Mèo bị rối loạn tiêu hóa: Nguyên nhân và Cách điều trị

Có nhiều trường hợp mèo bị rối loạn tiêu hóa khiến cho chủ bối rối không biết phải làm như thế nào? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cũng như áp dụng phương pháp điều trị riêng biệt. Trong bài viết dưới đây, vietanimal.com sẽ nêu rõ hơn về tình trạng bệnh này.

1. Nguyên nhân mèo rối loạn tiêu hóa

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho mèo bị rối loạn tiêu hóa với các dấu hiệu bất thường. Cho nên phải hiểu rõ để còn có hướng điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả nhanh chóng. Cụ thể có các nguyên nhân thường gặp dưới đây:

1.1. Chế độ ăn hàng ngày không lành mạnh

Khi chủ chọn và cho mèo ăn những thức ăn không lành mạnh, không sạch sẽ, đã bị thiu hỏng hoặc cho ăn đồ không hợp với giống mèo, mèo ăn không tiêu. Khả năng cao mèo sẽ bị rối loạn tiêu hóa với các bất thường như nôn mửa, táo bón, ỉa chảy, người mệt lử.

1.2. Có ký sinh trùng

Mèo bị ký sinh trùng ở trong đường ruột gây rối loạn tiêu hóa và xuất hiện nôn mửa, tiêu chảy nhiều ngày. Có bị khi mèo tiếp xúc với mèo khác bị bệnh, ăn con mồi nhiễm bệnh, thức ăn không sạch sẽ.

1.3. Nhiễm virus

Khi mèo nhiễm virus có thể gây rối loạn tiêu hóa, bệnh này dễ lây lan và có thể đe dọa tới tính mạng. Tùy từng thể mà hệ quả sẽ khác nhau cho nên không thể xem nhẹ mà bỏ qua. Chẳng hạn như nhiễm virus rotavirus hình bánh xe, norovirus hay có trong thức ăn dạng sống.

Nguyên nhân mèo rối loạn tiêu hóa
Mèo bị nhiễm virus gây rối loạn tiêu hóa

1.4. Bị vi khuẩn tấn công

Mèo bị vi khuẩn tấn công khi ăn đồ ăn, nguồn nước bị ô nhiễm nặng hoặc lây từ các loài động vật khác. Hoặc có thể còn bị lây từ con người khi tiếp xúc thường ngày gây rối loạn tiêu hóa.

1.5. Viêm tụy

Mèo bị viêm tủy có thể ảnh hưởng việc gián đoạn dòng chảy của enzyme vào đường tiêu hóa. Cho đó đẩy enzyme ra khỏi tuyến tụy vào đưa vào bụng mèo nên gây rối loạn tiêu hóa, viêm các cơ quan chức năng. 

1.6. Viêm đại tràng (IBD)

Mèo bị viêm thành ruột mãn tính cho nên hình thành viêm đại trạng cũng gây rối loạn tiêu hóa, mèo không tiêu hóa được. Với bệnh này thì cần đi thăm khám bác sĩ thú y và tìm  ra phương pháp điều trị sớm.

1.7. Viêm dạ dày xuất huyết

Viêm dạ dày do thức ăn sai, do nhiễm khuẩn, virus tấn công, có ký sinh trùng,…Khiến cho mèo bị đau đớn, mệt mỏi, bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu nguy hiểm rất cần được điều trị.

1.8. Giun sán

Mèo bị giun sán là một tình trạng cũng thường gặp, nó gây ra nhiều vấn đề rắc rối về sức khỏe. Và dấu hiệu dễ nhận thấy là rối loạn tiêu hóa bởi giun sán hành hành trong cơ thể.

2. Cách điều trị bệnh

Với tình trạng rối loạn tiêu hóa này thì phải có cách điều trị đúng mới khỏi được và giúp cho mèo nhanh phục hồi. Rối loạn tiêu hóa thể nhẹ có thể tự khỏi sau vài ngày nhưng nếu thể  nặng là mắc bệnh thì phải cần được phát hiện và điều trị

2.1. Quan sát các dấu hiệu 

Bạn nên dành chút thời gian quan sát kỹ về các dấu hiệu của mèo trong ngày xem nặng hay nhẹ, ít hay nhiều. Chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, mệt lử, có xuất hiện viêm sưng, chảy máu, gãi nhiều,… Nếu có nhiều bất thường hãy cho đi bác sĩ thú y.

Cách điều trị bệnh
Mèo bị nôn mửa nhiều lần

2.2. Luôn cho mèo uống đủ nước

Cho mèo uống đủ nước bằng cách đưa bát nước gần miệng mèo, nơi mèo nằm. Nếu chúng lười uống có thể cho chúng uống thêm để không vì nôn, tiêu chảy mà mất nước trầm trọng.

Tìm hiểu thêm:

2.3. Để ý chế độ ăn

Mèo rối loạn tiêu hóa phần nhiều do chế độ ăn, đồ ăn cho sai loại. Cho nên bạn nên thay đổi thức ăn, xây dựng chế độ ăn phù hợp với loài mèo, tính cách và thể trạng của mèo nhà mình. Mèo bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì cho tốt? Chú ý khi đang bị ốm thì cho mèo ăn đồ mềm, lỏng, ẩm  ướt cho dễ tiêu hóa và dễ chịu.

2.4. Tiêm truyền và sử dụng thuốc tây

Mèo bị rối loạn nặng thì đó là triệu chứng nặng cho nên cần cho tới bác sĩ để tiêm truyền và uống thuốc. Thuốc tây thì tùy bác sĩ chỉ định như men vi sinh, thuốc trị giun sán, thuốc dạ dày. Tiêm cho mèo khi mèo cần chữa viêm, diệt ký sinh trùng đường ruột.

Tiêm truyền và sử dụng thuốc tây
Đưa mèo đi khám bệnh

3. FAQ về tình trạng mèo rối loạn tiêu hóa

Một số câu hỏi về vấn đề mèo bị rối loạn tiêu hóa được nêu bên dưới đây:

Cách phòng ngừa cho mèo rối loạn tiêu hóa

Phòng ngừa cho bé không bị rối loạn tiêu hóa thì bạn cần tiêm phòng đầy đủ, tẩy sun gián, cho mèo khám sức khỏe định kỳ. Xây dựng chế độ ăn phù hợp, ăn sạch sẽ, vệ sinh nơi sinh sống, bổ sung men vi sinh cho mèo. 

Mèo ăn xong ói có phải bị rối loạn tiêu hóa?

Mèo ăn xong ói có thể bị nôn trớ do thức ăn lạ, bị ốm,…Nhiều nguyên nhân khác nhau cho nên bạn theo dõi thêm và cho bé đi khám để bác sĩ xác định cho chuẩn xác.

Bệnh búi lông ở mèo có gây rối loạn tiêu hóa?

Xuất hiện bệnh búi lông hình thành ở trong dạ dày, hiện tượng này cũng không xa lạ khi mèo có thói quen chải và tự nuối lông khi liếm láp. Khi có búi lông thì nó ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và cần phải có can thiệp của bác sĩ để lấy ra. 

Bài viết này gửi tới mọi người biết về tình trạng mèo bị rối loạn tiêu hóa cụ thể là như thế nào và hướng điều trị. Hy vọng bạn có thông tin này từ Việt Animal sẽ chăm sóc mèo nhà mình tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây