Chuột Nhà Có Sợ Chuột Hamster Không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc chuột nhà có sợ chuột Hamster không chưa? Cùng là loài chuột nhưng liệu chúng có tấn công nhau không? Hãy cùng Việt Animal đi tìm câu trả lời cụ thể về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Phân biệt chuột nhà và chuột Hamster

Trước khi tìm hiểu chuột nhà có sợ chuột Hamster không, bạn cũng nên phân biệt xem hai giống chuột này có gì khác nhau. Cụ thể dưới đây:

Chuột Hamster

 • Là loài động vật gặm nhấm, đào hang thuộc họ Cricetinae. Hamster gồm nhiều loại và màu lông khác nhau như: Vàng kim, trắng tuyền, đen, xám, vàng… 
 • Hamster là loài có đuôi, nhưng khá ngắn và có lớp lông mỏng bao phủ.
 • Chuột Hamster thích ăn các loại hạt như: Hạt hướng dương, đậu phộng, tiểu mạch, hạt dẻ…

Chuột nhà

 • Đặc điểm nổi bật nhất của chuột nhà là có bộ lông màu đen, xám đậm và xám sáng. Với những con trưởng thành có trọng lượng khoảng 12 – 30g và dài 20 – 25cm tính từ đuôi tới chóp mũi.
 • Chuột nhà thường làm tổ tại cánh đồng, khu rậm rạp hoặc nơi có nguồn thức ăn sẵn.

Chuột nhà có sợ chuột Hamster không?

Vậy chuột nhà có sợ chuột Hamster không? Câu trả lời là không, nếu như bạn đang có ý định nuôi chuột Hamster để đuổi chuột nhà thì nên cân nhắc về điều này. Bởi lẽ, chuột Hamster có kích thước khá nhỏ và thậm chí còn bé hơn một số loài chuột nhà như chuột cống. Bên cạnh đó, chuột nhà rất nhanh nhẹn nên Hamster khó có thể đuổi bắt được.

Nhìn chung chuột nhà và chuột Hamster không có gì khác biệt nhau về ngoại hình, có điều chuột nhà sẽ bò nhanh hơn. Do đó, bạn chỉ có thể nuôi chuột Hamster làm cảnh, chứ không thể nuôi để đuổi chuột.

Chuột bạch có phải là Hamster không?

Nhiều người thắc mắc không biết chuột bạch và chuột Hamster có phải là cùng một loài không? Câu trả lời đây là hai loài chuột hoàn toàn khác nhau. bạn có thể dễ dàng phân biệt dưới đây:

Nguồn gốc

 • Chuột bạch: Thuộc họ Muridae và được dùng trong nghiên cứu, thử nghiệm.
 • Chuột Hamster: Họ gặm nhấm có túi má và thuộc họ Cricetidae. Hamster có nhiều loài khác nhau như: Hamster Bear, Hamster Winter White, Hamster Campbell, Hamster Robo…

Kích thước và ngoại hình

 • Chuột bạch: Chuột bạch có kích thước khoảng 15 – 20cm và lớn hơn Hamster. Đuôi của chuột bạch cũng khá ngắn và chiếm khoảng 80% cơ thể. Lông chuột bạch có màu trắng và mắt đỏ.
 • Chuột Hamster: Hamster có kích thước nhỏ hơn chuột bạch, từ 5 – 15cm tùy theo giống và loài. Đuôi của Hamster ngắn và hầu như không nhìn thấy được. Hamster có nhiều màu khác nhau như: Khoang, vàng, trắng, xám, nâu… mắt đỏ hoặc đen.

Thói quen sống

 • Chuột bạch: Chuột bạch hoạt động cả ngày và đêm.
 • Chuột Hamster: Thường hoạt động về đêm để kiếm ăn khi sinh sống trong môi trường tự nhiên. Đối với Hamster nuôi trong lồng sẽ thức đêm để vận động.

Sử dụng trong nghiên cứu

 • Chuột bạch: Được dùng trong nghiên cứu và thử nghiệm.
 • Chuột Hamster: Ít được dùng trong nghiên cứu và chủ yếu nuôi làm cảnh.

Câu hỏi thường gặp khi nuôi chuột Hamster cho người mới

1. Hamster có lây bệnh cho người không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số căn bệnh truyền nhiễm ở Hamster có thể lây sang người như cảm cúm, nấm hoặc các bệnh do vi khuẩn, virus gây nên.

2. Tuổi thọ của Hamster sống được bao lâu?

Hamster là loài có tuổi thọ khá ngắn, trung bình từ 2, – 2,5 năm tuỳ theo từng loài. Có một số trường hợp có điều kiện chăm sóc tốt Hamster có thể sống tới 4 năm.

3. Hamster có đuôi không?

Có. Chuột Hamster có đuôi nhưng rất ngắn và chỉ chiếm khoảng 1/6 so với chiều dài của cơ thể nên đôi khi bạn không thể nhìn được đuôi của chúng.

4. Chuột Hamster có bị dại không?

Hamster là loài gặm nhấm và hiếm khi nhiễm virus dại. Vì vậy chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy Hamster lây bệnh dại sang con người. Tuy nhiên, nếu bị Hamster cắn con người có nguy cơ lây nhiễm một số dịch bệnh khác.

5. Nuôi chuột Hamster có xui không?

Câu trả lời là không. Nuôi Hamster không hề gây xui mà còn mang tới nhiều lợi ích như giải trí mỗi ngày.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi chuột nhà có sợ chuột Hamster không? Qua đó bạn sẽ có cách chủ động trong việc lựa chọn các biện pháp khác để xua đuổi chuột nhà hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây