Chó có ăn được Socola không? Những Nguy Hiểm và Cách Xử Lý

Nhiều người thắc mắc về việc chó có ăn được socola không? Khi ăn socola vào cơ thể của chó có gây nên vấn đề nguy hiểm nào hay không? Những thông tin trong bài viết của vietanimal.com sẽ giải đáp tường tận về vấn đề này tới mọi người. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Chó KHÔNG được ăn Socola. Trong loại thực phẩm này chứa chất động hại đối với Chó ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

1. Chó có ăn được Socola không? 

Không ít người có thắc mắc việc chó có ăn được Socola không? Socola là một trong những thực phẩm ngon, nhiều dinh dưỡng mà con người rất yêu thích. Tuy nhiên với chó thì lại là chuyện khác. Chó lại không ăn được socola, thậm chí ăn vào nguy hiểm cho sức khỏe của loài chó. 

Thực ra thì chó cũng thích hương thơm, vị ngon hơi ngọt hơi nhận nhận đắng của socola nhưng quan trọng là ăn thực phẩm này vào có thể bị ngộ độc. Nhiều trường hợp chó ăn nhiều socola trong thời gian dài có thể bị dẫn tới các triệu chứng mất ý thức, tử vong vì ngộ độc nặng. 

Thành phần trong socola có chứa chất độc hại là theobromine được xem là độc hại. Chúng kích thích tim, làm giãn mạch máu và giãn cơ trơn khi đi vào cơ thể của chó. Chó không thể thực hiện chuyển hóa được theobromine giống như cơ thể của con người cho nên khiến cơ thể gặp phản ứng mạnh và bị ngộ độc.

Thực ra không phải cứ ăn socola là có phản ứng mạnh nguy hiểm mà ăn ít không sao nhưng ăn nhiều, liên tục thì đa phần đều có vấn đề. Vì vậy dù bạn có tiếc cũng không cho chó cưng ăn và nên cất đi kẻo chúng nhìn thấy lại tùy tiện ăn phải.

Chó có ăn được Socola không?
Chó ăn socola được hay không?

2. Những nguy hiểm khi chó ăn socola

Hàm lượng theobromine độc ​​hại với cơ thể của chó. Socola màu sẫm, đen càng đắng thì lại càng nguy hiểm đối với loài chó. Do vậy mọi người chú ý để tránh thực phẩm này ra, càng ăn nhiều mức độ độc hại càng nặng, các biến chứng càng phức tạp hơn. 

Theo cập nhập số liệu thì socola đen có nồng độ theobromine cao, khoảng 130 – 450 mg/ounce. Socola thường có lượng theobromine khoảng 44 – 58 mg / ounce. Socola trắng có nồng độ chất này chừng 0,25 mg theobromine/ounce. Vì vậy bạn nên nhớ các mức độ loại socola nguy hiểm như thế nào với loài chó.

Theo khảo sát cho thấy chó ăn càng nhiều hàm lượng chất này có trong socola càng dễ kích động, tăng động, xuất hiện các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Ví dụ như liều lượng 20mg / kg theobromine bị kích động. Liều lượng 40mg / kg nhịp tim đập nhanh, cao huyết áp, co giật. Liều lượng 200mg / kg theobromine có gây nguy cơ tử vong cao hoặc biến chứng sức khỏe cho chó. 

Những nguy hiểm khi chó ăn socola
Chó ăn socola nguy hiểm cho sức khỏe

Chó ăn socola ít thì có thể an toàn cho cơ thể nhưng vấn đề không phải ai cũng định lượng được liều lượng. Cho nên tốt nhất là không cho chúng ăn là an toàn và hạn chế chúng gây các tình trạng nguy hiểm. 

Dù là chó ta, chó tây, chó lai thì loài nào cơ thể cũng không thích hợp để tiêu hóa tốt socola. Vì thế bạn đang nuôi chihuahua, husky, pug nhỏ, alaska,…đều là giống chó tây cũng không cho ăn thực phẩm này.

Tìm hiểu thêm:

3. Các dấu hiệu nguy hiểm khi chó ăn socola

Có nên cho chó ăn socola không câu là trả là không như bên trên vì rất nhiều dấu hiệu nguy hiểm. Nhiều người chưa biết rằng ăn socola thì chó có những bất thường nào với cơ thể để còn nhận biết rõ ràng. Dưới đây là các dấu hiệu của việc ăn thực phẩm không phù hợp này:

  • Nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa
  • Khó thở, mệt mỏi, nằm bẹp một chỗ
  • Người bồn chồn, tinh thần không được tỉnh táo, mơ sảng, bồn chồn
  • Chó khát nước, đi tiểu nhiều lần lung tung
  • Cơ thể bị run, chân đi không vững, xuất hiện cơn co giật
  • Ảnh hưởng tới tim, trụy tim, ngừng tim.

Trong trường hợp sau khi thấy chó ăn socola nhiều có dấu hiệu bất thường so với lúc trước thì cần đưa chúng đi gặp bác sĩ thú y ngay nếu bạn không biết cách xử lý. Bạn cũng nên gói lại socola để mang theo cùng cho bác sĩ tiến hành xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ thực hiện dùng thuốc và các biện pháp khác để cứu chữa cho chó.

Các dấu hiệu nguy hiểm khi chó ăn socola
Những nguy hiểm khi chó ăn socola

4. FAQ về việc chó ăn socola

Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc để mọi người hiểu hơn về việc chó nguy hiểm khi ăn socola: 

Lựa chọn khác thay thế socola?

Chó ăn socola không tốt cho sức khỏe nên nếu chúng thèm đòi ăn thì bạn nên chọn thực phẩm khác thay thế. Cụ thể như bạn chọn bánh, pate, thức ăn hạt mà chó yêu thích.

Có nên gây nôn ngay cho chó khi ăn socola?

Thường các phương pháp sơ cứu ngay cho chó khi ăn socola đó là gây nôn nhanh chóng. Chẳng hạn như tiêm nước vào người liên tục để chó ọc hết socola vừa ăn trong người ra ngoài để loại bỏ chất độc hại.

Có nên cho chó ăn bánh ngọt thay cho socola?

Chó cũng không phù hợp để sử dụng bánh ngọt, nên tìm thực phẩm khác phù hợp hơn với chó như các loại hạt dành riêng cho chó.

Thông tin bài viết của My Pet ở trên giải đáp cho mọi người biết rõ việc chó có ăn được socola không. Nếu biết là không nên ăn thì bạn tìm cách giấu khỏi tầm mắt của chó và cùng cảnh báo với mọi người trong nhà không nên cho chó ăn dưới bất cứ dạng thực phẩm nào khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây