Chuột Hamster ăn Gạo được không? Có nên không?

Nguồn thức ăn của chuột Hamster rất đa dạng, nhưng không phải loại thực phẩm nào thú cưng cũng có thể ăn được. Vậy chuột Hamster ăn gạo được không? Có nên không? Nếu bạn đang thắc mắc về câu hỏi này, thì hãy cùng tham khảo tư vấn qua bài viết sau đây. 

1. Chuột Hamster ăn gạo được không? 

Chuột Hamster ăn gạo được không? Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể cho Hamster ăn gạo. Tuy nhiên, chỉ nên cho Hamster ăn gạo với số lượng vừa phải và tốt nhất chỉ nên dùng gạo làm phần thưởng cho thú cưng mà thôi. Mỗi lần ăn khoảng vài hạt và không nên ăn nhiều. Vì chuột Hamster có đặc tính cất giữ thức ăn ở trong túi má, vì vậy khi tích quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới chúng. 

Bên cạnh câu hỏi chuột Hamster có ăn được gạo không, nhiều người cũng thắc mắc không biết chúng có ăn được cơm hay không. Khi ăn được gạo, thì đồng nghĩa với việc chuột Hamster có thể ăn được cơm. Tuy nhiên, cơm không phải là món ăn yêu thích của chúng và chỉ nên ăn ở mức hạn chế. 

Đặc biệt, một số trường hợp Hamster ăn cơm có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, nếu muốn cho Hamster ăn gạo hoặc ăn cơm bạn chỉ nên cho ăn với số lượng nhỏ thôi nhé. Hoặc tốt nhất nên chọn gạo lứt cho Hamster ăn để đảm bảo sức khỏe và tránh gây tăng cân. 

Chuột Hamster ăn gạo được không?

2. Những lưu ý khi cho Hamster ăn gạo

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được Hamster ăn gạo được không rồi chứ? Để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khi cho Hamster ăn gạo bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

– Tốt nhất nên cho Hamster ăn thử 2 – 3 loại gạo trước khi ăn xem có phản ứng gì hay không. Bởi lẽ, không phải loại gạo nào Hamster cũng có thể ăn được. Nếu thấy Hamster có dấu hiệu hợp tác thì bạn có thể yên tâm bổ sung thêm gạo vào chế độ ăn uống hàng ngày của chuột Hamster. 

– Không nên cho chuột Hamster ăn các loại gạo bị ẩm và mốc. Vì nếu ăn phải những loại gạo này sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của các bé Hamster. 

– Tuyệt đối không nên nấu gạo thành cơm quá chín hay quá nhão. Vì sẽ khiến cơm dễ mắc nghẹn ở trong phổi và túi má của Hamster. 

Những lưu ý khi cho Hamster ăn gạo

Tìm hiểu thêm:

3. Hướng dẫn cho chuột Hamster ăn đúng cách và an toàn

Khi nắm rõ được chuột Hamster ăn gạo sống được không, bạn cũng nên tìm hiểu hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn phù hợp với Hamster như sau: 

3.1. Lựa chọn đúng thực phẩm

Để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn nên lựa chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng trước khi cho Hamster ăn. Bên cạnh đó cần thường xuyên thay đổi đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau giúp Hamster dần quen và không bị lạ với đồ ăn mới. 

3.2. Bổ sung thức ăn tươi đầy đủ dinh dưỡng

Không chỉ chọn mua đúng loại thực phẩm, bạn cũng cần bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho Hamster. Đó là các loại trái cây, rau củ quả và chất đạm vào khẩu phần ăn uống hàng ngày của Hamster. Có thể tham khảo những thực phẩm dưới đây: 

– Các loại trái cây: Táo, nho, cà chua, dâu tây, dưa leo… 

– Rau củ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, khoai lang, cần tây, giá đỗ… 

– Các loại hạt: Hạt kê, ngô, gạo lứt, hướng dương,… 

– Các loại thịt: Thịt lợn, thịt bò, thịt gà… 

– Các loại côn trùng: Châu chấu, dế, sâu… 

Hướng dẫn cho chuột Hamster ăn đúng cách và an toàn

3.3. Thưởng đồ ăn cho Hamster

Cách thưởng đồ ăn cho chuột Hamster sẽ là cách khích lệ chúng ăn nhiều hơn mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên tổ chức nhiều trò chơi khích lệ và tặng phần thưởng là đồ ăn cho Hamster nhé. Với cách này sẽ khiến Hamster giải tỏa căng thẳng và hoạt động thể chất. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng kế hoạch ăn uống cụ thể từng ngày cho Hamster. Mỗi ngày cần đảm bảo ăn vào buổi sáng hoặc chiều. Không nên cho Hamster ăn vào ban đêm, vì sẽ khiến chúng bị mất ngủ. Ngoài ra, cũng không nên cho Hamster uống nước lọc nhé!

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được chuột Hamster ăn gạo được không rồi chứ? Khi đảm bảo được chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp Hamster phát triển tốt và tránh được các bệnh về đường tiêu hóa. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây