Cách tắm cho Mèo Con an toàn và đơn giản

Mèo con khi còn nhỏ sức khỏe và cơ thể còn nhạy cảm nên việc chăm sóc cũng cần phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng xấu. Thắc mắc của nhiều người đặt ra là có nên tắm cho mèo con? Cách tắm cho mèo nhỏ an toàn thực hiện như thế nào? Cùng vietanimal.com giải đáp vấn đề này trong bài viết.

1. Có nên tắm cho mèo con không?

Nuôi mèo không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Chẳng hạn như việc tắm cho mèo con có nên hay không cũng gây nhiều tranh cãi khác nhau. Mèo con từ khi sinh ra rồi lớn dần lên cũng có nhiều yếu tố khiến cơ thể của chúng bẩn. Nếu không làm sạch cũng khiến cơ thể mèo khó chịu, hôi hám và tạo điều kiện cho vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh cho mèo con. 

Mèo con tắm được không? Do vậy cũng cần tắm cho mèo nhỏ để chúng sạch sẽ, an toàn cho cơ thể. Khoảng từ 4 tuần trở lên là mèo con có thể được tắm sạch sẽ được. Ban đầu là cho mèo tắm khô, sau đó cho chúng quen với nước ẩm, không bị sợ hãi rồi chuyển sang tắm với nước ướt được. 

Có nên tắm cho mèo con không?
Nên tắm cho mèo con khi đủ tháng tuổi

Mèo con khi còn nhỏ chưa đủ lượng mỡ dự trữ trong cơ thể cho nên nếu tắm cho mèo nhỏ sai cách có thể khiến cho chúng ốm bệnh. Định kỳ cần cho mèo làm quen với việc tắm để có cơ thể sạch và khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ có nên tắm cho mèo con rồi.

2. Bao lâu nên tắm cho mèo con 1 lần?

Mèo con có tắm được không đã rõ ở thông tin bên trên. Vậy bao lâu thì nên tắm cho mèo còn nhỏ 1 lần cũng là thông tin được nhiều chủ nuôi biết. Có ý kiến cho rằng mèo bẩn thì nên tắm thường xuyên hơn nhưng thực ra điều này làm da bị ảnh hưởng, lông bị khô và xù hơn. 

Do vậy trung bình khoảng 2 tuần tắm cho mèo con 1 lần là vừa đủ. Lúc này chúng sẽ được làm sạch hết vết bẩn, loại bỏ hết ký sinh trùng trên cơ thể và đảm bảo thơm tho. 

Bao lâu nên tắm cho mèo con 1 lần?
Tắm cho mèo khoảng 2 tuần 1 lần

Tìm hiểu thêm:

3. Cách tắm cho Mèo Con an toàn và đơn giản

Khi mèo đủ tháng thì hoàn có thể tắm cho mèo nhỏ sạch sẽ và an toàn được. Vì vậy bạn hãy lựa chọn cách tắm phù hợp nhất giúp cho mèo con của mình sạch sẽ, tránh nguồn bệnh rình rập. 

Ban đầu thì mèo có cơ thể nhạy cảm, không đủ mỡ để dự trữ cơ thể nên sợ lạnh, sợ nước. Vì thế bạn hãy tập ban đầu cho mèo con tắm khô trước, khi nào mèo quen với việc tắm thì chuyển sang tắm ướt với nước. Tốt nhất là khoảng sau 2 tháng thì mèo đủ cứng cáp thì chuyển sang tắm ướt. 

Tắm khô sử dụng sữa tắm chuyên dụng cho mèo làm sạch lông mà không cần dùng tới nước. Tuy nhiên chỉ áp dụng khi mèo con còn quá nhỏ hoặc vào mùa đồng thời tiết lạnh giá, nhiệt độ thấp thì phù hợp tắm khô cho mèo con đỡ ốm. 

Tắm khô cho mèo

  • Bước 1: Bạn cho mèo ra vị trí ấm rồi dùng phấn rôm hay sữa tắm khô rắc lên người của mèo. Xoa cho phấn làm sạch hết các vị trí trên người, chất bẩn sẽ được hút vào trong phấn. 
  • Bước 2: Một lúc sau thì dùng lược chải lông để làm sạch cơ thể và lông cho mèo
  • Bước 3: Dùng khăn ướt mềm ấm để lau sạch cơ thể cho mèo để lấy lượng sữa tắm ra ngoài, không cần phải dùng lại với nước.
Cách tắm cho Mèo Con an toàn và đơn giản
Tắm ướt cho mèo con

Cách tắm cho mèo con 2 tháng tuổi với nước

  • Bước 1: Chuẩn bị nước tắm ấm, sữa tắm và khăn cho mèo
  • Bước 2: Bạn cho mèo vào trong khu vực nhà tắm khuất gió, lấy nước làm ướt toàn cơ thể của mèo, tránh phần đầu không dội nước làm mèo sợ
  • Bước 3: Bế mèo trên tay rồi dùng sữa tắm xoa lên toàn cơ thể của mèo nhẹ nhàng làm sạch chất bẩn.
  • Bước 4: Đưa nước lên để loại bỏ đi xà bông và chất bẩn, với phần đầu thì nên dùng khăn ướt lau thay vì đụng xà bông hoặc xối nước.
  • Bước 5: Lấy khăn trùm lên người mèo con rồi lau nhanh chóng cho chúng đỡ rét. Đưa mèo ra nắng phơi để bộ lông của chúng nhanh khô hoặc nếu chúng lạnh quá thì nên dùng máy sấy chế độ gió để làm khô lông nhanh. 

4. FAQ về việc tắm cho mèo con

Có thêm phần giải đáp thắc mắc về việc tắm cho mèo bên dưới đây:

Nên tắm cho mèo con khi nào?

Nên tắm cho mèo con khi chúng từ 4 tuần tuổi, sẵn sàng. Nếu như mèo có biểu hiện sợ hãi thì khoan hãy tắm, bạn nên dỗ dành cho chúng để không gây tâm lý hoảng sợ và từ sau không cho tắm nữa.

Mèo con 1 tháng tuổi có tắm được không?

Được mèo từ 1 tháng tuổi đã có thể tắm được rồi, thời điểm này bạn có thể cho mèo tắm khô trước. Hoặc dùng khăn sạch nhúng nước mềm để lau người sạch sẽ cho mèo. 

Mèo con 2 tháng tuổi có tắm được không?

Mèo 2 tháng tuổi tắm được không? Lúc mèo con đủ 2 tháng tuổi trở lên là tắm ướt được bình thường rồi. Cơ thể mèo đủ cứng cáp để đụng nước và sử dụng sữa tắm chuyên dụng. 

Tắm cho mèo con bằng sữa tắm người được không?

Không nên. Bạn chỉ nên dùng sữa tắm chuyên dụng cho mèo để tắm cho mèo. Còn sữa tắm của người cho mèo thì có thể gây hiện tượng rụng lông, ngứa da khiến mèo bị rụng lông, lông xù không được mượt mà.

Thông tin của bài viết này chia sẻ chi tiết về cách tắm cho mèo con an toàn tại nhà. Bạn có thể tùy từng tình hình để lựa chọn cách tắm cho mèo và theo dõi phản ứng sau khi tắm. Lưu ý phải làm khô nhanh lông của mèo, tránh để nhiễm lạnh có thể chúng sẽ bị ốm sốt sau đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây