Mèo bị dại: biểu hiện, cách xử lý và phòng tránh

Khi nuôi thú cưng là mèo thì có nhiều vấn đề, căn bệnh thường gặp mà chủ nuôi phải để ý. Điển hình như mèo bị dại, chẳng may gặp phải hết sức nguy hiểm cho nên phải hiểu rõ biểu hiện, cách phòng cách và xử lý như thế nào cho đảm bảo an toàn. Sau đây vietanimal.com sẽ giải đáp chi tiết cho những ai đang quan tâm.

1. Biểu hiện của mèo bị bệnh dại

Mèo bị dại khi mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu rõ rệt nên bạn cần chú ý để phát hiện sớm. Các biểu hiện mèo bị dại khác biệt hoàn toàn so với mèo khỏe mạnh bình thường hoặc mắc bệnh khác:

 • Khi mắc dại thì mèo hay núp, chốn trong các góc khuất, tối, hay kêu rên rỉ, bồn chồn không nằm bẹp. 
 • Khi có người lại gần thì mèo phản ứng mạnh bằng cách gằn lại, cắn, kêu, cào vào người
 • Sốt, nhiệt độ cao, đau cơ, nhức mỏi
 • Bị nôn mửa nhiều, bị tiêu chảy, ho hen 
 • Chán ăn, bỏ bữa, không quan tâm đồ ăn.
Biểu hiện của mèo bị bệnh dại
Mèo bị dại trở nên rất hung dữ

Dấu hiệu thể dại đơ: 

 • Bị liệt ở chân, cơ hàm hoặc bị liệt một phần cơ thể
 • Hàm bị trễ, lưỡi lè ra, đơ đơ không bình thường
 • Chảy nhiều nước dãi.

Dấu hiệu thể dại cuồng:

 • Nước dãi chảy nhiều, quanh mép sùi bọt mép
 • Sợ nước, không dám lại gần khu vực có nước
 • Dễ kích động, nóng nảy, hay nhe răng muốn tấn công người khác ở gần
 • Chán ăn, gầy sọp, lông bù xù
 • Tự cào cấu, cắn xé bản thân mình.

2. Cách xử lý mèo bị bệnh dại

Với mèo bị dại cần phát hiện ngay bệnh để cách ly chúng ra khỏi khu vực có người và động vật khác. Nhốt chúng vào chuồng hoặc liên hệ với bác sĩ thú y, tổ chức cứu trợ động vật để can thiệp ngay. 

Bệnh dại nguy hiểm và có thể lây cho người gây thiệt mạng cho nên tuyệt đối không lại gần để chúng cắn. Chỉ còn cách mang chúng đi xử lý mà không thể dùng thuốc hay điều trị tại nhà được. 

3. Làm thế nào khi bị mèo dại cắn vào? 

Trong trường hợp không biết nên lại gần để mèo dại cào, cắn vào người thì bạn cần nhanh chóng sơ cứu vết thương vì dễ bị lây nhiễm bệnh dại. Bệnh dại này có thể lây từ mèo sang người hoàn toàn bình thường. Bị mèo dại cắn bao lâu thì phát bệnh thì nó tùy từng người nhưng thường chỉ vài ngày sau là phát bệnh.

Thực hiện rửa vết thương bằng xà phòng và nước với lực xả mạnh liên tục trong vòng 10-15 phút đồng hồ. Sử dụng cồn sát khuẩn cho vào vết thương càng sớm càng tốt. Không nên bịt kín vết thương hoặc nặn máu cho ra ngoài bởi nó sẽ làm kích thích cho virus dại lây lan nhanh hơn vào máu. 

Làm thế nào khi bị mèo dại cắn vào? 
Cần gặp bác sĩ ngay nếu mèo dại cắn

Dùng băng cá nhân bảo vệ vết thương tránh bụi bẩn, đất cát lại. Sau đó nhanh chóng đi tới bệnh viện gặp bác sĩ để xử lý tình trạng bị mèo dại cắn, không tự ý uống thuốc tại nhà. Nếu bác sĩ cho biết có thể mèo bị bệnh dại cắn thì phải chích ngừa ngay để tránh nguy hiểm.

4. Phòng tránh bệnh cụ thể

Muốn phòng tránh bệnh dại ở mèo cần đưa chúng đi tiêm phòng đầy đủ để ngăn virus, vi khuẩn lạ tấn công. Mèo hay tiêm phòng dại lần đầu vào tầm 4-6 tháng tuổi, có tiêm nhắc lại mỗi năm. 

Chú ý nếu mèo nuôi thì hạn chế cho chúng đi hoang, tiếp xúc với mèo lạ để lây bệnh, tốt nhất là khi tới tuổi nên triệt sản cho mèo. Phát hiện khu vực mình có mèo lạ thì cách ly liền với mèo nhà mình. 

Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ khu vực mèo sống, chọn thuốc khử khuẩn phun – xịt xung  quanh khu vực mèo sống, sinh hoạt theo định kỳ. Lưu ý trong việc lựa chọn thức ăn kỹ lưỡng. Với mèo dại đã chết thì phải đưa đi đúng chỗ chôn hoặc tiêu hủy, không để lại gần nhà để lây lan. 

Phòng tránh bệnh cụ thể
Phòng tránh bệnh dại ở mèo

5. FAQ về bệnh dại ở mèo

Về bệnh dại này rất nguy hiểm không hề là căn bệnh nhẹ cho nên có nhiều thắc mắc khác: 

Mèo bị dại bao lâu thì chết?

Mèo bị bệnh dại thì virus tấn công vào khắp các cơ quan trong cơ thể và tùy từng thể, sức khỏe của mèo mà thời gian sẽ khác nhau. Trung bình từ 3-7 ngày là mèo phát bệnh rồi chết khi đã chuyển sang thể nặng không thể cứu chữa được. 

Tỉ lệ mèo bị bệnh dại là bao nhiêu?

Mèo bị dại ít hơn chó, chúng chiếm từ 2 – 5% nguy cơ ở thời điểm hiện nay. Tuy ít nhưng lại dễ lây lan cho nên không thể xem nhẹ. Đặc biệt đối với mèo hoang, mèo tự do sống không có chủ nuôi thì có thể bị nhiễm bệnh dại dễ hơn. Mèo con có bị dại không thì câu trả lời là có.

Virus gây bệnh dại ở mèo?

Mèo bị bệnh dại bởi một loại virus lây truyền nguy hiểm có tên là Virus RNA sợi đơn thuộc chi Lyssavirus, thuộc họ Rhabdoviridae. Tính truyền nhiễm siêu nhanh và tác động lên hệ thần kinh, chạy khắp cơ thể gây suy kiệt và dẫn tới cái chết. Cho tới nay thì chưa có loại thuốc hoặc vắc xin nào hiệu quả để chữa khỏi bệnh dại. Cho nên không thể xem nhẹ hoặc không cẩn thận để mắc phải.

Trên bài viết gửi tới mọi người biết rõ hơn về mèo bị dại có biểu hiện như thế nào, cách thức xử lý và phòng tránh không mắc phải. Việt Animal cập nhập thông tin các loại bệnh khác nhau ở mèo để những ai quan tâm có thông tin xử lý kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây