Mèo bị nôn và tiêu chảy: nguyên nhân và cách điều trị

Mèo bị nôn và tiêu chảy là do bệnh gì? Cách điều trị mèo bị trớ kèm theo triệu chứng tiêu chảy như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi không may thú cưng có hiện tượng nôn và tiêu chảy. Việt Animal sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn ngay sau đây.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Mèo bị nôn và tiêu chảy có thể do ăn phải thực phẩm độc hại, ôi thiu; do hệ tiêu hóa bị rối loạn; do thực phẩm không đảm bảo; do giun sán; hay bị nhiễm vi khuẩn, virus.
  • Tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có cách điều trị và phòng tránh khác nhau

1. Nguyên nhân mèo bị nôn và tiêu chảy là gì? 

Mèo bị nôn và tiêu chảy do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mèo bị nôn kèm theo tiêu chảy. Trong đó phải kể tới những nguyên nhân thường gặp nhất dưới đây:   

1.1. Ăn phải thực phẩm độc hại hoặc ôi thiu

Mèo bị nôn kèm theo triệu chứng tiêu chảy là do ăn phải đồ ăn độc hại, thức ăn lâu ngày bị ôi thiu. Hoặc có thể do mèo ăn phải bả, các loại thuốc diện cỏ, thuốc trừ sâu. 

Bản tính của mèo là loài động vật săn mồi và thường vận động, đi bắt mồi đặc biệt là về đêm. Vì vậy mèo rất dễ tiếp xúc với nguồn thực phẩm bẩn hoặc độc hại. Đặc biệt là giống mèo cảnh thì việc ăn thực phẩm sạch rất quan trọng. 

Ăn phải thực phẩm độc hại hoặc ôi thiu

1.2. Do hệ tiêu hóa 

Nguyên nhân mèo bị nôn và tiêu chảy do do hệ tiêu hóa bị rối loạn khi hấp thu thức ăn. Nếu mèo ăn quá nhiều sẽ có khả năng hấp thu kém và chậm. Khi đó bạn sẽ thấy mèo có triệu chứng ăn kém, mệt mỏi, biểu hiện lờ đờ và mệt mỏi hoặc đi vệ sinh không đúng chỗ thường ngày. 

1.3. Thực phẩm không đảm bảo

Có thể do thức ăn có mèo không đảm bảo hoặc chưa phù hợp với sự phát triển của mèo. Do mèo ăn phải xác của các loài động vật đang bị phân hủy và ngộ độc dẫn tới đi ngoài kèm theo nôn trớ. Chính vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm cho mèo rất quan trọng. Nhất là đối với mèo con mới được nuôi, nếu thay đổi thức ăn đột ngột sẽ gây ra triệu chứng nôn mửa, đi ngoài. 

1.4. Mèo bị tiêu chảy và nôn do nhiễm giun sán 

Mèo bị tiêu chảy và nôn có thể do bị nhiễm giun sán. Khi đó bạn sẽ thấy mèo có triệu chứng bụng phình to, tiêu chảy và nôn trớ. Trong một số trường hợp đây cũng là dấu hiệu về tác dụng phụ khi tẩy thuốc giun cho mèo. Bạn hoàn toàn có thể tự tẩy thuốc giun sán cho mèo, nhưng cần đưa mèo tới các cơ sở thú y để được tư vấn. 

Mèo bị tiêu chảy và nôn do nhiễm giun sán 

1.5. Do mèo bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus

Nhiều trường hợp mèo bị tiêu chảy kèm theo nôn trớ là do nhiễm phải một loại vi khuẩn, virus hoặc có khối u trong cơ thể. Mèo có thể lây nhiễm dịch bệnh như Care, đây là căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao ở mèo dưới 3 tháng tuổi. Hoặc do mèo bị bệnh FIP viêm màng bụng gây truyền nhiễm và rối loạn tuần hoàn. 

Ngoài ra, mèo bị tiêu chảy và nôn còn có thể do mắc các bệnh truyền nhiễm. Cách khắc phục tốt nhất là nên cho mèo tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo đúng lịch trình. 

Do mèo bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus

Tìm hiểu thêm:

2. Cách xử lý mèo bị tiêu chảy và nôn 

Cùng tham khảo cách chữa mèo bị tiêu chảy và nôn kéo dài hiệu quả dưới đây:

2.1. Cách điều trị mèo bị rối loạn tiêu hóa

Mèo bị tiêu chảy, ăn kém, đầy bụng à có hiện tượng đi ngoài ở khay cát. Lúc này bạn cần điều chỉnh lại thực đơn ăn uống của mèo và kiểm tra xem mèo ăn loại thực phẩm đó có phù hợp hay không. Vì rất có thể thú cưng của bạn ăn phải thạch sùng, xác động vật thối, thức ăn đã phân hủy. 

Trong trường hợp mèo bị rụng lông cần tiến hành phẫu thuật để lấy búi lông lớn bên trong dạ dày của mèo. Chi phí phẫu thuật khá tốn kém và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo. 

Tóm lại, khi mèo bị nôn và tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, việc bạn cần làm là dừng ngay thực phẩm mà mèo đang ăn và nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Có thể cho mèo uống Clorocid dùng cho người. Với mỗi độ tuổi của mèo sẽ có liều lượng dùng thuốc riêng. Trong quá trình điều trị cần kiêng các loại thực phẩm tanh. 

Cách xử lý mèo bị tiêu chảy và nôn

2.2. Cách chữa mèo bị tiêu chảy và nôn do ăn phải chất độc hại

Khi ăn phải hóa chất độc hại mèo sẽ có triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy kéo dài. Một số trường hợp có triệu chứng nằm bất tỉnh, lờ đờ. Khi đó bạn cần đưa mèo tới các cơ sở thú y để được điều trị kịp thời. 

2.3. Cách xử lý mèo bị nhiễm giun sán và bệnh truyền nhiễm 

Mèo con rất dễ bị nhiễm giun sán, nếu không có cách điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo. Nếu mèo bị nhiễm giun sán sẽ có triệu chứng bụng phình to bất thường kèm theo nôn, tiêu chảy. 

Cách xử lý trong trường hợp này là tẩy giun cho mèo để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu mèo mắc phải các bệnh lý nguy hiểm và có triệu chứng giống như bệnh FIV, giảm bạch cầu hay FIP sẽ có nguy cơ cao tử vong. 

Trên đây là chia sẻ mèo bị nôn và tiêu chảy: nguyên nhân và cách điều trị. Hy vọng sẽ giúp bạn sớm khắc phục được tình trạng mèo bị nôn trớ, tiêu chảy và sớm hồi phục sức khỏe tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây