Mèo ăn gián có sao không? cách để mèo không ăn gián

Nhiều bạn tỏ ra lo lắng không biết mèo ăn gián có sao không? Có nên cho mèo ăn gián hay không? Nếu bạn đang lo ngại khi “kitty” yêu của mình ăn phải gián và không biết khắc phục thế nào, thì hãy cùng tham khảo tư vấn dưới đây nhé. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

 • Mèo ăn Gián hay các loại côn trùng đều không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, với một số loại côn trùng có nọc độc sẽ gây nguy hiểm. Ngoài ra, nếu côn trùng có chứa ký sinh trùng sẽ lây sang Mèo và gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Hãy giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát và tránh cho Mèo đuổi bắt những côn trùng để tránh gây nguy hiểm cho Mèo.

1. Vì sao mèo lại ăn gián?

Để trả lời được câu hỏi mèo ăn gián có sao không, thì trước hết bạn cũng nên tìm hiểu xem vì sao thú cưng của mình lại có thói quen ăn gián nhé. Mèo là loài động vật có bản năng săn mồi. Bởi lẽ, tổ tiên của mèo vốn là động vật chuyên đi săn mồi trước khi được thuần hóa. Đó là lý do vì sao mèo mặc dù được nuôi trong nhà nhưng vẫn tồn tại bản năng này. 

Mèo thường có sở thích chơi đùa hoặc rượt đuổi những con vật nhỏ. Đặc biệt, khi nhận thấy con vật phù hợp với “khẩu vị” của mình thì mèo lập tức sẽ ăn luôn những con vật đó. 

Vì sao mèo lại ăn gián?

2. Mèo ăn gián có sao không?

Trở lại với câu hỏi mèo ăn gián có sao không, thường thì mèo ăn gián hay bất kỳ loại côn trùng nào sẽ không khiến bạn quá lo lắng. Vì những con vật này thường có kích thước rất nhỏ và không gây nguy hại gì tới sức khỏe của mèo. Trong một số trường hợp, mèo sau khi ăn côn trùng có thể gặp hiện tượng ói mửa, chảy nước dãi hoặc đi ngoài…

Tuy nhiên, nếu thấy mèo có hiện tượng này bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì những triệu chứng ở trên có thể khỏi sau 1 – 2 ngày. Nhưng nếu bạn thấy mèo vẫn còn tình trạng này hoặc nặng hơn, thì tốt nhất nên đưa “pet” đi khám bác sĩ thú y xem sao nhé!

Hầu hết các trường hợp mèo ăn gián hoặc các loại côn trùng đều không ảnh hưởng gì tới tính mạng. Tuy nhiên, một số trường hợp mèo tiếp xúc với các loại côn trùng có chứa nọc độc như: Ong vò vẽ, nhện, đom đóm, kiến lửa… sẽ gây nguy hiểm. Vì các loài côn trùng này có chứa lượng lớn nọc độc và gây ra những phản ứng xấu trên cơ thể của Mèo. Đặc biệt, nhiều trường hợp sẽ đe dọa tính mạng của mèo. 

Một số loại côn trùng như gián, cào cào, dế hoặc các loại côn trùng cánh cứng mặc dù không chứa chất độc nguy hiểm, nhưng vì có cấu tạo cứng nên sẽ gây khó khăn cho mèo khi nuốt dẫn đến táo bón. Hoặc nếu loài côn trùng đó chứa ký sinh trùng, nếu mèo ăn phải sẽ lây sang cho mèo và gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

Mèo ăn gián có sao không?

Tìm hiểu thêm:

3. Dấu hiệu nhận biết mèo ăn gián gây hại

Khi mèo ăn gián nếu gây ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ có những triệu chứng như:  

 • Thở gấp, thở khò khè và có triệu chứng khó thở.  
 • Có tình trạng sùi bọt mép hoặc tăng tiết dịch ở nước bọt khó kiểm soát.  
 • Gây khó khăn trong định hướng và di chuyển.   
 • Mèo sẽ khó khăn khi thực hiện những chức năng của cơ thể.  
 • Thú cưng sẽ có những hành vi không bình thường.   
 • Mèo sẽ có triệu chứng bỏ ăn, chán ăn và ăn kèm.  
 • Khi gặp nguy hiểm mèo sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn và nằm yên một chỗ.   

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách xử lý khi mèo ăn phải gián hoặc các loại côn trùng độc như sau: 

 • Cần theo dõi thể trạng của mèo xem có gì bất bình thường không. 
 • Nếu thấy mèo có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, sùi bọt mép, ăn kém… bạn hãy tới những cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám. 
 • Kiểm tra xem mèo ăn phải loại côn trùng nào để báo lại với bác sĩ thú y và có hướng xử lý phù hợp.       
Dấu hiệu nhận biết mèo ăn gián gây hại

4. Cách để mèo không ăn gián?    

Vậy cách để mèo không ăn gián như thế nào? Nếu bạn đang lo sợ mèo ăn phải gián hoặc các loại côn trùng, thì hãy chú ý dọn dẹp nhà cửa luôn sạch sẽ nhé. Khi không gian nhà sạch sẽ và thoáng mát thì không có bất kỳ loài gián hay côn trùng nào gây hại cho thú cưng của bạn đâu nhé. 

Bên cạnh đó, khi cho mèo đi chơi bạn hãy chú ý quan sát xung quanh và ngăn chặn không cho thú cưng đuổi bắt những con côn trùng khác để tránh gây nguy hiểm. Nếu như không thể kịp ngăn cản mèo ăn phải con vật nguy hại thì bạn hãy bình tĩnh xử lý sao cho phù hợp. 

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi mèo ăn gián có sao không? cách để mèo không ăn gián? Qua đó sẽ giúp bạn có cách chăm sóc và bảo vệ thú cưng của mình một cách tốt nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây