Mèo Con bao lâu thì ăn được? bao lâu thì cai sữa?

Việc chăm sóc mèo con phải hiểu đúng thì mới giúp cho chúng được khỏe mạnh. Một trong những câu hỏi được nhiều người băn khoăn không rõ là mèo con bao lâu thì ăn được. Với thắc mắc thì trong bài viết của vietanimal.com bên dưới sẽ cung cấp cho mọi người biết rõ thông tin.

1. Mèo con bao lâu thì cai sữa?

Mèo con bao lâu thì cai sữa? Mèo con cần đủ thời gian không còn phụ thuộc duy nhất vào thức ăn là sữa thì tới lúc đó có thể cai sữa cho mèo để chuyển sang thức ăn khác. Trung bình thì mèo con khoảng lớn được 4 tuần tuổi là có thể cai sữa. Còn từ khi sơ sinh mới đẻ tới khi 4 tuần tuổi thì mèo bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức là chính. 

Sữa chính là dinh dưỡng giúp cho mèo được khỏe mạnh hơn. Dưới 4 tuần tuổi mèo con chưa sẵn sàng để cai sữa, vẫn cần bú sữa đầy đủ nhiều lần trong ngày. Thời gian này nếu được bú sữa và gần với mèo mẹ chăm sóc là tốt nhất. 

Mèo con bao lâu thì cai sữa?
Mèo con trên 4 tháng tuổi có thể cai sữa

Quy trình cai sữa của mèo cũng tương đối ngắn, chúng sẽ cai hoàn toàn sữa khi được 8-10 tuần tuổi. Trong quá trình cai sữa thì bạn thi thoảng nên tách mèo con và mèo mẹ để chúng quen dần với việc không còn phụ thuộc, không còn lệ thuộc vào hơi của mèo mẹ. 

Khi xác định cai sữa cho mèo con thì bạn nên sắp xếp khay đựng thức ăn, đồ uống, khay vệ sinh riêng. Điều này giúp cho chúng quen dần với việc độc lập với các hoạt động riêng. 

Mèo con sẽ dần học cách sinh hoạt, ăn uống, quan sát mèo mẹ để học theo. Và dần dần chúng cũng biết cách hoạt động riêng để trở thành hơn, đủ biết cách hoạt động mà không cần phải phụ thuộc chăm sóc nhiều. 

2. Mèo con bao lâu thì ăn được?

Mèo Con bao lâu thì ăn được? Từ sau 4 tuần tuổi mèo con cai sữa thì mèo con có thể dần học cách ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của mèo cũng dần hoàn thiện hơn. Bạn nhìn thấy khi đủ trên 4 tuần tuổi thì mèo đã có chuyển động linh hoạt và có thể đứng chắc trên chân, đuôi dựng lên linh hoạt. 

Mèo mọc răng nanh, răng cửa vào thời điểm này và có thể ăn được nhiều thực phẩm khác nhau hơn. Lúc này chủ nuôi nên tìm hiểu về chế độ ăn và các thực phẩm để chăm sóc cho mèo con ăn đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh, đáp ứng đủ tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao. 

Mèo con bao lâu thì ăn được?
Mèo con trên 4 tuần tuổi là ăn dặm

Thông thường thì thời gian đầu bạn nên cho mèo ăn cháo, thêm ít thịt cùng rau củ dạng mềm nhuyễn. Ban đầu ăn 1 bữa, dần thì chuyển thêm 2 bữa trong ngày. Thực phẩm ướt được ưu tiên hơn khi mèo mới chuyển sang ăn dặm thì đa dạng, thơm ngon, mềm dễ ăn hơn. 

3. Hướng dẫn cách dạy mèo ăn thức ăn bình thường

Mèo con bao lâu thì ăn dặm được là từ 1 tháng. Mèo trên 1 tháng là có thể ăn được thức ăn đa dạng hơn. Nhưng có một số chú mèo mới chuyển sang ăn thức ăn thì sẽ bỡ ngỡ, đôi khi không hợp tác nên chủ  nuôi cũng cần bình tĩnh hướng dẫn cho chúng kết hợp.

Ban đầu bạn chọn cho chúng khay ăn, bát ăn nhỏ phù hợp mà chúng thích cũng như dễ lấy thức ăn. Bạn ban đầu nên trộn sữa chúng hay dùng khi còn nhỏ với thức ăn. Bạn trộn chúng lại với nhau để mèo tập ăn nhưng vẫn ngửi được mùi sữa mà hứng chí. 

Hướng dẫn cách dạy mèo ăn thức ăn bình thường
Hướng dẫn mèo con ăn dặm

Tiếp đó thì bạn sẽ điều chỉnh tỷ lệ của sữa với thực phẩm ướt thay đổi, bạn cho  nhiều thực phẩm ướt hơn. Như vậy cho tới khi đổi sang được thức ăn là chính, còn sữa là phụ rồi dừng sữa lại khi mèo đủ lớn như khoảng trên 2 tháng tuổi. 

Mèo sau thời gian ăn thì đã quen được với mùi vị, cảm giác ăn thức ăn thì bạn cũng cho chúng ăn như thực đơn mới. Tất nhiên bạn cần phải xây dựng lượng thức ăn, dạng thức ăn, thời gian cho ăn để chúng dần quen với cách ăn uống khoa học đúng giờ giấc. 

Mèo con bao lâu thì ăn được cơm? Khi chúng từ 6 tuần thì ăn được cơm rồi với dạng cơm mềm và ăn ít bữa. Trong những ngày đầu mèo con ăn thức ăn thì bạn nên bên cạnh theo dõi và hướng dẫn chúng. Tránh việc chúng vục đầu quá sâu vào bát hoặc đĩa để thức ăn dính lên lên mũi rồi hít vào bị nghẹt nguy hiểm. 

Sang tới tuần thứ 6 thì bạn có thể đổi sang thức ăn khô nếu muốn cho mèo ăn linh hoạt thức ăn khô. Lưu ý bạn vẫn nên chọn thức ăn khô phù hợp với độ tuổi của mèo, có thể ưu tiên thịt hộp, pate mềm thơm để mèo thích ăn hơn. Với thức ăn khô thì bạn nên trộn sữa hoặc nước ẩm cho mềm. 

Tìm hiểu thêm:

4. Một số điều cần nhớ khi chăm sóc mèo con cai sữa

Mèo con sau khi cai sữa thì bạn cần phải chăm sóc chúng cẩn thận. Và tất nhiên cũng cần đúng cách mới giúp mèo được khỏe mạnh. Bên dưới đây vietanimal.com sẽ nêu rõ các lưu ý:

  • Mèo con được bú sữa đầy đủ thì không cần cho thêm sữa công thức
  • Khi lựa chọn thức ăn sau khi cai sữa cho mèo thì bạn có thể ưu tiên chọn loại có hàm lượng protein, calo, canxi cao cần thiết cho giai đoạn mới lớn
  • Thời điểm mèo con cai sữa thì cần được giữ ấm cơ thể để khỏe mạnh và tránh bị ốm
  • Không nên cho mèo nhỏ ăn đồ cứng, đồ lạnh khiến cho mèo khó khăn trong việc ăn.

5. FAQ về việc mèo con ăn uống

Bên dưới đây sẽ giải đáp thêm một số câu hỏi về việc mèo ăn uống:

Mèo con bao lâu thì ăn được hạt?

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì mèo sau 2 tháng ăn uống thực phẩm bình thường là ăn thức ăn hạt được. Tuy nhiên dưới 3 tháng cơ thể cần được bổ sung thực phẩm đa dạng và vẫn nên ăn thức ăn ướt tốt hơn. 

Có trường hợp nào mèo tận 2 tháng mới cai sữa không?

Nếu mèo ở cùng với mèo mẹ mà vẫn được cho bú tới 8 tuần tuổi thì cũng có. Sau 2 tháng này mèo ăn được thức ăn thì chủ nuôi nên dạy chúng cách không bú mẹ để mẹ được khỏe mạnh. Chúng đủ thức ăn no bụng nuôi sống cơ thể thì không cần phải thêm sữa. 

Có nên làm pate riêng cho mèo?

Nếu bạn có thời gian thì nên làm pate riêng bằng thịt gà, thịt lợn, thịt bò, rau củ quả để cho mèo con ăn dặm sau khi cai sữa. Thực phẩm này chất lượng béo thơm nên chắc chắn chúng sẽ thích.

Bài viết này cung cấp đủ thông tin cho mọi người hiểu rõ về vấn đề mèo con bao lâu thì ăn được, bao lâu thì cai sữa. Cần áp dụng đúng cách đúng thời điểm thì mới giúp mèo khỏe mạnh. Cai sữa quá sớm khiến mèo con không đủ chất, tính cách cũng thay đổi bất thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây