Mèo ALD, ALN là giống mèo gì?

Mèo là loài vật được giới trẻ cực yêu thích nhưng bạn đã từng nghe qua mèo ALD là gì hay mèo ALN là mèo gì chưa? Làm thế nào để phân biệt loại mèo này với các loài khác để không bị chọn nhầm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm chọn mua mèo Anh ALD và ALN nhé.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

Mèo ALD là Mèo Anh Lông Dài và Mèo ALN là Mèo Anh Lông Ngắn. Mèo Anh lông dài có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa Mèo Anh lông ngắn với các giống mèo lông dài để giữ lại điểm mập tròn, khuôn mặt dễ thương của Mèo Anh lông ngắn. Mèo Anh lông ngắn là hậu huệ của mèo Ai Cập cổ và những chú mèo lang thang ở Anh.

1. Tìm hiểu về mèo ALD

1.1. Mèo ALD là gì?

Mèo Anh có loại lông dài và mèo Anh lông ngắn. Mèo Anh lông dài còn được gọi vắn tắt là mèo ALD. Chúng là loại biến thể từ mèo Anh lông ngắn. Mèo Anh tên tiếng Anh của loại mèo này là British Longhair Cat. Chúng có nguồn gốc do sự lai tạo giữa mèo lông ngắn và lông dài như loại mèo Ba tư. Mục đích lai tạo ban đầu là để cho ra đời những chú mèo mập tròn, khuôn mặt dễ thương giống như mèo ALN nhưng kết quả lại cho ra những chú mèo lông dài.

Tìm hiểu về mèo ALD

Mèo Anh lông dài được công nhận trở thành một loại mèo riêng biệt vào năm 2009 bởi Hiệp hội mèo quốc tế. Nhưng ngay tại Anh thì giống mèo này vẫn chưa được công nhận chính thức mà vẫn đang trong giai đoạn xem xét bởi các tổ chức là Cat Fancy và Felis Britannica.

Nhiều tổ chức trên thế giới gọi chúng bằng những cái tên khác nhau như Britannica (các tổ chức ở châu Âu), còn ở Mỹ nó lại được gọi là Lowlander, trong khi đó FFE lại đặt cho chúng cái tên là Highlander và Highland Straight,…. Hi vọng những chú mèo dễ thương này sớm có được cái tên thống nhất chính thức.

1.2. Cách nhận biết mèo Anh lông dài thuần chủng

Làm thế nào để nhận biết mèo Anh lông dài. Chúng ta có thể dựa vào giấy tờ, thông tin gia phả của cá thể mèo từ nguồn gốc mèo bố, mèo mẹ để xác định chúng có phải mèo Anh thuần chủng hay không. Nếu không có giấy tờ, gia phả, bạn phải dựa vào đặc điểm của mèo Anh để xác định.

 • Mèo Anh có đầu to hơn các giống mèo khác.
 • Chúng có mắt to, thường có lông vàng đồng, nhìn có vẻ dữ dằn hơn các mèo khác.
 • Phần má và mép bè ra so với mèo thường, má cũng lớn hơn.
 • Phần khung xương của thân mèo cũng khá lớn.

1.3. Giá mèo Anh lông dài nhân giống tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có nhiều người cung cấp mèo Anh lông dài vì thế chọn mua mèo không quá khó. Bạn có thể mua ngay tại các trang trại thực hiện nhân giống hoặc nhập khẩu mèo Anh lông dài. Tuy nhiên giá bán thì khác nhau tùy vào mức độ thuần chủng hay không, đặc điểm ngoại hình, đặc tính của từng con mèo cũng như nguồn gốc nhập chúng.

Nói chung phần lớn những người nuôi mèo Anh thường có điều kiện kinh tế, thời gian chăm sóc. Mức giá cho một chú mèo Anh lông dài thường dao động từ khoảng 500.000 VNĐ – 30 triệu VNĐ.

Mèo ALD là gì?

2. Tìm hiểu về mèo ALN

2.1. Mèo ALN là mèo gì?

Mèo Anh có lông ngắn được gọi tắt là mèo ALN. Khác với mèo lông dài, đây là loại mèo lâu đời của Anh. Chúng là hậu duệ của giống mèo Ai Cập cổ và những chú mèo lang thang trên đường phố của Anh. Nhưng mèo Anh lông ngắn đã được chính thức công nhận là loài chuyên biệt và thuần chủng từ những năm 1980.

Có một thời kỳ, mèo Anh lông ngắn không được ưa chuộng, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng vì có quá nhiều loại mèo khác nhập cư vào rất độc và lạ. Vào thời kỳ trước những năm 1960 để tìm được một chú mèo Anh lông ngắn thuần chủng cực kỳ khó khăn.

Sau đó giống mèo này đã được lai tạo lại và phát triển lại thành giống mèo thuần chủng hiện nay và được các hiệp hội như TICACFA công nhận.

2.2. Đặc điểm nhận biết Mèo Anh lông ngắn

Để nhận biết mèo Anh Lông ngắn bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

 • Cơ thể: chúng không có thân quá dài, nhưng khung xương to và rất chắc chắn, ngực nở rộng.
 • Đầu: có hình to tròn, cân đối so với thân. Ngoại hình của chúng tương đồng với loài mèo Chartreux hoặc mèo Russian Blue.
 • Mép: chúng có mép dày, má khá tròn, cằm trông chắc chắn. Mèo đực mép dày hơn mèo cái và khung xương cũng to hơn.
 • Mắt: To tròn, màu mắt sẽ ttuyf theo màu lông. Mèo British Shorthair chủ yếu có mắt màu vàng đồng rất đẹp.
 • Lông: Dày và êm, khi sờ vào sẽ có cảm giác lông có độ đàn hồi, nhất là trước ngực. Bên cạnh đó, màu sắc của chúng cũng khá đa dạng như nâu vàng, đen, trắng, đỏ…
 • Ở Việt Nam chủ yếu là giống mèo Anh lông ngắn màu xám xanh, lilac, colorpoint, tabby, cream, silver, …
 • Kích thước đội tai không quá to, cùng chiếc đuôi xù, rậm lông.
 • Mèo Anh lông ngắn có phần mũi và miệng tương đối ngắn, cặp má tròn trịa vô cùng dễ thương.
Đặc điểm nhận biết Mèo Anh lông ngắn

2.3. Mèo Anh lông ngắn giá bao nhiêu tại Việt Nam?

Hiện nay, mèo Anh lông ngắn được bán với nhiều mức giá, từ 3 triệu đến 30 triệu tùy theo đặc điểm cũng như xuất sứ.

 • Mèo ALN lai có mức giá rẻ hơn, chỉ từ 2 – 4 triệu đồng/con.
 • Mèo Anh lông ngắn golden giá cao hơn, từ 5 – 12 triệu/con.
 • Mèo ALN xuất sứ từ Trung Quốc, Thái Lan giá khá cao, khoảng từ 12 – 20 triệu/con.
 • Mèo nhập từ châu Âu, Mỹ thậm chí giá còn thể lên tới 2000 đô la, tức gần 50 triệu đồng/con. 

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên đây, các bạn sẽ hiểu hơn về mèo ALD là gì và mèo ALN là mèo gì? Cũng như nắm rõ về giá và các đặc điểm của giống mèo này. Nếu yêu thích, hãy thử tậu cho mình một boss nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây