Mèo kêu không ra tiếng: Nguyên nhân và cách xử lý

Tình trạng mèo kêu không ra tiếng cũng khá thường gặp khiến cho nhiều người nuôi mèo lo lắng. Có thể mèo mất tiếng tạm thời mà cũng có thể do mèo bị bệnh nguy hiểm. Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách xử lý thì trong bài viết ở dưới sẽ cung cấp thông tin giải đáp.

1. Nguyên nhân mèo kêu không thành tiếng

Tình trạng mèo kêu không ra tiếng khá phổ biến nhưng lại do nhiều nguyên nhân gây ra. Muốn chữa trị được thì bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân với mèo nhà bạn là gì. Bên dưới đây vietanimal.com sẽ nêu ra các nguyên nhân cụ thể để bạn tìm hiểu rõ: 

1.1. Vì đổi không gian sống mới cho mèo

Mèo con kêu không ra tiếng vì sao? Mèo chuyển tới nơi ở mới nên chưa quen, thậm chí có tâm lý lo sợ, mệt mỏi. Chúng không kêu, hay lẩn trốn và nép mình vào một góc khuất. Điều này hoàn toàn bình thường nên không có gì phải lo lắng. Bạn hãy cứ chú ý quan tâm, chăm sóc mèo mới về thành tâm thì thời gian tới chúng quen và sẽ chịu chơi, chịu kêu bình thường.

Nguyên nhân mèo kêu không thành tiếng
Mèo đổi môi trường mới kêu không ra tiếng

1.2. Mèo tới kỳ động dục

Mèo vào thời kỳ động dục chúng thường đi tìm bạn đời, kêu lớn và kêu liên tục, nhất là ban đêm. Bởi vì kêu quá nhiều nên bị ảnh hưởng tới thanh quản cho nên sau đó tạm thời bị mất tiếng. Chuyện này bình thường, sau khi bình ổn vài ngày thì mèo lại kêu được như trước nên không phải quá lo. 

1.3. Tình trạng mất tiếng tạm thời

Cũng có trường hợp mèo bị mất tiếng tạm thời thì có thể do mèo chơi nghịch kêu gào cả ngày nên cuối ngày mất tiếng. Nếu bạn không hay để ý hoặc quá bận rộn bỗng dưng thấy chúng mất tiếng thì cũng có thể xem phản ứng chúng có mệt không. Có thể sang ngày hôm sau chúng sẽ phục hồi dần dần lại sức lực.

1.4. Do bị trúng gió

Cũng có trường hợp mèo bị trúng gió nên mệt ốm, chúng nằm bệt một góc không kêu la nhiều, biểu hiện mệt mỏi. Lúc này thì cần phải có biện pháp hỗ trợ chúng nhanh chóng. 

1.5. Do bị dị ứng

Có nhiều chú mèo bị dị ứng do thức ăn, do môi trường xung quanh,…mà bị mất tiếng, người ngứa khó chịu. Vùng thanh quản của mèo bị sưng to khiến cho mèo bị khó thở và mất tiếng tạm thời. 

1.6. Do bị ngộ độc

Cũng có trường hợp mèo bị ngộ độc do ăn thức ăn lạ có độc. Lúc này thì bạn cần phải tìm cách cứu chữa, mèo có thể bị mất tiếng và kèm theo dấu hiệu nôn mửa, ỉa chảy, khó thở dồn dập…

1.7. Bị viêm đường hô hấp

Tình trạng mèo bị viêm đường hô hấp khiến cho họng chúng bị đau nhức, mệt mỏi, khó chịu. Chúng kêu không thành tiếng, khó thở, biếng ăn, chảy nhiều nước mắt, nước dãi và nước mũi. 

1.8. Bị bệnh cường giáp

Khi mèo bị mắc bệnh cường giáp khiến cho tình trạng sức khỏe suy giảm, tuyến giáp hoạt động quá sức. Lúc này mèo yếu ớt, mệt mỏi, có biểu hiện nằm bệt, thở yếu, kêu không ra tiếng.

Cách xử lý mèo kêu không ra tiếng
Mèo bị cường giáp kêu không ra tiếng

1.9. Mèo mắc các khối u

Trong cơ thể của mèo có khối u phát triển bên trong ảnh hưởng lên dây thanh âm trong cổ họng. Sự tăng trưởng của khối u khiến cho tiếng kêu của mèo phát không thành tiếng. Bệnh này nguy hiểm nên cần được điều trị mới giúp mèo hồi phục lại tình trạng sức khỏe. 

Tìm hiểu thêm:

2. Cách xử lý mèo kêu không ra tiếng

Đối với tình trạng mèo kêu không thành tiếng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Phải biết rõ thì mới tìm cách để xử lý giúp mèo có thể khỏe lại, kêu bình thường như trước. Cụ thể:

  • Nếu mèo tâm lý hoảng sợ thì vuốt ve, quan tâm để chúng bình ổn trở lại
  • Mèo bị bệnh cần phải đưa tới gặp bác sĩ thú y chữa bệnh khỏi thì chúng mới có thể khỏe mạnh trở lại
  • Nếu mèo mất tiếng do bệnh dại thì nên cách ly chúng ra riêng, không nên đụng vào kẻo bị cắn lây bệnh và chờ bác sĩ thú y tới xử lý
  • Mèo ngộ độc thì cần phải xử lý cho mèo nôn kết chất độc trong bụng và đưa đi gặp bác sĩ thú y
  • Nếu do trúng gió thì nhanh chóng đưa mèo vào chỗ ấm, quấn khăn cho chúng ấm để tỉnh táo trở lại. Bật đèn sưởi nhiệt độ đủ ấm vào ổ của chúng để chúng hồi phục trở lại. Khi mèo tỉnh táo trở lại thì cho chúng uống nước đường Glucose. 
FAQ về việc mèo kêu không ra tiếng
Đưa mèo đi thăm khám nếu mất tiếng lâu

3. FAQ về việc mèo kêu không ra tiếng

Dưới đây có một số thắc mắc về việc mèo kêu không thành tiếng thì sẽ được giải đáp thêm bên dưới:

Mèo bị mắc vật lạ trong cổ nên không kêu được?

Với tình trạng mèo bị mắc vật lạ trong cổ họng thì trước hết bạn thấy chúng khạc, đưa chân cào miệng thì hỗ trợ mở miệng để lấy vật thể lạ ra ngoài. Nếu không lấy được thì đưa tới phòng khám để bác sĩ lấy ra ngoài. Như vậy thì sau vài giờ sau mèo bình phục lại sẽ kêu bình thường.

Mèo bình thường thanh quản nhưng ít kêu thì sao?

Nếu mèo khỏe mạnh nhưng lười kêu, ít kêu thì bạn thử chú ý xem chúng có mắc bệnh tâm lý hoặc đang buồn bã hay không. Nhiều khi buồn bã nên chúng không muốn giao tiếp hoặc bộc lộ cảm xúc.

Có tình trạng mèo không thích kêu không?

Có. Nhiều chú mèo lười hoặc không thích kêu thì bạn cũng kệ chúng bởi mỗi chú mèo có tính cách riêng.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết gửi tới những ai đang nuôi mèo biết được tình trạng mèo kêu không ra tiếng vì sao và cách xử lý. Nếu khắc phục được thì cũng giúp cho mèo cưng có thể hoạt động như bình thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây