Nguyên Nhân 2 Chuột Hamster Cắn Nhau và Cách Xử Lý

Khi nhốt chung cùng chuồng các bé Hamster sẽ có tình trạng cắn nhau và nếu không có cách xử lý kịp thời sẽ gây chấn thương hoặc thậm chí là tử vong. Vậy nguyên nhân chuột Hamster Winter White cắn nhau là gì và cách xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu dưới đây.

Nguyên nhân 2 chuột Hamster cắn nhau

Chuột Hamster Winter White cắn nhau do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó thường gặp nhất phải kể tới:

  • Do xung đột về xã hội: Hamster là loài có tính chất xã hội, vì vậy sẽ thường xuyên có những xung đột trong quá trình phân chia lãnh thổ, tranh giành thức ăn và lãnh đạo. Khi có những xung đột này Hamster sẽ tấn công đồng loại khi được nuôi cùng chuồng.
  • Thiếu thức ăn: Trường hợp bạn nuôi cùng lúc nhiều bé Hamster, nhưng lại không cung cấp đủ thức ăn cần thiết. Hoặc không cung cấp đủ đồ chơi, không gian chuồng rộng rãi, sẽ dẫn tới xung đột không đáng có.
  • Giới tính: Nguyên nhân là do Hamster đực và cái xung đột nhau khi giao phối. Tình trạng này có thể gặp khi các bé Hamster đực cùng tranh nhau một con cái.
  • Tính cách cá nhân: Hamster cũng có tính cách riêng biệt và nếu bạn nhốt những bé có tính cách không hoà hợp với nhau, thì sẽ rất dễ có tình trạng xung đột, cắn nhau.

Chuột Hamster cắn nhau chảy máu nên làm gì?

Vậy chuột Hamster cắn nhau bị chảy máu thì nên làm gì? Tùy theo từng mức độ tổn thương sẽ có cách xử lý phù hợp, tuy nhiên điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là hãy tách riêng các bé Hamster với nhau càng sớm càng tốt.

Bước tiếp theo là kiểm tra xem vết thương cắn chảy máu nhiều hay ít, mức độ như thế nào. Trong trường hợp nếu chỉ là vết trầy xước nhẹ ở ngoài da thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn và bông gòn để làm sạch. Nếu như vết cắn chảy nhiều máu và nghiêm trọng, cần đưa Hamster đi khám bác sĩ thú ý để được thăm khám và có cách xử lý hiệu quả nhất, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Sau khi cho Hamster đi thăm khám bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ tại nhà, dùng băng dính y tế bọc vết thương để tránh ký sinh trùng xâm nhập. Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của Hamster và giữ gìn vệ sinh không bị nhiễm trùng.

Cách xử lý khi chuột Hamster cắn nhau 

Vậy phải làm sao để chuột Hamster không cắn nhau? Nếu vết thương cắn bị chảy máu hoặc có chấn thương sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, viêm nhiễm và khiếm các bé Hamster bị đau. Bên cạnh đó khi bị cắn còn khiến Hamster luôn bị stress và căng thẳng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây tử vong.

Chính vì vậy, nếu thấy Hamster có những dấu hiệu xung đột tốt nhất bạn nên tách đàn riêng để theo dõi. Nếu thấy thú cưng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa đi thám khám thú y để có cách điều trị hiệu quả.

Dưới đây là cách để Hamster không cắn nhau đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

  • Bố trí chuồng rộng rãi: Nếu nuôi nhiều bé Hamster bạn nên chọn chuồng rộng rãi và đảm bảo sự thoải mái khi vận động. Bên cạnh đó, nên hạn chế đồ phụ kiện trong chuồng vì sẽ gây ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt của chuột Hamster.
  • Thiết kế chuồng phù hợp: Nên chọn chuồng nuôi Hamster có thiết kế dạng lưới và sắt tĩnh điện. Mục đích là tạo nên không gian rộng rãi và thoáng mát nhất cho Hamster khi vận động. Tuy nhiên, cần lưu ý khoảng cách trong chuồng phải đảm bảo để tránh Hamster lọt ra ngoài.
  • Tách riêng Hamster khác giới tính: Nếu nuôi nhiều Hamster có giới tính khác nhau trong cùng chuồng, bạn nên hãy tách biệt riêng. Đây là cách để tránh xung đột giữa Hamster vào mùa giao phối.
  • Tách biệt Hamster khi cần thiết: Trong trường hợp có xung đột giữa các bé Hamster và bạn không muốn chuột sinh sản sản nhiều, hãy tách riêng trong trường hợp cần thiết.
  • Bổ sung đầy đủ thức ăn và nước uống: Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn, đồ uống sạch trong chuồng nuôi Hamster, khi đó sẽ hạn chế thú cưng của bạn cắn nhau.

Khi biết được nguyên nhân chuột Hamster cắn nhau sẽ giúp bạn có cách xử lý đúng cách và đảm bảo Hamster phát triển tốt. Bên cạnh đó, bạn còn lựa chọn được cho mình cách phòng tránh chuột Hamster cắn nhau hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây