Cách Phân Biệt Chuột Hamster Đực Cái Đơn Giản

Để nuôi Hamster sinh sản, thì việc nắm rõ giới tính là vô cùng cần thiết. Vậy bạn đã biết cách phân biệt chuột Hamster đực cái như thế nào đơn giản và chính xác nhất chưa? Cùng đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau.

Nắm rõ cách nhận biết chuột Hamster đực hay cái sẽ giúp bạn ngăn chặn được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Hoặc phân biệt giới tính của chuột Hamster để nuôi sinh sản và ghép đôi hiệu quả. Hamster cũng là loài có xu hướng xung đột nhau, đặc biệt là những con có cùng giới tính và trưởng thành.

Để phân biệt giới tính chuột Hamster, bạn có thể dựa vào ngoại hình bên ngoài hoặc bộ phận sinh dục. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Phân biệt chuột Hamster đực cái qua hình dáng bên ngoài

Nếu như chỉ dựa vào ngoại hình thoáng qua, bạn sẽ rất khó có thể nhận biết được đâu là Hamster đực hay cái. Dưới đây là những đặc điểm chi tiết về ngoại hình của Hamster đực và cái mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước

Hamster đực có kích thước lớn hơn so với con cái ở cùng loài. Tuy nhiên, đây không phải là tiêu chí có độ chính xác tuyệt đối. Do đó cần kết hợp với những cách khác để xác định được giới tính của chuột Hamster.

Hình dáng

Khi quan sát theo chiều từ trên xuống bạn sẽ thấy cuống lưng của Hamster đực sẽ nhọn và có dấu hiệu dựng lên. Trong khi đó con cái bộ phận này sẽ có hình tròn. Bạn chỉ có thể dựa vào dấu hiệu này đối với những bé Hamster đã trưởng thành.

Vị trí dưới bụng và gần đuôi

Cách phân biệt chuột Hamster đực hay cái là dựa vào vị trí ở dưới bụng và gần đuôi. Hamster có giới tính trưởng thành khi được 35 ngày tuổi, lúc này bạn sẽ thấy giữa con đực và cái có những dấu hiệu điển hình, đặc biệt là bụng dưới.

Cụ thể với con đực sẽ có tinh hoàn hơi nhô lên và mông lồi lên nhìn giống hạt  hạnh nhân. Đối với con cái sẽ không có dấu hiệu mông tròn. Nếu không nhìn thấy tinh hoàn ở Hamster, bạn sẽ thấy có núm vú nhô lên và đầy là dấu hiệu điển hình để phân biệt con đực và con cái. Những con Hamster cái sẽ có 6 cặp núm vú. Ở giống Hamster lun con đực sẽ có mùi thơm ở vùng bụng, toàn thân màu vàng có xung quanh rốn hơi nhô lên.

Cách phân biệt giới tính chuột Hamster con

Đối với chuột con chưa trưởng thành bạn có thể tham khảo cách phân biệt con đực và con cái theo các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí

Bạn sẽ thấy đuôi của Hamster con có hai lỗ nhỏ màu hồng nhạt và xung quanh đường viên nhô lên. Đây là hậu môn ở dưới lỗ sinh dục và đuôi của Hamster.

Bước 2: Xem khoảng cách giữa lỗ sinh dục và lỗ hậu môn

Những dấu hiệu trên cơ thể Hamster con thường không rõ ràng. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt giới tính dựa vào khoảng cách tính từ lỗ sinh dục tới lỗ hậu môn. 

Khi quan sát bạn sẽ thấy các bé Hamster cái có lỗ hậu môn gần nhau. Một số trường hợp âm hộ và hậu môn của chuột cái nhìn giống như một lỗ duy nhất. Đối với con đực thì khoảng cách này sẽ xa và rõ hơn, nên bạn có thể dễ dàng xác định. Nếu bé Hamster đực sắp trưởng thành, bạn có thể dựa vào hai vị trí lồi lên ở háng, đây là tinh hoàn của chuột đang phát triển.

Bước 3: Kiểm tra thêm lần nữa

Nếu như chỉ nhìn thấy có một lỗ tròn trên bụng Hamster và có kích thước lớn, thì rất có khả năng là con cái. Một số trường hợp ngoại lệ vì lỗ thứ hai sẽ khó phát hiện khi Hamster còn quá nhỏ, đặc biệt là giống chuột lùn. Trong trường hợp này bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ thú y.

Trên đây là cách phân biệt Hamster đực và cái đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được giới tính của Hamster và có cách nuôi sinh sản một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây