Ráy lá nhỏ còn được gọi là ráy nana petite được nhiều người yêu thích nuôi thuỷ sinh. Đặc điểm nổi bật của loài ráy này đó là có mặt lá màu trắng trong, xếp lá nhỏ rất đẹp. Ráy lá nhỏ có thể phát triển tốt trên 1 năm và chịu được trong điều kiện ánh sáng thấp hoặc nhiệt độ cao. Ráy lá nhỏ có thể sống tốt ngay cả khi có CO2 hoặc không. 

8. Rêu weeping 

Rêu weeping là một trong các loại cây thủy sinh dễ trồng không cần CO2 được yêu thích nhất hiện nay. Loại rêu này có thể dễ dàng tạo hình với nhiều cấu trúc đẹp khác nhau. Bạn có thể nuôi loài rêu này mà không cần phải bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp lượng CO2 và dinh dưỡng đầy đủ cây sẽ phát triển tốt nhất.

Rêu weeping có tốc độ phát triển nhanh chóng và không cần nhiệt độ cao, khoảng dưới 29 độ C. Nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng rêu weeping là từ 18 – 28 độ C. 

9. Rêu Giáng sinh 

Loài rêu này có nguồn gốc từ Nhật Bản và sở dĩ được gọi là rêu Giáng sinh vì có hình dáng giống như cây thông Noel. Rêu Giáng sinh có ngoại hình rất đẹp, những tán lá rộng lớn. Không giống như các loài rêu sinh sản, rêu Giáng sinh thích hợp với điều kiện sống thuận lợi và chúng có thể sống được khi thiếu ánh sáng và CO2. 

10. Rêu Java  

Rêu Java là giải pháp hoàn hảo dành cho những người nuôi thuỷ sinh, nhưng không đảm bảo được điều kiện về ánh sáng và CO2. Đặc biệt nếu bạn là người mới học nuôi rêu, thì không nên bỏ qua loại thuỷ sinh rất dễ trồng này. Điều bạn cần làm là chỉ cần cung cấp đầy đủ nước sạch và chất dinh dưỡng cần thiết. 

Trên đây là những cây thuỷ sinh không cần ánh sáng và CO2 vẫn phát triển tốt. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loài thuỷ sinh phù hợp nhất để trồng và trang trí cho bể cá/hồ cá thêm đẹp cuốn hút nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây