Có nên tắm cho Mèo con không? 1 tháng, 2 tháng có tắm được không?

Tắm cho mèo là việc làm cần thiết để giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ và phòng tránh bệnh tật, vậy với mèo con thì sao? Có nên tắm cho mèo con không? Mèo con 1 tháng, 2 tháng có tắm được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Có nên tắm cho mèo con không?

Mèo con còn nhỏ chưa thích hợp để ngâm mình trong nước tới khi được 2 tháng tuổi, bởi lẽ cơ thể của mèo lúc này có rất ít mỡ nên chưa thể điều chỉnh nhiệt được. Bên cạnh đó mèo còn nhỏ nên khi tiếp xúc với nước sẽ gặp nguy hiểm và gặp các vấn đề về sức khỏe. Vậy có nên tắm cho mèo con không?

Câu trả lời là đối với mèo con dưới 2 tháng bạn nên lau sạch vết bẩn bằng vải khi bẩn. Đối với những con không có mẹ chăm sóc cần được lau rửa hàng ngày, vì thường mèo sẽ chải lông vuốt le cho con khi cho bú. Có thể dùng miếng vải ẩm chải theo hướng lông của mèo vừa có tác dụng làm sạch, vừa kích thích ruột. Tiếp theo lau sạch sẽ lưng mèo bằng tấm vải riêng trước khi lau bằng vải ấm.

Tóm lại, với câu hỏi mèo con 1 tháng tuổi có tắm được không, câu trả lời là không vì cơ thể của mèo chưa phát triển toàn diện và trong thời gian này sẽ được mèo mẹ chải chuốt hàng ngày. Bạn có thể hỗ trợ bằng cách dùng miếng bông mềm để lau sạch những bụi bẩn bám trên cơ thể của mèo con.

  • Mèo con 1 tuần tuổi: Ở độ tuổi này mèo con cần được làm sạch, nhưng không nên ngâm trong nước. Đối với mèo mồ côi bạn có thể dùng khăn ẩm lau cho mèo sau mỗi lần ăn. Nếu mèo quá bẩn thì có thể dùng nhiều nước để lau sạch hoàn toàn và nhớ giữ ấm cho mèo.
  • Mèo con 2 tuần tuổi: Trong độ tuổi này bạn cũng không nên ngâm mèo trong nước và trong trường hợp mèo quá bẩn có thể lau sạch sẽ sau khi ăn.
  • Mèo con 3 tuần tuổi: Thời điểm này mèo vẫn bị ảnh hưởng và gặp rủi ro nếu tiếp xúc với nước, do đó chỉ nên tắm khi thực sự cần thiết.
  • Mèo con 6 tuần tuổi: Lúc này mèo dã có thể tự vệ sinh cơ thể mà không cần tới sự hỗ trợ của bạn. Mèo con 6 tuần tuổi có thể tắm nhưng tốt nhất bạn nên đợi thú cưng được 8 tuần tuổi.

Mèo con 2 tháng tuổi có tắm được không? Đối với mèo con trên 2 tháng bạn có thể bắt đầu tắm được, nhưng chỉ nên cho mèo tập làm quen chứ không nên ngâm nước quá nhiều.

Mèo mấy tháng thì tắm được? 

Mèo là loài sợ nước, vì vậy khi nuôi bạn cần tập thói quen cho mèo tắm ngay từ lúc 2 – 3 tháng. Lúc này mèo có đủ sức khoẻ và tiếp xúc với nước.

Trong thời gian đầu mèo bắt đầu tắm nên có tần suất 1 lần/tuần và sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng để đảm bảo an toàn. Hoặc tốt nhất khi mới tắm cho mèo con nên dùng nước ấm sau đó có thể chuyển dần sang sữa tắm có hương thơm.

Nên tắm cho mèo con bao lâu một lần?

Khi còn nhỏ mèo mẹ sẽ chải lông cho con, sau đó một thời gian mèo con sẽ tự học cách chải lông. Đối với những chú mèo bạn nuôi trước khi chúng tự chải lông, bạn nên tắm ít nhất 1 lần/tuần để luôn sạch sẽ và thơm tho.

Nếu mèo con giỏi trong việc chải chuốt, bạn có thể tắm 1 – 2 lần/năm. Mèo là loài động vật rất sạch sẽ và chúng hoàn toàn có thể thực hiện tốt việc chăm sóc cơ thể. Khi mèo được 8 tuần tuổi bạn có thể tăng số lần tắm lên 4 – 6 lần/tuần. Khi tắm cho mèo nên lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh nước bắn vào mắt, miệng hoặc tai của mèo.

Những lưu ý khi tắm cho mèo an toàn, hiệu quả

Để tắm cho mèo con đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

  • Thời điểm tốt nhất để tắm cho mèo: Bạn nên tắm cho mèo vào những ngày trời nắng ráo và có nhiệt độ trung bình thích hợp để tắm rửa cho thú cưng. Hoặc có thể tắm cho mèo khi buồn ngủ, khi đó bạn sẽ thoải mái tắm mà không sợ mèo nhảy ra ngoài.
  • Tần suất tắm cho mèo hợp lý: Tắm cho mèo bằng nước ấm 1 lần/tháng. Trong trường hợp mèo quá bẩn hoặc có nhiều ve, rận nên dùng các loại sữa tắm đặc trị để có hiệu quả.
  • Sau khi tắm cho mèo: Cần dùng khăn bông lau thật khô toàn thân cho mèo và sấy khô nếu trời lạnh.

Như vậy là bạn đã biết được có nên tắm cho mèo con không rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách vệ sinh và chăm sóc cho mèo con một cách an toàn, hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây