Có nên tắm cho Mèo vào mùa đông không?

Mùa đông nhiệt độ giảm sâu, vậy làm thế nào để làm sạch cơ thể cho mèo đặc biệt là khi thú cưng dính bẩn. Có nên tắm cho mèo vào mùa đông không? Đây cũng là cũng là câu hỏi được nhiều người nuôi mèo quan tâm, trong bài viết sau Việt Animal sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Có nên tắm cho mèo vào mùa đông không?

Có nên tắm cho mèo vào mùa đông không? Câu trả lời KHÔNG NÊN. Tắm là việc làm cần thiết để giữ cho cơ thể của mèo được sạch sẽ và tránh bệnh tật. Tuy nhiên, vào những ngày trời đông giá lạnh mùa đông bạn không nên tắm cho mèo. Vì có thể khiến mèo bị nhiễm lạnh và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Trong trường hợp mèo nô bẩn và không thể lau được bằng khăn, thì bạn có thể tắm cho mèo trong phòng kín gió và nên tắm bằng nước ấm. Lưu ý thời gian tắm cho mèo thật nhanh và sấy khô cho mèo sau khi tắm. Nên chọn những ngày trời có nhiệt độ cao và có ánh nắng mặt trời để tắm cho mèo. 

Bên cạnh đó, sau khi tắm cho mèo bạn nên cho uống nước gừng pha cùng với đường ấm. Trong trường hợp gia đình bạn có máy sấy nên bật máy sẵn và điều chỉnh ở nhiệt độ 31 độ C và đóng kín cửa trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Tóm lại là không nên tắm cho mèo vào mùa đông. Lông của mèo khá dày, vì vậy để sấy khô lông sẽ khá lâu và dễ gây cảm lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa tắm khô để làm sạch cơ thể cho mèo. Nếu có vết bẩn nhỏ thì chỉ cần dùng khăn ẩm để lau và sấy khô là được.

Cách chăm sóc cho mèo mùa đông 

Thân nhiệt của mèo khoảng 38,5 – 39 độ C và không phải là loài có khả năng chịu lạnh tốt. Vì vậy khi biết được mùa đông có nên tắm cho mèo không, bạn cũng nên “bỏ túi” những lưu ý về cách chăm sóc cho mèo mùa đông an toàn dưới đây:

Không nên cho mèo ra ngoài trời rét, nhiệt độ thấp

Nếu để các bé mèo tiếp xúc với ngoài trời rét lâu sẽ dễ bị ốm và cảm lạnh. Vì vậy, bạn nên cho mèo ở trong nhà và khi ra ngoài nên choàng thật ấm. Phòng ngủ của mèo nên chuẩn bị nệm ấm, bố trí phòng kín gió và có thể sắm thêm túi sưởi nhỏ.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mèo trong mùa đông

Vào mùa đông mèo cần đủ năng lượng để giữ ấm cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên tăng khẩu phần ăn cho mèo nhiều bữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Cần lưu ý thức ăn cho mèo không nên lạnh và có thể hâm lại cho nóng tránh bị đau bụng hay mất nhiệt. Trong trường hợp mèo ăn kém có thể cho uống thêm vitamin E, men tiêu hoá, vitamin nhóm B để mèo luôn được khỏe mạnh.

Cho mèo tăng cường vận động 

Vào những ngày trời se lạnh bạn hãy cho mèo ra ngoài trời để thích nghi với thời tiết và chạy nhảy. Việc làm này sẽ giúp mèo sớm thích nghi với thời tiết bên ngoài và khi vận động nhiều sẽ sinh nhiệt nên sẽ ấm và khỏe mạnh hơn.

Vệ sinh bộ lông của mèo đúng cách

Nếu như mèo cưng của bạn có bộ lông dài, thì bạn cũng không nên cắt tỉa vào mùa đông sẽ khiến thú cưng bị lạnh. Tốt nhất nên chải lông cho mèo thường xuyên để tránh bị bết dính.

Như vậy bạn đã biết được có nên tắm cho mèo vào mùa đông không rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc và vệ sinh hàng ngày cho thú cưng của mình luôn khỏe mạnh nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây