Tại Sao Hamster Cắn Chuồng: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Hamster là loài có sở thích cắn chuồng điều này khiến bạn cảm thấy lo lắng và không biết nguyên nhân của hiện tượng này do đâu? Cùng tham khảo câu trả lời và cách xử lý chuột Hamster cắn chuồng hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Tại sao Hamster cắn chuồng?

Tại sao Hamster lại cắn chuồng? Dưới đây là những lý do chuột Hamster có thói quen cắn chuồng:

  • Do mài răng: Hamster là loài có tập tính gặm nhấm, bởi lẽ bộ răng của chúng phát triển nhanh dài trong suốt vòng đời của mình. Trong trường hợp bạn không cung cấp đầy đủ đồ dùng để Hamster gặm nhấm sẽ khiến răng dài ra. Đó là lý do vì sao Hamster gặm chuồng để đảm bảo độ dài cũng như độ phẳng của răng.
  • Biểu hiện cảm xúc: Đôi khi Hamster cắn chuồng là cách để thể hiện cảm xúc của mình như: Căng thẳng, buồn chán, đói bụng… Hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của Hamster và vì vậy chúng có thói quen cắn chuồng.

Gặm nhấm là hoạt động quan trọng và cần có giúp Hamster bảo vệ sức khỏe răng miệng và có tinh thần tốt nhất để phát triển.

Cách xử lý chuột Hamster cắn chuồng hiệu quả

Như vậy bạn đã biết được làm sao để Hamster không cắn chuồng rồi đúng không? Vậy cách xử lý chuột Hamster cắn lồng như thế nào hiệu quả nhất? Cùng tham khảo các cách sau đây:

Chuẩn bị đồ chơi gặm cho Hamster

Để Hamster gặm nhấm bạn nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết như: 

  • Rau có độ cứng và giòn giống như cà rốt, ngô ngọt.
  • Que gỗ nhỏ hoặc đồ chơi cho Hamster gặm để mài răng. Những vật dụng này sẽ giúp thú cưng của bạn giảm căng thẳng và đảm bảo răng cửa có độ dài phù hợp.
  • Những mẩu gỗ nhỏ chưa qua xử lý bằng hoá chất cũng là cách để Hamster không còn gặm lồng.
  • Giấy carton cũng là vật dụng hữu ích giúp Hamster gặm nhấm mỗi ngày.
  • Các loại bánh quy cho chó mèo cũng được yêu thích để cho Hamster ăn và tập thói quen gặm nhấm. Tuy nhiên, bạn không nên cho chuột Hamster ăn quá nhiều bánh quy sẽ gây béo phì.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại vật dụng cho Hamster gặm nhấm, bạn nên rửa sạch sẽ để đảm bảo an toàn và tránh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của thú cưng.

Khi Hamster bị stress, căng thẳng

Đôi khi Hamster cũng cảm thấy stress và cần có cách để xả hơi. Nếu như bạn không để ý đến vấn đề này sẽ khiến Hamster cắn thanh sắt trong chuồng. Vì vậy, cần chuẩn bị vật dụng như: Ống lửng, bánh xe, thang dây… giúp Hamster thư giãn mỗi ngày.

Chuẩn bị đầy đủ thức ăn cần thiết

Ngay cả khi trong chuồng có đầy đủ đồ chơi, thì các bé Hamster vẫn cảm thấy căng thẳng và cắn chuồng vì đang bị đói. Hamster là loài ham ăn và có thói quen tích đồ ăn trong lồng. Khi chuột cắn chuồng cho thấy thú cưng của bạn đã ăn hết đồ và cần bổ sung thức ăn thêm.

Đặt lồng ở vị trí yên tĩnh, ít người qua lại

Hamster là loài rất dễ bị căng thẳng và sợ hãi khi có tiếng ồn ở xung quanh cũng như có loài động vật khác tấn công. Chính vì vậy, bạn nên đặt lồng nuôi Hamster ở vị trí yên tĩnh để thú cưng của bạn có thời gian vui chơi và nghỉ ngơi.

Dấu hiệu cho thấy chuột Hamster căng thẳng là cắn lồng nuôi, kêu to, hung hăng, trốn chạy và nhả nhiều nước bọt.

Đổi chuồng nuôi Hamster

Trong trường hợp Hamster đã có đủ đồ dùng để gặm nhấm và đồ ăn, nhưng vẫn có thói quen cắn lồng thì bạn nên đổi lồng. Hãy tạo một môi trường sống mới cho Hamster ở, có thể là chuồng bằng kim loại hoặc chuồng bể kính.  

Hamster cắn chuồng có gây ảnh hưởng gì không?

Hiện tượng Hamster cắn lồng là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu như chuồng nuôi được làm bằng thanh sắt sẽ khiến cho thú cưng của bạn bị học sai hướng hoặc gãy răng. Khi răng của Hamster mọc không đúng hướng, bạn cần cắt ngắn và tránh để răng mọc vào não sẽ khiến chuột bị chết. 

Đối với loại chuồng có thanh sắt phủ lớp nhựa sẽ khiến Hamster cắn phải. Bởi lẽ nhựa rất khó tiêu hoá và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của thú cưng. Tốt nhất nên bạn nên chọn chuồng thanh sắt được mạ kẽm, vừa chống gỉ sét, không lo ăn mòn và khi Hamster cắn cũng không lo bị vỡ lồng.

Khi biết được tại sao Hamster lại cắn chuồng, sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả và tránh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của thú cưng của bạn. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất về cách chăm sóc chuột Hamster nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây