Chuột Hamster Đẻ Được Mấy Lần? Một Lần Bao Nhiêu Con

Chuột Hamster đẻ được mấy lần? Một lần bao nhiêu con? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có ý định nuôi Hamster sinh sản. Trong bài viết sau Việt Animal sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn một cách chi tiết nhất.

Chuột Hamster đẻ được mấy lần?

Với câu hỏi chuột Hamster đẻ được mấy lần, thì câu trả lời là 1 – 3 lứa mỗi năm. Tuỳ theo vào cách chăm sóc, môi trường sống và từng loại Hamster sẽ có số lần đẻ khác nhau.

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu nuôi Hamster sinh sản, thì không cần phải nhân giống và không cần quan tâm tới điều này. Để tránh Hamster sinh sản quá mức, bạn cần có cách xử lý hiệu quả và ngăn chặn điều này. Chuột Hamster có khả năng nhạy cảm cao, do đó vào thời điểm sinh sản cần có cách chăm sóc hiệu quả và sớm nhận ra những dấu hiệu bất thường.

Mỗi lần chuột Hamster đẻ được bao nhiêu con?

Vậy chuột Hamster đẻ bao nhiêu con mỗi lần? Trung bình mỗi lần Hamster đẻ được 7 – 15 con mỗi lứa. Tùy theo môi trường và yếu tố sức khỏe, số lượng Hamster đẻ mỗi lần sẽ có sự khác nhau. Ví dụ:

  • Đối với dòng Hamster Syrian: Đẻ từ 6 – 12 con mỗi lứa. Loài Hamster này có số lượng sinh sản cao và có tỷ lệ nở thành công tốt.
  • Hamster Mini: Trung bình đẻ từ 4 – 12 con mỗi lứa. Đây là loài Hamster có kích thước nhỏ, vì vậy số lượng và tỷ lệ sinh con thấp hơn so với các loài khác.

Bình thường chuột Hamster sinh sản quanh năm, tuy nhiên vào mùa đông số lượng sẽ ít hơn so với bình thường và cách chăm sóc sẽ khó khăn hơn. Một số nghiên cứu cho thấy, khi Hamster sinh sản vào mùa đông sẽ có tỷ lệ sinh con đực cao. Vì chuột Hamster đực có kích thước lớn và sức khỏe tốt, nên sẽ thích nghi với môi trường thời tiết giá rét.

Vào thời kỳ mang thai Hamster khoảng 18 – 22 ngày. Thời gian có thể ít hoặc kéo dài hơn tùy theo vào tình hình sức khoẻ của chuột Hamster mẹ và điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc.

Chuột Hamster đẻ con khi nào? 

Vậy khi nào thì chuột Hamster có thể sinh sản được? Hamster là loài có khả năng sinh sản rất tốt và thành thục về yếu tố sinh dục. Với Hamster cái độ tuổi sinh sản từ 4 – 8 tuần. Nhưng đối với con đực sẽ có thời gian sinh sản chậm hơn, dao động từ 8 – 10 tuần. Tuy nhiên chuột con sau khi sinh ra sẽ yếu và chuột mẹ sẽ dễ bị suy nhược, stress… 

Thời gian sinh sản của Hamster kéo dài từ 3 – 15 tháng tuổi và sau 2 tháng sẽ đẻ một lần. Lời khuyên, là bạn chỉ nên cho Hamster đẻ 2 lần trong năm để có sức khỏe đảm bảo và tốt nhất. Thời điểm lý tưởng để phối giống cho chuột Hamster là từ 5 – 12 tháng tuổi, lúc này cơ thể đã phát triển toàn diện và có sức đề kháng cao.

Khi Hamster được 1 năm tuổi sẽ nhanh già và có sức khỏe yếu đi, nên cách chăm sóc thú cưng vào thời gian này cũng khó khăn hơn. Hamster mẹ thường khó khăn trong việc sinh sản và có thể tử vong cả mẹ, cả con. Khi Hamster được 2 năm tuổi sẽ ngừng sinh sản.

Kinh nghiệm nuôi Hamster sinh sản hiệu quả

Để nuôi chuột Hamster sinh sản hiệu quả, bạn cũng nên nắm rõ những kinh nghiệm dưới đây:

  • Tránh can thiệp quá mức: Hamster là loài có bản năng sinh sản cao, vì vậy bạn không cần quá can thiệp nhiều và hãy để cho chuột mẹ tự chăm sóc con.
  • Đảm bảo môi trường tốt: Trong thời gian Hamster mang thai và sinh con, bạn nên đảm bảo môi trường sống được yên tĩnh cũng như hạn chế người lạ ở xung quanh.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ: Cần lưu ý tới sức khoẻ của Hamster mẹ và con, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cần đưa đi thăm khám thú y sớm.
  • Điều chỉnh chuồng nuôi: Đặt chuồng nuôi Hamster ở vị trí tránh có gió lùa và nước mưa tạt vào.
  • Không chạm vào chuột con: Trong thời gian đầu Hamster sinh con bạn không nên chạm vào bé con, vì sẽ khiến chuột mẹ ăn thịt con.
  • Tách bầy: Khi Hamster mẹ tấn công con, bạn nên tách chuột riêng và sau 1 – 2 tiếng nên kiểm tra lại tinh thần của chuột mẹ đã ổn hay chưa.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc chuột Hamster đẻ được mấy lần và có cách nuôi Hamster sinh sản một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây