Bị mèo con cắn có sao không? có nguy hiểm không?

Nhiều người nghĩ mèo con còn nhỏ nên khi chơi đùa với chúng là điều đương nhiên. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra khá nhiều là bị mèo con cắn có sao không? Có nguy hiểm với cơ thể không? Muốn tìm câu trả lời cho vấn đề này mời bạn theo dõi thông tin giải đáp bên dưới.

1. Bị mèo con cắn có sao không?

Bị mèo con cắn có sao không? Vẫn không ít người nghĩ rằng mèo con còn nhỏ, chúng không có hại, không ra khỏi nhà lang thang dính mầm bệnh nên chúng ăn thì không sao. Nhưng thực tế không phải vậy nên mọi người đừng quá chủ quan. 

Trên thực tế trong cơ thể của mèo khi sinh sống trong môi trường thì có rất nhiều yếu tố khiến mèo bị nhiễm virus, vi khuẩn độc hại lúc nào không hay. Những độc hại này có thể theo đường nước bọt rồi cắn vào người lây lan cho người. 

Kể cả khi mèo con còn nhỏ răng mọc chưa đầy đủ hoặc chưa thay răng vĩnh viễn cắn thì cũng có nguy cơ mắc bệnh ở người. Cho nên hãy cẩn thận không để cho mèo con cắn để tránh nguy hiểm.

Lo ngại hơn là khi mèo con còn nhỏ chưa đủ tuổi tiêm phòng vắc xin các bệnh hoặc tiêm nhưng còn thiếu mũi cần thiết. Do vậy nếu bị mèo con cắn hoàn toàn có thể nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm chưa có cơ thể phòng chống lại. Dù là vết thương khi cắn có xước hay chảy máu đều nguy hiểm như nhau vì vết răng, nước bọt của mèo trực tiếp dính vào vết thương hở rồi đi vào cơ thể của mèo.

Bị mèo con cắn có sao không?
Bị mèo con cắn bị thương cần khử trùng

2. Các trường hợp mèo con cắn có thể lây bệnh cho bạn

Nếu mèo con nhà bạn khỏe mạnh, tiêm phòng đầy đủ, không ra ngoài chơi, chúng khỏe mạnh, bình thường thì sau khi cắn có thể theo dõi thêm. Còn nếu trường hợp mèo khi cắn bạn với nhiều biểu hiện hoặc trước đó có hành động bất thường thì hoàn toàn có thể sẽ lây bệnh nào đó cho bạn, cụ thể:

Những tình  trạng này đều không bình thường, có thể xảy ra riêng lẻ hoặc đồng thời. Cho nên bạn cần cẩn thận với hoạt động của mèo cưng nhà mình, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các trường hợp mèo con cắn có thể lây bệnh cho bạn
Mèo con chưa tiêm phòng cắn phải cẩn thận

Tìm hiểu thêm:

3. Cách xử trí vết thương khi bị mèo cắn

Mèo con cắn chảy máu có sao không? Khi bị mèo cắn không xác định rõ những gì chúng tiếp xúc hay có trong người chúng thì vẫn nên xử lý vết thương cho an tâm. Bạn cần đi rửa sạch vết thương nhanh với xà phòng, xả nhiều nước cho trôi đi. Không nên tìm cách để cầm máu, tạm thời cho trôi đi máu có dính nước bọt của mèo cắn. 

Sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc thuốc khử trùng bôi trực tiếp lên vết bị mèo cắn để tránh viêm nhiễm hoặc ngấm sâu chất độc hại. Dùng miếng gạc bông rồi băng lại vết thương, tránh nhiễm bẩn lại sưng mủ lâu lành hơn. 

Cách xử trí vết thương khi bị mèo cắn
Nên xử lý vết thương do mèo cắn

Băng xong thì bạn đến bệnh viện hoặc phòng khám kiểm tra, thông báo tình hình với bác sĩ. Sau đó chích ngừa vắc xin phòng bệnh dại và bệnh nguy hiểm có nguy cơ bị nhiễm. Nên thực hiện sau khi mèo cắn trong vòng 24h tránh để ngấm lượng chất độc hại quá lâu vào cơ thể của mình.

Mèo cắn bạn xong có khỏe mạnh trở lại hay mắc bệnh luôn thì bạn cần theo dõi để báo lại bác sĩ thú y xử lý. Kể cả bệnh dại cũng có thời gian phát bệnh tới cả tháng nên bạn tiếp tục theo dõi chúng.

4. FAQ việc bị mèo con cắn

Phần bên dưới đây sẽ có giải đáp một số thắc mắc của người nuôi mèo về việc mèo con cắn.

Ngăn chặn tình trạng mèo con cắn bằng cách nào?

Bạn thực hiện việc ngăn mèo cắn nhiều vào bạn bằng những gợi ý cách thức như sau:
– Không nên chơi đùa với mèo bằng tay của bạn khiến chúng có thói quen cắn tay bạn
– Mua sắm đồ chơi riêng cho mèo hoạt động hàng ngày
– Nếu mèo cắn nên nghiêm nghị trách phạt hoặc đe để từ sau không tái phạm.

Mèo con có nhiễm bệnh dại không?

Hoàn toàn có. Bởi vậy khi bị mèo con mà nhiễm bệnh dại cắn thì người bị cắn cũng khả năng cao bị mắc bệnh dại. Cho nên không thể xem nhẹ là mèo còn nhỏ cắn mà không đi tiêm phòng bệnh.

Mèo con cắn em bé có sao không?

Khi cho con hoặc cháu chơi đùa với mèo mà chẳng may mèo con cắn thì bạn nên nhanh chóng đưa chúng đi bệnh viện, phòng khám để kiểm tra. Cơ thể trẻ con nhạy cảm nên hết sức cẩn thận.

Khi cung cấp những thông tin bị mèo con cắn có sao không thì vietanimal.com tổng hợp đủ chia sẻ từ các chuyên gia y tế trong ngành. Bạn nên cẩn thận khi tiếp cận với mèo không nên cho chúng cắn hoặc cào vào người vừa đau vừa tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây