Mèo bị ốm: dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tại nhà

Nhiều trình trạng mèo bị ốm khiến cho chủ cực kỳ lo lắng không biết phải làm sao. Dấu hiệu nhận biết khá rõ rệt nhưng về cách điều trị thì không phải ai cũng biết thực hiện điều gì. Chi tiết thông tin về việc mèo ốm sẽ được vietanimal.com sẽ được giới thiệu trong bài viết bên dưới.

1. Dấu hiệu nhận biết mèo ốm

Mèo bị ốm là một tình trạng không hề hiếm gặp nhưng nguyên do lại khác nhau cho nên biểu hiện và cách điều trị cũng sẽ khác nhau. Khi bị ốm thì sức khỏe mèo giảm sút, không còn được năng động, vui vẻ, hoạt bát và ăn tốt như các ngày bình thường. Vì thế ít nhiều nếu quan sát thì chủ sẽ nhận ra được vấn đề của mèo nhanh chóng. Một số dấu hiệu mèo bị ốm rõ rệt như sau: 

1.1. Bị mệt mỏi, ủ rũ

Mèo ốm có trạng thái mệt mỏi, chán nán, ủ rũ cả ngày, không lăng xăng chạy, không hoạt bát như thường ngày. Mèo thường nằm im hoặc loạng choạng đi ít, tỏ ra mệt mỏi thấy rõ.

Dấu hiệu nhận biết mèo ốm
Mẹo bị ốm mệt mỏi và ủ rũ

1.2. Nôn mửa

Mèo ăn ít mà nôn ra nhiều lần, có thể là nôn ra thức ăn, nôn ra dịch, nước dãi hoặc nôn ra máu. Nếu nôn ra máu thì có nghĩa mèo đang gặp vấn đề trầm trọng về sức khỏe báo động cần đưa đi khám và điều trị bệnh.

1.3. Sút cân xơ xác

Mèo ốm ăn ít và tiêu hao nhiều năng lượng cho nên bị sút cân, xơ xác, trông tiêu điều, lông xù xì không mượt mà. Việc mất cân bằng lượng calo trong cơ thể khiến mèo trông khác hoàn toàn với trạng thái khỏe mạnh. 

1.4. Tiêu chảy

Mèo bị đi tiêu chảy, phân lỏng, có lẫn máu không chỉ đang bị ốm mà còn đang gặp vấn đề về sức khỏe và đường tiêu hóa. Đối với mèo bị đi từ trên 2 ngày thì phải mang tới bác sĩ thú ý kiểm tra ngay, kèm theo phân để làm các xét nghiệm chính xác hơn. 

1.5. Có vết thương bị cào, cắn

Có thể mèo tham gia vào cuộc chiến với mèo khác nên để lại vết xước, vết máu do tổn thương trên da. Có thể bị nhiễm trùng hoặc sưng tấy, có mủ dẫn tới ốm sốt, chủ cần theo dõi các dấu hiệu để tìm cách điều trị kịp thời.

1.6. Chán ăn hoặc bỏ ăn

Mèo bị sốt ốm hoặc mắc bệnh thường có dấu hiệu chán ăn, bỏ ăn cả ngày hoặc nhiều ngày liên tiếp. Biếng ăn này là do cơ thể của mèo mệt mỏi, giảm cảm giác thèm ăn, không muốn đứng dậy ăn uống hoặc đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa. 

Cách điều trị mèo ốm tại nhà
Mèo chán bỏ ăn

Tìm hiểu thêm:

2. Cách điều trị mèo ốm tại nhà

Về cách điều trị mèo ốm tại nhà thì tùy vào từng tình trạng mà có cách thức khác nhau. Nhưng nhìn chung chủ nuôi mèo cần phải áp dụng cách thức chăm sóc cẩn thận như sau:

  • Cho mèo nghỉ ngơi, nằm một chỗ cho phục hồi lại sức lực
  • Cho mèo ăn thức ăn mèo thích, nếu khó ăn thì chuyển sang dạng ẩm, lỏng, mềm cho dễ ăn cung cấp thêm năng lượng cho mèo. Không cho chúng uống sữa vì bên trong có chất lactose có thể khiến cho tình trạng của mèo nặng hơn.
  • Cho mèo ra nằm ở nơi sạch sẽ, thoáng mát nhưng phải đủ ấm, tránh nơi có gió thốc mạnh
  • Nếu mèo ốm từ 2 ngày trở lên kèm các biểu hiện lạ thì cho đi bác sĩ thú y thăm khám bệnh. Mèo ốm cho uống thuốc gì là nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc phù hợp để điều trị tình trạng. 
  • Nếu mèo bị cảm lạnh, sốt bỏ ăn, mất nước nhiều do nôn, tiêu chảy thì cần phải đi truyền dịch để cung cấp nước, dưỡng chất kịp thời. Như vậy mới có thể đủ năng lượng cho mèo bảo toàn tính mạng và phục hồi. 
FAQ về mèo bị ốm
Đưa mèo đi khám nếu ốm lâu ngày

3. FAQ về mèo bị ốm

Bạn đang thắc mắc khi mèo ốm thì có thể theo dõi thêm một số thông tin dưới đây: 

Vì sao mèo ốm bỏ ăn?

Mèo bị ốm khiến cơ thể mệt mỏi, làm thay đổi sự thèm ăn, mất đi cảm giác ngon miệng thường ngày. Hoặc có thể trong hệ tiêu hóa của mèo bị rối loạn nên đau bụng, đau ruột nên ngại ăn để phải nôn ra rất mệt. 

Vì sao mèo hay ăn bậy để bị ốm?

Mèo ăn bậy là do bị thiếu chất, để bị đói cho nên có mong muốn đi tìm các loại thức ăn hoặc vật khác để nạp vào cơ thể. Hoặc mèo bị suy giảm chức năng tuyến giáp, rối loạn thần kinh cũng là nguyên do gây nên cảm giác ăn bậy nhiều. Hoặc mèo bị tách mẹ khi còn quá nhỏ nên có thói quen mút đồ vật quen miệng.

Mèo ốm có nguy hiểm không?

Tùy từng nguyên do ốm là gì, có thể ốm do sốt, cảm nhẹ, đau bụng thì có thể chăm sóc tại nhà 3-4 hôm sau khỏe lại bình thường. Còn nếu ốm do mắc bệnh thì điều trị tại phòng khám thú y kết hợp chăm sóc ở nhà có thể phục hồi lại hay không tùy từng bệnh. Có những bệnh đã tiến triển nặng như FIP, ăn phải bả chuột thì khả năng sống sót là không cao.

Trên đây là những thông tin mà Việt Animal gửi tới mọi người biết về tình trạng mèo bị ốm nhận biết qua các dấu hiệu nào và điều trị tại nhà ra sao. Hy vọng rằng thông tin hữu ích cho bạn áp dụng trong chăm sóc mèo tốt hơn để mèo khỏe mạnh và hoạt bát như trước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây