7 dấu hiệu Mèo sắp chết rõ ràng nhất dễ dàng nhận biết

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng mèo kiệt sức và có khả năng tử vong. Có nhiều dấu hiệu mèo sắp chết rõ ràng mà chỉ cần theo dõi và quan sát mà chủ nuôi có thể nhận ra được. Những dấu hiệu này là gì thì sẽ được nêu chi tiết trong bài viết bên dưới đây.

1. Theo dõi nhịp tim của mèo

Mèo là loài động vật rất được con người cưng chiều, yêu thích. Nhưng trong quá trình nuôi vì nhiều nguyên do khiến cho mèo bị ốm bệnh, kiệt sức và có nguy cơ sắp chết. Dấu hiệu mèo sắp chết rõ rệt nhất chính là theo dõi nhịp tim của chúng.

Theo dõi nhịp tim của mèo
Theo dõi nhịp tim của mèo

Bạn có thể kiểm tra tình hình của mèo sắp chết hay chưa bằng cách theo dõi nhịp tim của mèo. Nhịp tim mèo sắp chết yếu hơn hẳn trung bình trong khoảng 140 nhịp – 200 nhịp/phút. Nhịp tim yếu và đạp chậm đi thì chứng tỏ mèo đang gặp vấn đề trầm trọng về mặt sức khỏe. 

Kiểm tra không có dụng cụ thì bạn thủ công bằng cách đặt tay lên ngực trái của mèo. Bạn bấm thời gian để đo được nhịp tim của mèo đang đập trực tiếp, đo trong khoảng 1 phút để biết được nhịp tim bình thường hay quá chậm. 

Nếu nhịp tim chậm hơn 140 nhịp thì chứng tỏ mèo đang yếu, suy kiệt dần dần. Lúc này thì bạn cần kiểm tra thêm huyết áp của mèo có ổn không thì mới xác định được tình trạng. 

2. Xem tình trạng hơi thở

Hơi thở của mèo sắp chết sẽ có dấu hiệu rất mệt, thở nặng nề, hổn hển, thở chậm hoặc gấp gáp hơn bình thường. Với nhịp tim thấp, lượng oxy chuyển vào máu chậm thì cũng khiến cho mèo cảm thấy khó thở. Mèo mệt mỏi, thở không được bình thường và kèm theo mèo mệt đừ đừ thì có nghĩa mèo đang  nguy kịch.

Mèo thở khoảng 30 lần trong vòng 1 phút là bình thường. Còn nếu số lần thở cao hơn hoặc thấp hơn nhiều thì chứng tỏ không ổn. Bạn kiểm tra thêm phần bụng có nhô cao lên rồi hóp lại bất bình thường không. Mèo sắp chết thường hóp bụng sâu và lâu hơn. 

Xem tình trạng hơi thở
Xem tình trạng hơi thở

3. Xem nhiệt độ của cơ thể mèo

Một trong những dấu hiệu mèo sắp chết rõ ràng nhất là nhiệt độ cơ thể hạ xuống nhanh chóng, mèo lạnh và cứng dần không còn mềm ấm. Bạn trực tiếp lấy tay sờ vào trong cơ thể của mèo lấy thấy lạnh ngắt thì chứng tỏ mèo đang dần suy kiệt và sắp tử vong.

Hoặc bạn có thể dùng nhiệt kế dành riêng cho mèo để đo thân nhiệt cụ thể và phán đoán được tình hình. Bạn đo vào tai của mèo và xem nhiệt độ có giảm mạnh hay không. 

4. Nhận biết rõ mùi hôi cơ thể

Dấu hiệu mèo con sắp chết nhận biết qua mùi cơ thể. Đối với những chú mèo sắp chết thì có bốc ra mùi hôi rất khó chịu trên cơ thể. Điều này thì bạn chỉ cần lại gần sẽ biết. Chưa kể những chú mèo nguy kịch vì bệnh, ngộ độc thì có dấu hiệu sùi bọt mép, chảy máu càng thêm mùi tanh và hôi hơn. Mùi hôi do lượng độc tố bên trong cơ thể của mèo tỏa ra khác với mùi hôi do chất bẩn thông thường.

5. Xem lượng chất thải của mèo

Khi mèo sắp chết thì nước tiểu thải ra có màu vàng sẫm, mùi nồng nặc. Còn phân của mèo thải ra có chất nhầy, có thể lẫn thêm máu. Nhiều trường hợp mèo quá yếu thì chúng có thể đi tiểu tiện, đại tiện bất cứ lúc nào chứng tỏ chúng đang mất kiểm soát về hành vi và đang lả dần đi. 

Tìm hiểu thêm:

6. Có nhiều thay đổi bất thường

Mèo khi sắp chết sẽ có nhiều thay đổi về hành vi mà bạn cần nhận biết để xác định tình trạng hiện tại của chúng. Mèo chán ăn, hay nằm, lười vận động, không muốn chơi đùa, không hứng thú chạy nhảy hoạt bát như trước. Mắt mèo lờ đờ, cảm nhận mệt mỏi, không màng tới thế giới xung quanh. Bởi lúc này cơ thể của mèo đang suy nhược dần dần, không còn đủ sức cho các hoạt động. 

7. Thường lẩn trốn góc khuất hoặc muốn ở một mình

Đối với những chú mèo sắp chết thì chúng lại không còn thích sự ồn ào, náo nhiệt nữa. Chúng tìm tới nơi yên tĩnh để nằm nghỉ hoặc trốn chủ, muốn ở một mình để ra đi thanh thản hơn. Một số góc mà chó trước khi chết hay tìm tới là góc nhà, góc tường, gầm giường,…

Thường lẩn trốn góc khuất hoặc muốn ở một mình
Thường lẩn trốn góc khuất hoặc muốn ở một mình

FAQ về việc mèo sắp chết

Bên dưới đây là một số giải đáp thêm về vấn đề mèo sắp chết

Mèo có hay kêu trước khi chết?

Nhiều chú mèo đau đớn vì ốm, bệnh hoặc đơn giản chúng tủi thân nên trước khi chết thường kêu rú, kêu gừ gừ. Điều này cho thấy dấu hiệu bất thường và chúng la một lúc sau có thể ra đi. 

Cách xử lý khi mèo đuối sức?

Nên liên hệ với bác sĩ thú y để chữa trị cho mèo nếu còn có thể. Hoặc mèo đã được báo hiệu trước sắp chết thì nên để mèo yên, ra đi thanh thản và tìm chỗ để an táng cho mèo khi chết.

Mèo sắp chết vì dại thì sau?

Nếu mèo được chẩn đoán bị dại, có dấu hiệu hung dữ, cắn to, kêu nhiều, hoảng loạn. Lúc này bạn nên cách ly mèo dại riêng ra tránh chúng tiếp xúc với con người và vật nuôi khác gây bệnh. Và khi chúng chết thì đeo găng tay, bảo hộ để đem đi tiêu hủy. 

Những dấu hiệu mèo sắp chết rõ ràng nhất được vietanimal.com nêu cho mọi người đều biết để xác định được thì tìm cách xử lý trước. Chúng là người bạn bên mình nên khi chết ai cũng sẽ buồn nhưng việc không cứu chữa được nữa thì chỉ còn cách tìm nơi an táng cho mèo sạch sẽ, tránh làm ô nhiễm môi trường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây