Mèo bị stress: dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị

Mèo bị stress có thể do nhiều nguyên nhân gây ra khiến cho mèo bị rơi vào trong tình trạng mệt mỏi, ốm đau. Phải tìm ra nguyên do thì mới có được cách chữa trị đúng, hiệu quả giúp mèo bình phục ổn định, nhanh chóng. Sau đây vietanimal.com sẽ nêu cho bạn biết thêm về bệnh này.

1. Nguyên nhân của mèo bị stress

Mèo stress có nhiều nguyên nhân gây ra và ở mức độ khác nhau khiến cho mèo có những biểu hiện đa dạng. Chắc chắn bạn muốn có được cách khắc phục thì phải hiểu rõ nguyên do là gì nhé:

Nguyên nhân của mèo bị stress
Có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị stress
 • Do mèo rời xa chủ đã nuôi nấng bao lâu, chuyển sang chỗ ở mới nên khiến tâm trạng bị xáo động, buồn bã và lo sợ
 • Chủ nuôi mèo bận rộn quá mức, không quan tâm, chăm sóc cho mèo khiến cuộc sống của chúng không đầy đủ
 • Mèo stress có thể theo mùa, nhạy cảm quá mức với sự thay đổi của thời tiết, chính việc thiếu hụt ánh sáng đã giảm đi lượng melatonin và serotonin.
 • Xung quanh nơi mèo ở có tiếng ồn lớn liên tục như công trường thi công, có pháo hoa, sấm chớp, mưa lớn thời gian dài
 • Có người lạ tới chơi, trẻ con nghịch ngợm mèo
 • Thay đổi thức ăn mới cho mèo không hợp, thay đổi cát, chuồng, nệm nằm của mèo
 • Khay đựng thức ăn, nơi mèo sống bẩn thỉu lâu chưa được dọn
 • Mèo bị nhốt ở một nơi quá lâu, nhất là nơi thiếu ánh sáng.

2. Dấu hiệu mèo stress

Mèo bị stress khác hoàn toàn với mèo bình thường khỏe mạnh và chúng trong cuộc sống thường ngày sẽ có những dấu hiệu nhận biết được. Bạn để ý vào trong các dấu hiệu mèo bị stress bất thường này để xác định bệnh:

2.1. Mèo lơ mơ, đờ đẫn, ngủ nhiều quá mức

Mèo stress ở trong tình trạng mệt mỏi, lơ mơ không tỉnh táo, đờ đẫn nhiều ngày. Mèo ngủ nhiều quá mức, không thiết tha ăn uống, đùa nghịch vui chơi nhiều trong ngày. Mèo stress cũng rơi vào tình trạng bất ổn cảm xúc, tâm lý nên sinh hoạt bị đảo lộn không được bình thường.

2.2. Mèo ẩn nấp tránh ánh sáng

Mèo bỗng dưng một ngày tìm chỗ chui rúc, ẩn nấp vào góc, trong xó để tránh ánh sáng. Mèo sợ, hoảng loạn, không muốn tiếp xúc nhiều với các hoạt động sôi nổi ở bên ngoài.

Dấu hiệu mèo stress
Mèo hay ẩn nấp lảng tránh người

2.3. Mèo rên la, kêu nhiều

Mèo rên la, phát tiếng kêu nhiều lần trong ngày bất thường khiến cho chủ cảm thấy hoang mang lo nghĩ. Tiếng kêu của mèo khác so với mọi lần, bạn chỉ cần để ý là có thể phát hiện ra ngay. Âm lượng của mèo kêu lớn, kêu thét lên khác bình thường.

2.4. Mèo thay đổi chế độ ăn uống

Mèo stress thay đổi chế độ ăn uống khác hoàn toàn so với khi khỏe mạnh. Chúng bỏ ăn, ăn ít, kém ăn, cơ thể mệt mỏi không háu ăn như thường ngày. Phải tìm cách chữa được vấn đề này thì mới giúp mèo ăn ngon và khỏe mạnh được.

2.5. Mèo chăm chú chuốt lông

Mèo có dấu hiệu bất thường khi chăm chuốt lông liên tục, đó là cách thể hiện của việc đang căng thẳng, cảm giác thất thường. Mèo căng thẳng sẽ liếm và rỉa lông gần như cả ngày.

2.6. Trở nên hung hăng

Mèo căng thẳng trở nên hung hăng bất thường, có thể sẵn sàng cào, cắn, xé những người tiếp cận ở phạm vi gần hoặc muốn sờ vào chúng. Hoặc mèo trở nên cáu bẳn với những con vật nuôi khác trong cùng nhà. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cách chữa trị mèo stress

Phải có cách thức chữa trị và chăm sóc cho mèo bị mắc stress, giúp chúng trở lại với sức khỏe bình ổn và tâm trạng bình thường. Bệnh này không thể tự có thể khỏi được mà cần áp dụng cách chữa mèo bị stress sau:

Cách chữa trị mèo stress
Mua cát hoặc đồ chơi xoa dịu tâm trạng mèo
 • Dọn sạch sẽ nơi ở cho mèo, xịt kháng khuẩn
 • Tìm các trấn áp mèo bình ổn tâm trạng, tìm nơi trú ẩn an toàn, không ồn ào hoặc bị làm phiền
 • Tìm cho mèo đồ vật cưng chúng thích
 • Quan tâm chúng hơn, dịu dàng, chăm sóc cẩn thận
 • Cho chúng ăn thức ăn thường ngày yêu thích để kích thích ăn uống
 • Đưa mèo tới bác sĩ thú y hoặc xin tư vấn để có giải pháp chăm sóc, giúp mèo điều trị bệnh.

4. FAQ về mèo bị stress

Có nhiều thắc mắc mèo bị stress sẽ được giải đáp thêm cho chủ nuôi mèo cưng nắm rõ:

Mèo stress có chữa khỏi được không?

Mèo stress là bị tâm lý, ảnh hưởng tinh thần hoàn toàn có thể chữa khỏi được nên không  có vấn đề gì phải lo lắng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, liệu pháp sử dụng, thuốc và quan trọng cách chăm sóc của chủ mà thời gian bình phục sẽ khác nhau. Trung bình khoảng 1-3 tháng điều trị là mèo quay trở lại cuộc sống như trước.

Mèo stress điều trị tại nhà được không?

Với mức độ căng thẳng nhẹ thì hoàn toàn có thể nghe tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ thú y điều trị cho mèo tại nhà. Kết hợp nhiều biện pháp sẽ giúp mèo linh hoạt, vui vẻ lại.

Mèo căng thẳng có cần bổ sung dinh dưỡng không?

Mèo stress cần đáp ứng tốt về chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp thêm các dưỡng chất mà thiếu trong quá trình bị ốm, bị bệnh. Bạn nên nghiên cứu các nhóm chất cả thịt, cá, rau củ, sữa cho mèo khỏe mạnh hơn.

Tổng hợp những thông tin này giúp cho mọi người biết rõ hơn về tình trạng mèo bị stress như thế nào. Nếu chẳng may một ngày mèo cưng gặp vấn đề thì bạn cứ thử áp dụng các cách thức điều trị và tìm bác sĩ thú y có tâm để giúp đỡ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây