Chuột Hamster Nuôi 1 Con Được Không? Nên Nuôi Mấy Con?

Bạn đang băn khoăn không biết nuôi 1 con chuột Hamster có được không? Nuôi 1 con hay 2 con là tốt nhất? Trong bài viết sau Việt Animal sẽ trả lời câu hỏi của bạn và tư vấn số lượng Hamster nên nuôi để đảm bảo thú cưng phát triển tốt nhất.

Chuột Hamster nuôi 1 con được không?

Hamster nuôi 1 con được không? Câu trả lời là có. Hamster là loài có kích thước nhỏ và có tính cách thân thiện nên được ưa chuộng nuôi làm cảnh. Để nuôi chuột Hamster 1 con bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

 • Bố trí không gian sống độc lập: Hamster là loài có tập tính sống một mình, vì vậy bạn nên thiết kế chuồng nuôi rộng rãi và có đầy đủ đồ chơi và thức ăn, đồ uống.
 • Giới tính: Nếu như có ý định nuôi chuột Hamster sinh sản, bạn cần nuôi kết hợp một con đực và con cái.
 • Tương tác: Vì chỉ nuôi 1 con nên bạn hãy dành thời gian để tiếp xúc và vui chơi cùng thú cưng của mình, khi đó bé Hamster sẽ không cảm thấy bị cô đơn.
 • Kết hợp nuôi loài khác: Để Hamster không bị cô độc, bạn có thể kết hợp nuôi thêm các loài khác như: Chuột nhỏ, thỏ để tăng sự tương tác.

Nên nuôi 1 hay 2 con Hamster?

Vậy nên nuôi 1 hay 2 con Hamster? Câu trả lời là bạn không nên nuôi nhốt cả 2 bé Hamster trong cùng một lồng. Vì mỗi loại Hamster sẽ có những đặc điểm riêng về tính cách và nếu không hoà hợp với nhau sẽ dẫn đến xung đột, gây tổn thương thú cưng của bạn.

Cách nuôi chuột Hamster không ăn thịt lẫn nhau

Trong trường hợp chuột Hamster mẹ không có đủ sữa để nuôi con, chúng sẽ ăn thịt con hoặc số lượng con nở nhiều hơn số vú. Chính vì vậy, khi nuôi chuột Hamster bạn nên cung cấp đầy đủ thức ăn cần thiết để tránh chúng ăn thịt lẫn nhau.

Nếu nuôi 2 con Hamster trưởng thành trong cùng chuồng, vào mùa động dục sẽ có một con bị chết và con thắng sẽ ăn thịt con thua. Lời khuyên là bạn không nên những bé Hamster có cùng giới tính với nhau để tránh xung đột lần nhau. 

Những lưu ý khi nuôi chuột Hamster luôn khoẻ mạnh

Để nuôi chuột Hamster hiệu quả bạn cũng nên nắm rõ những điều dưới đây:

 • Không nên cho chuột Hamster ăn đồ ăn của người như: Thịt, cá, rau, cơm… Hoặc đồ ăn có chứa gia vị và dầu mỡ, vì hệ tiêu hoá của chuột Hamster khác với con người. Tốt nhất bạn chỉ nên cho bé Hamster ăn các loại hạt khô, ngũ cốc… Nếu cho Hamster ăn linh tinh sẽ rất dễ bị các vấn đề về đường tiêu hoá và thậm chí là tử vong.
 • Tuyệt đối không được cho Hamster ăn đồ ăn đã bị mốc hoặc có dấu hiệu hư hỏng, ẩm, mối mọt…
 • Chỉ có Hamster uống nước lọc, vì hệ tiêu hoá của bé rất nhạy cảm. Nếu như cho chuột Hamster uống nước ngọt, nước lã sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe. Đối với bình nước nuôi Hamster bạn nên vệ sinh sau một thời gian sử dụng để tránh mọc rêu hoặc ố vàng.
 • Không nên tắm cho Hamster bằng xà phòng hay nước, vì làn da của chúng khá nhạy cảm và có thể bị rụng lông, nhiễm nấm. Trong một số trường hợp có thể gây cảm lạnh và khiến thú cưng của bạn bị chết. Tốt nhất nên tắm cho Hamster bằng cát chuyên dụng để làm sạch cơ thể.
 • Không nên dùng giấy vở, giấy vệ sinh hay các loại giấy bìa để lót chuồng của Hamster, vì có chứa hoá chất hoặc thuốc tẩy. Lời khuyên là nên dùng cát san, mùn cưa có khả năng thấm hút tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
 • Nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như, đặc biệt là bóng chạy trong lồng để Hamster luyện tập và giải trí. 
 • Nếu chơi cùng Hamster bạn không nên quăng hay ném, vì chúng có kích thước nhỏ bé nên sẽ rất dễ bị tổn thương.
 • Lựa chọn chuồng nuôi Hamster rộng rãi để đảm bảo sự thoải mái trong quá trình vận động.

Chắc hẳn bạn đã biết được chuột Hamster nuôi 1 con được không? Nên nuôi mấy con rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi Hamster với số lượng phù hợp để đảm bảo thú cưng được phát triển tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây