8 dấu hiệu Hamster sắp chết và cách xử lý

Sớm nhận biết những dấu hiệu Hamster sắp chết sẽ giúp bạn có cách xử lý kịp thời và hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để biết được chuột Hamster của bạn sắp gặp những dấu hiệu nguy hiểm? Cùng My Pet tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

1. Dấu hiệu Hamster sắp chết điển hình nhất

Loài Hamster thường có tuổi thọ ngắn hơn so với chó và mèo khoảng 5 – 6 lần. Để xác định thời gian sống của Hamster bạn có thể dựa vào ngày nhận nuôi, thời gian sinh, tỷ lệ mắc bệnh… Dựa vào những dấu hiệu Hamster sắp chết dưới đây sẽ giúp bạn sớm có cách khắc phục kịp thời: 

1.1. Da thay đổi màu sắc

Loài Hamster thường có da màu hồng đậm hoặc hồng nhạt, vị trí da ở các chi thường có màu đậm hơn. Bạn có thể dễ dàng quan sát được màu sắc của chúng bằng cách vạch kiểm tra dưới lông. Nếu thấy da chuyển sang màu trắng hoặc sạm, rất có thể chúng đang bị trúng độc hay sắp tử vong. Vì vậy, lúc này bạn cần đưa Hamster đi khám bác sĩ thú ý sớm. 

Dấu hiệu Hamster sắp chết điển hình nhất

1.2. Lông rụng và thưa dần

Dấu hiệu Hamster sắp chết thường gặp đó là, bạn sẽ thấy lông của chúng rụng nhiều và thưa dần. Vì loài chuột này thường có bộ lông rất dài, mềm và mượt. Khi sắp chết cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên lông thường bị khô xơ và rụng. Nếu thấy Hamster có dấu hiệu này có nghĩa là tình trạng bệnh rất nặng nề và khó chữa trị. 

1.3. Bị tiêu chảy 

Dựa vào tình trạng của hệ tiêu hóa có thể đánh giá được sức khỏe của Hamster. Khi cơ thể hoạt động yếu, Hamster sẽ hấp thụ thức ăn kèm và thường đi ngoài, ít hoạt động hơn thường ngày. Trong trường hợp Hamster chỉ ốm nhẹ, bạn có thể dùng thuốc hoặc cho chúng đi khám.

Dấu hiệu Hamster sắp chết điển hình nhất

1.4. Ăn kém hoặc bỏ ăn

Khi hệ tiêu hóa của Hamster không tốt, bạn sẽ thấy chúng chán nản với việc ăn uống và thường ăn ít hơn hoặc thậm chí là bỏ ăn. Một số trường hợp chuột bỏ ăn có thể do chán thức ăn cũ hoặc không hợp khẩu vị với đồ ăn mới. Vì vậy, nếu thay đổi thức ăn mà không thấy tình trạng bệnh cải thiện, bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y nhé. 

1.5. Kêu rên nhiều

Đây là dấu hiệu Hamster sắp chết thường gặp mà bạn không nên bỏ qua. Cụ thể, bạn sẽ thấy chúng kêu rên nhiều hoặc nằm thở dài hay có những phản ứng khó chịu. Nhiều trường hợp Hamster khó chịu thường hay vặn mình hoặc ưỡn người để giảm bớt cơn đau. 

1.6. Thay đổi hành vi

Bản tính của chuột Hamster là rất thông minh và lanh lợi, vì vậy nếu thấy chúng nóng nảy và nhạy cảm hơn bình thường là dấu hiệu cần lưu ý. Thậm chí chỉ với những hành động nhẹ cũng khiến Hamster cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do Hamster bị đau đớn hoặc cơ thể mệt mỏi. 

Cách xử lý khi chuột Hamster có dấu hiệu sắp chế

Tìm hiểu thêm:

1.7. Dấu hiệu ở mắt, miệng và mặt

Ngoài ra, bạn còn nhận thấy những dấu hiệu chuột Hamster sắp chết dựa vào mặt, miệng và mắt. Cụ thể là, chúng sẽ hoạt động yếu ớt, mắt lờ đờ hoạt động kém linh hoạt hoặc thường xuyên nhắm mắt lại. Một số trường hợp miệng tiết ra nước dãi hoặc khuôn mặt có thần sắc kém. 

1.8. Hô hấp kém

Khi mệt mỏi và kiệt sức bạn sẽ thấy Hamster có nhịp thở hoạt động kém, thở chậm hoặc thở mạnh. Trong trường hợp này nên kê thêm vật cao vào đầu để chúng dễ dàng hít thở hơn.

2. Cách xử lý khi chuột Hamster có dấu hiệu sắp chết

Khi thấy có những dấu hiệu Hamster sắp chết bạn hãy xử lý theo cách sau:

2.1. Quan sát hành vi của Hamster

Với từng dấu hiệu sẽ cho bạn thấy được tình trạng bệnh của Hamster. Vì vậy, bạn nên dành thời gian quan sát xem thú cưng có mình có vấn đề gì bất thường về sức khỏe. Đặc biệt là có âm thanh và hành động như khó thở, tiêu chảy, đau bụng… Như vậy bạn sẽ sớm kịp thời đưa Hamster đi thăm khám bác sĩ thú y.   

2.2. Dành nhiều thời gian hơn cho Hamster

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho Hamster bằng cách vuốt ve và cho chúng ăn. Chuột Hamster cũng rất cần được quan tâm và sự ấm áp từ con người, điều đó sẽ giúp chúng mau khỏe lại hơn.  

2.3. Khám bác sĩ thú y

Trong trường hợp nhận thấy Hamster có những dấu hiệu nặng, cần đưa đi thăm khám bác sĩ thú ý sớm để được chữa trị kịp thời. Như vậy Hamster sẽ sớm ổn định sức khỏe và hoạt động ổn định hơn. 

Trên đây là những dấu hiệu Hamster sắp chết thường gặp nhất, hy vọng sẽ giúp bạn sớm có cách nhận biết và xử lý hiệu quả. Nếu yêu thích loài Hamster, bạn đừng quên đón đọc những bài biết mới nhất từ My-pet để sớm cập nhật những thông tin hữu ích khi nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây