Mèo không chịu ăn: nguyên nhân và cách xử lý

Bạn yêu thích mèo, nuôi mèo thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề gặp phải cần giải quyết trong khi chăm sóc chúng. Chẳng hạn như tình trạng mèo không chịu ăn phải tìm ra nguyên nhân và cách xử lý để mèo ăn lại được khỏe mạnh như bình thường. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này trong bài viết của vietanimal.com dưới đây.

1. Nguyên nhân mèo không chịu ăn

Mèo không chịu ăn có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề cho nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ là do đâu thì mới có hướng khắc phục hiệu quả. Nguyên nhân chia thành loại khách quan và chủ quan như sau: 

1.1. Do nguyên nhân khách quan

 • Mèo là một loài động vật nhạy cảm, khá kén ăn cho nên có nhiều tác động khiến mèo bỗng dưng bỏ bữa. Chẳng hạn như khi bạn bỗng dưng đổi thức ăn mới, mèo chưa kịp thích ứng hoặc không ưa thích nên từ chối ăn.
 • Do chủ chiều chuộng mèo quá nhiều cho nên mèo quen với việc ăn đồ ngon, bản tính hơi khó chiều và có lúc đỏng đảnh bỏ bữa.
 • Có thể trong nhà nuôi thêm thú cưng mới được quan tâm hơn cho nên khiến mèo nhạy cảm và khó tính hơn bình thường. Chúng bỏ ăn là dấu hiệu để cho thấy đang phiền muộn và cần được quan tâm.
 • Chủ đổi nơi ở mới, thay chuồng mèo hoặc thay thảm, ổ cũ của mèo đang yêu thích
 • Bát ăn hoặc khay đựng thức ăn của mèo thay đổi, bạn chọn loại hẹp, quá sâu cho nên mèo khó với tới để lấy thức ăn nên chán nản
 • Do vấn đề tâm lý như chủ bỏ bê lâu ngày, chủ đi vắng nhờ gửi nhà người khác nên mèo nhớ nhung hoặc đổi môi trường mèo mới về nhà không chịu ăn.
 • Do thời tiết thay đổi thất thường, khi trời quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến cho mèo mệt và chán ăn.
Nguyên nhân mèo không chịu ăn
Mèo không chịu ăn do thay đổi chủ mới

1.2. Do nguyên nhân chủ quan

 • Mèo đang bị sốt, ốm do thay đổi thời tiết nên chán ăn
 • Mèo mắc bệnh về sức khỏe cho nên mệt mỏi, đau ốm, không ngon miệng, bỏ ăn
 • Mèo mới đi tiêm phòng về có phản ứng của thuốc nên tạm thời mệt
 • Mèo gặp vấn đề về khoang miệng, răng miệng, đau răng
 • Mèo Bị rối loạn tiêu hóa tạm thời nên bị đau chán ăn
 • Nếu mèo biếng ăn kèm theo các dấu hiệu bất thường như lờ đờ, loạng choạng, nôn mửa, chảy dãi,  hắt xì nhiều nên cho đi khám tại bệnh viện sớm. Có thể mèo đã mắc phải bệnh nguy hiểm cần được xử lý và điều trị kịp thời.
Cách xử lý khi mèo không chịu ăn
Mèo không ăn khi bị ốm

2. Cách xử lý khi mèo không chịu ăn

Đối với mèo không chịu ăn thì bạn căn cứ vào tình trạng và các dấu hiệu đi kèm để xử lý cho đúng cách. Bạn có thể áp dụng theo chia sẻ thông tin từ vietanimal.com như dưới đây:

2.1. Cách xử lý cho mèo bị ốm

Với những mèo con bị ốm không chịu ăn, sức đề kháng yếu hoặc mèo già thì dễ bị bệnh hơn bình thường. Các căn bệnh thường gặp ở mèo như FIP, tiểu đường, bị rối loạn tiêu hóa, bệnh dại, nhiễm trùng hô hấp, ký sinh trùng, áp xe, FIV,… Mèo bỏ ăn khi bị ốm thì cần phải tìm cách chữa trị và chăm sóc để khỏi bệnh mới khỏe khoắn, vui chơi và ăn uống như trước.

Khi mèo bỏ ăn thì nên tìm nguồn thực phẩm bổ dưỡng hoặc mèo yêu thích cho mèo ăn để nhanh hồi phục và tránh để mèo bị bỏ đói. Có thể kết hợp thuốc bổ, vitamin, sản phẩm tăng miễn dịch. 

Cho mèo uống đủ nước để không mắc phải tình trạng thiếu nước, gây lả người hoặc khô họng. Các khay đựng cho mèo, dụng cụ cần làm sạch sẽ và lựa chọn phù hợp để mèo dễ lấy ăn hơn.

Nếu mèo bỏ ăn lâu kết hợp các dấu hiệu bất thường nên đưa tới phòng khám để bác sĩ thú ý kiểm tra và có cách thức phát hiện đúng bệnh, điều trị cho dứt điểm. Mèo khỏe thì mới có thể ăn uống tốt được.

Cách xử lý cho mèo bị ốm
Thay đổi thức ăn kích thích vị giác mèo

Tìm hiểu thêm:

2.2. Tác động tâm lý

Khi mèo bỏ ăn do yếu tố tâm lý thì cần chú ý dùng thực phẩm có mùi thơm kích thích mèo ăn như cho pate, cá hộp, gel dinh dưỡng. Với thức ăn mới thì nên cho từng ít một để mèo thích ứng dần, còn nếu vẫn chê thì đổi loại đồ ăn khác. 

Đổi sang nơi ở mới rộng rãi, sạch sẽ hơn tạo cảm giác thoải mái cho mèo. Quay lại cưng nựng, chiều chuộng, vỗ về để ổn định lại tâm lý của mèo sau khi bị xáo trộn khi nhờ người trông giùm, mèo con mới về nhà không chịu an, có thú nuôi mới,…

Dần thay đổi đa dạng các món ăn cho mèo để khắc phục chứng khó tính, biếng ăn, lảnh khảnh. Như vậy mèo sẽ có cách ăn uống dễ, không kén chọn như trước kia nữa để chủ đỡ vất vả. 

3. FAQ về vấn đề mèo biếng ăn

Bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề xung quanh việc xử lý mèo biếng ăn ở phần nội dung này:

Mèo bỏ ăn nhưng vẫn chơi bình thường là sao?

Mèo vẫn linh hoạt, vui chơi bình thường nhưng bỗng hôm bỏ ăn thì bạn không cần phải lo lắng. Có thể mèo sẽ ăn lại bình thường vào bữa ăn, yếu tố do bệnh khả năng là không phải.

Ăn phải dị vật phải làm sao?

Mèo con không chịu ăn, hay khạc nhổ, liên tục dùng chân cọ vào cổ họng có thể do đã nuốt phải dị vật. Điều này bạn cần mở miệng mèo để xem có thể lấy được dị vật ra không. Nếu không lấy được thì nhanh chóng mang tới bác sĩ thú y nhờ dụng cụ y khoa để lấy ra.

Gặp bác sĩ khi nào?

Mèo chán ăn nhiều ngày kèm theo cơ thể yếu ớt, biểu hiện lạ thì nên đưa tới gặp bác sĩ thú y. Bởi lúc này có thể là mèo đã mắc bệnh nào đó, nếu để lâu tại nhà có thể gây nguy hiểm.

Mèo bỏ an mấy ngày thì chết?

Thông thường mèo có thể nhịn ăn từ 1-2 tuần nhưng còn tùy vào đồ uống và thực phẩm sử dụng trước đó cũng như sức khỏe của mèo. Nếu mèo bỏ ăn lâu rồi ăn lại thì sẽ vẫn sống nhưng bỏ ăn kết hợp bị bệnh không chữa được thì sẽ bị chết dù 1 vài ngày hay 1 tuần – 2 tuần sau đó.

Với những thông tin được cung cấp từ vietanimal.com thì mọi người đã nắm rõ được các nguyên nhân cũng như cách thức xử lý khi mèo không chịu ăn. Bạn tùy vào từng trường hợp để xử lý cho hiệu quả. Tốt nhất vẫn nên theo dõi nhiều ngày nếu không đỡ đừng bỏ mặc mà cho mèo đi gặp bác sĩ ngay bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây