Mèo Con bao lâu thì tách mẹ được? Cách tách mèo con khỏi mẹ

Tới độ tuổi nhất định thì mèo con cần tách khỏi mèo mẹ để học cách tự lập, tưởng thành được và hoạt động tốt. Nhưng mèo con bao lâu thì tách mẹ được thì phải chọn đúng thời điểm. Để giúp chia sẻ mọi người thông tin chuẩn xác thì bài viết của vietanimal.com bên dưới đây sẽ có giải đáp.

1. Mèo Con bao lâu thì tách mẹ được?

Mèo Con bao lâu thì tách mẹ an toàn? Dân gian thường đồn rằng mèo con khi 2 tháng tuổi ăn dặm được, cứng cáp thì có thể tách mẹ tự lập được bình thường. Tuy nhiên quan điểm này không thực sự đúng bởi tách mẹ sớm hoàn toàn không có lợi cho mèo con. Trừ trường hợp mèo mẹ gặp vấn đề, còn nếu vẫn còn mèo mẹ khỏe mạnh thì bạn nên để tới 12-14 tuần mèo con cứng hơn thì hãy tách ra khỏi mèo mẹ.

Vậy mèo con mấy tháng thì tách mẹ? Thì 12 tuần tương đương với khoảng 3 tháng là mèo đủ cứng cáp. Khi mèo con lớn hơn thì chúng bắt đầu đã thành thạo được các hoạt động, học hỏi nhìn mèo mẹ để ăn uống, vệ sinh, liếm vệ sinh cơ thể. Lúc này thì tách mẹ ra mèo con đủ cứng và khỏe mạnh để sinh hoạt bình thường, giảm bớt lo lắng cho chủ nuôi. 

Mèo Con bao lâu thì tách mẹ được?
Mèo con 12-14 tuần tách mẹ được

Nếu tách mẹ sớm thì mèo con có thể mắc một số bệnh về sức khỏe, tâm lý chưa được tốt và có thể không tốt cho quá trình phát triển. Khi mèo được 14 tuần tuổi thì chủ tách ra có thể huấn luyện mèo để chúng tự lập và dần trưởng thành, cũng là thời gian để giao tiếp, hòa nhập với các mối quan hệ xung quanh, làm quen với những động vật khác.

Trên 14 tuần thì mèo cũng đã có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống chịu với virus, vi khuẩn và môi trường xung quanh tốt hơn, không cần phải bên mẹ nhiều. Khi cho mèo mẹ và mèo con ở với nhau đủ lâu thì chúng có cơ hội thoải mái, hòa đồng, phát triển tính cách đúng hướng. 

2. Hệ quả khi tách mèo con quá sớm

Việc tách mèo con khỏi mèo mẹ quá sớm có nhiều hệ lụy với chúng, cụ thể: 

  • Có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe khi hệ miễn dịch kém
  • Thiếu sự chăm sóc và hướng dẫn của mèo mẹ trong sinh hoạt, giao tiếp
  • Mèo con tách mẹ cai sữa sớm ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng về sau
  • Việc thích nghi với môi trường mới của mèo con gặp khó khăn
  • Mèo có thể ảnh hưởng về tính cách như lo sợ, rụt rè, trở nên hung dữ
  • Mèo con không biết cách giao tiếp với mèo khác…
Hệ quả khi tách mèo con quá sớm
Mèo con tách mẹ sớm bị thiếu sữa

3. Hướng dẫn cách tách mèo con khỏi mẹ

Mèo con bao lâu thì tách mẹ được bạn đã rõ, vậy cách tách ra sao? Việc tách mèo con khỏi mèo mẹ cũng cần được thực hiện đúng cách. Mèo con đã quen với việc có mèo mẹ ở bên nên đừng tách quá thô bạo đột ngột mà từ từ có hướng dẫn nhẹ nhàng. Bạn thực hiện theo phương pháp sau: 

3.1. Tách mèo con khi đủ tuổi

Bạn chỉ nên tách mèo con khỏi mèo mẹ khi được 12 tuần tuổi trở lên, chúng đã cứng cáp rồi. Quá trình bên mẹ được chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm sống giúp chúng có khả năng thích nghi với môi trường và điều kiện mới tốt hơn.

Hướng dẫn cách tách mèo con khỏi mẹ
Tách mẹ khi mèo con cứng cáp

Tìm hiểu thêm:

3.2. Mèo con đã tự đi vệ sinh được trước khi tách

Bạn nên theo dõi xem mèo con trước khi tách mẹ đã tự đi vệ sinh tốt hay chưa. Việc biết đi vệ sinh giúp chúng tự lập và không khiến bạn bận tâm nhiều khi chuyển môi trường mới.

3.3. Tập quen với mùi chủ mới 

Mèo vốn là loài nhạy cảm, nhất là khứu giác của chúng, chúng biết được đối tượng mới qua nhận định mùi hương. Do vậy bạn cần hỗ trợ cho mèo con tập quen với môi trường mới, chủ mới khiến chúng không cảm giác hoảng sợ, bị bỏ rơi, bơ vơ rồi ảnh hưởng tới tâm lý. 

Bạn có thể xin đồ dùng, chiếc áo của chủ mới để cho mèo con tiếp xúc trước đó, chúng ngửi quen thì khi gặp chủ mới không thấy xa lạ, lo sợ. Rồi tới khi tách mèo con ra chúng nhanh chóng quen và quấn lấy chủ mới.

3.4. Cho mèo mới quen với mùi mèo con

Bạn chuẩn bị nhập mèo con vào đàn mèo mới thì bạn nên cho chúng làm quen với nhau qua đồ dùng. Điều này giúp cho mèo nhà thân thiện hơn với mèo con mới nhập vào và không hung dữ với chúng. 

4. FAQ về việc tách mèo con khỏi mèo mẹ

Nội dung bên dưới đây sẽ giải đáp thêm thắc mắc về việc tách mèo con:

Mèo mẹ tách con có buồn không?

Khi tách mèo con khỏi mẹ thì nhiều chủ theo dõi phản ứng thấy mèo mẹ buồn bã, nhớ con, hay đi tìm đồ có hơi con, chán ăn, nằm buồn bã ít hoạt động. Điều này cũng dễ hiểu bởi chúng đã nuôi và bên con một thời gian tương đối. 

Mèo mẹ mất sữa có nên tách con?

Nếu mèo con mất sữa thì bạn bổ sung sữa ngoài cho mèo con uống. Nếu mèo mẹ không gừ hoặc cắn con, chối con thì bạn vẫn để mèo con còn nhỏ được sinh hoạt với mẹ cho tới khi cứng cáp.

Mèo con tách mẹ có cai sữa luôn?

Thường thì mèo con từ 8 tuần tuổi đã cai sữa nên cho tới thời điểm tách mẹ thì chúng đã cai sữa được rồi. Khi này chúng đã ăn dặm được nhiều loại thức ăn nên chủ mới có thể cho chúng ăn thực đơn xây dựng theo lứa tuổi.

Nội dung bài viết này gửi tới mọi người hiểu rõ hơn về câu hỏi mèo con bao lâu thì tách mẹ được. Bạn biết rõ thời gian thì hãy chờ tới khi mèo con cứng cáp, đừng vội tách quá sớm để mèo con dễ ốm hoặc gặp vấn đề tinh thần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây