Mèo biếng ăn, kén ăn: nguyên nhân và cách trị

Không ít bé mèo đang bình thường bỗng một ngày mèo biếng ăn, kén ăn khiến cho chủ nuôi lo lắng. Điều này xảy ra phải tìm hiểu rõ được nguyên nhân và cách điều trị để có thể dứt điểm vấn đề giúp mèo ăn ngon, bụ bẫm trở lại. Và bài viết dưới đây của vietanimal.com sẽ nêu cho mọi người hiểu rõ được tình trạng này.

1. Nguyên nhân gây nên mèo bị biếng ăn, kén ăn

Khi mèo trở nên mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa thì có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên điều này. Bạn có thể theo dõi và tìm ra nguyên do để biết được cách xử lý thích hợp nhất.

1.1. Mèo bị biếng ăn do tình trạng sức khỏe

Mèo bỏ ăn, kén ăn, giảm ăn hẳn từ 3 ngày trở lên bạn theo dõi được thì có thể là mèo đang bị bệnh hoặc vướng phải tình trạng nào đó. Có rất nhiều căn bệnh thường gặp ở mèo gây nên hiện tượng chán ăn như bị FIP, rối loạn tiêu hóa, bị ký sinh trùng, áp xe,…

Nếu cứ để mèo không ăn thì có thể gây nên bệnh gan nhiễm mỡ, căn bệnh cũng nguy hiểm cho nên hãy tìm cách để xử lý. Mèo được phát hiện có bệnh sớm thì điều trị dễ khỏi hơn là để nặng hơn cho nên cần tới cơ sở y tế để khám.

Nguyên nhân gây nên mèo bị biếng ăn, kén ăn
Mèo biếng ăn do sức khỏe kém

1.2. Mèo kén ăn, khó tính

Một số chú mèo hoặc giống mèo có bản tính khá kén ăn, chúng không ăn tạp hoặc nếu đưa thức ăn không thích, không phù hợp thì không ăn, bỏ bữa. Cho nên nếu gặp vấn đề này thì lại dễ xử lý hơn là bị bệnh.

1.3. Do khay đựng thức ăn không hợp

Khay đựng thức ăn quá bé, quá sâu hoặc có mùi lạ khiến cho mèo không thích và không muốn ăn thức ăn ở bên trong. Cách thức cho mèo ăn cũng quan trọng không kém, đặc biệt với mèo nhỏ, mèo yếu, mèo nhạy cảm. 

1.4. Biếng ăn do tâm lý, stress

Mèo là một loài vật nhạy bén và đặc biệt quấn chủ, khi có vấn đề biến động trong cuộc sống, sinh hoạt có thể khiến cho mèo biếng ăn ngủ nhiều và ủ dột. Chẳng hạn như chủ bán mèo đi, gửi nuôi nhà khác vài ngày để đi xa. Chủ có nuôi thêm con vật khác trong nhà. Mèo bị đổi sang chuồng mới, nuôi nhốt không gian chật hẹp hoặc xiềng xích. Điều này ảnh hưởng tâm lý khiến mèo chán nản, sợ hãi nên không thèm ăn.

Biếng ăn do tâm lý, stress
Mèo biếng ăn do tâm lý

1.5. Do phẫu thuật, tiêm phòng

Sau phẫu thuật hoặc tiêm phòng có dư âm của thuốc hoặc can thiệp da thịt đau cho nên mèo ngủ nhiều biếng ăn, chỉ muốn nghỉ ngơi, chưa muốn ăn trở lại. Với vấn đề này thì dần dần mèo sẽ phục hồi khỏe lại và ăn như bình thường. 

2. Cách trị mèo biếng ăn

Mỗi nguyên nhân bạn biết được thì lại có cách xử lý tương ứng cho phù hợp để giúp mèo ăn ngon trở lại. My-pet.vn sẽ nêu cho bạn biết được một số cách trị mèo biếng ăn theo chia sẻ từ các bác sĩ thú y:

2.1. Đổi thức ăn cho mèo

Đối với mèo kén ăn hoặc bạn đang cho mèo ăn không đúng thực phẩm dành cho giống mèo đó thì nên linh động đổi thức ăn khác. Như vậy mèo sẽ ăn nhiều và khỏe mạnh hơn. 

Có thể sử dụng một số thức ăn mèo thích như pate, phô mai, cá hộp,…rắc lên kích thích vị giác của mèo. Nếu mèo biếng ăn sinh lý, mệt mỏi do thay đổi thời tiết thì có thể được kích thích ăn ngon trở lại.

Cách trị mèo biếng ăn
Đổi thức ăn khác cho mèo

Tìm hiểu thêm:

2.2. Thêm men dinh dưỡng hoặc bổ sung dinh dưỡng

Mèo mệt, chán ăn có thể do hệ tiêu hóa kém thì bạn dùng men tiêu hóa, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mèo ăn. Khi mèo ăn xong có thể sức khỏe được phục hồi và linh hoạt như xưa. Một số sản phẩm được lựa chọn nhiều như gel dinh dưỡng Virbac Megaderm, gel Virbac Nutri Plus, …

2.3. Khám sức khỏe ở bác sĩ thú y

Nếu mèo chán ăn kéo dài thì nên đưa đi khám bác sỹ thú y kiểm tra có mắc bệnh hay không. Mèo sẽ được cho kiểm tra các vấn đề xem bệnh nào có cách điều trị thích hợp giúp mèo nhanh khỏi bệnh.

2.4. Giữ vệ sinh sạch sẽ không gian sống, sạch sẽ bản thân

Chủ nuôi mèo nên dọn dẹp sạch sẽ không gian sống, dọn chuồng, giặt thảm, chăn, rửa khay thức ăn nuôi mèo. Có tắm rửa cho mèo sạch sẽ, lau chùi để cho mèo không bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng gây bệnh và thơm tho tạo cảm giác cho mèo thấy ngon miệng khi ăn.

3. FAQ về vấn đề mèo bị biếng ăn

Xung quanh việc mèo kén ăn, bỏ ăn có một số giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia y khoa ở bên dưới

Mèo khó tính có nên chiều chuộng?

Tùy vào chủ nuôi mèo lựa chọn thức ăn và điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho mèo cưng nhà mình. Có thể linh hoạt thay đổi món ăn cho mèo đỡ chán mà ăn ít đi nhưng cũng không nên quá chiều chuộng càng khiến cho mèo trở nên khó tính hơn.

Thức ăn nào mèo hay thích?

Một số thức ăn mà loài mèo hay ưa thích như thịt nạc băm nhỏ kho lên thơm, trộn cá ngừ vào cơm mèo, rắc thịt gà, cá hồi khô, phô mai, cá đóng hộp, pate,…Mèo rất thích thức ăn có mùi thơm này.

Cách chăm sóc tâm lý cho mèo

Nếu mèo chán ăn do biến động tâm lý thì chủ nuôi mèo nên chăm sóc, chú ý, vuốt ve mèo, ôm ấp chúng thì dần dần thì chúng sẽ không thấy sợ hãi, chán nản nữa. Mèo vui vẻ trở lại sẽ năng động và ăn uống bình thường.

Tình trạng mèo biếng ăn, chán ăn xảy ra cũng khá thường xuyên và do nhiều nguyên nhân khác nhau. My-pet.vn có tổng hợp lại cho mọi người biết để có cách xử lý thích hợp. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây