Mèo mẹ đẻ bao lâu thì tắm được?

Mèo tới giai đoạn trưởng thành sẽ tìm bạn đời rồi sinh con đẻ cái. Sau khi mèo mẹ sinh con việc chăm sóc chúng phải đúng cách và cẩn thận để chúng khỏe mạnh, tâm sinh lý bình thường chăm đàn con. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc mèo mẹ đẻ bao lâu thì tắm được cho mọi người.

1. Mèo mẹ đẻ bao lâu thì tắm được? 

Mèo mẹ đẻ bao lâu thì tắm được? Mèo mẹ đẻ con ra cho tới khi mèo con cai sữa khoảng 1 tháng thì mới tắm được. Còn từ khi mới sinh, đang cho đàn con bú sữa, nằm trong ổ thì mèo mẹ mới đẻ không nên tắm. Việc đụng nước khi cơ thể nhạy cảm, vừa với hoàn thành sinh đẻ đau đớn có vết thương là không nên.

Mèo mẹ đẻ bao lâu thì tắm được?
Mèo đẻ xong cho tới khi cai sữa không nên tắm

Theo bác sĩ thú y chia sẻ mèo mẹ đẻ xong nếu bẩn chúng tự liếm láp cơ thể, đây là bản năng của loài mèo nói chung. Nếu ổ quá bẩn thì chủ nuôi sẽ nhân lúc mèo mẹ ra ngoài để vào dọn dẹp và lau chùi. Khi mèo mẹ đã sinh được một thời gian sức khỏe phục hồi, tinh thần bình tĩnh, không quá hoảng hoặc sợ hãi thì hãy lau người bằng nước ấm với khăn cho mèo. 

Không nên tắm vội bởi lúc này chủ yếu thời gian mèo mẹ nằm trong ổ cho mèo con bú và chăm sóc. Chúng không ra ngoài nghịch bẩn, ăn thức ăn lạ hoặc tiếp xúc với các mầm bệnh khác nên cũng không quá lo bẩn thỉu phải tắm gội thường xuyên.

Nhiều trường hợp cụ thể trên thực tế chủ nuôi không biết thấy mèo bẩn nên tắm với nước. Hệ quả là mèo bị ốm, nhiễm trùng vết thương, tâm lý hoảng sợ, còn có trường hợp mèo bị vía nên tha con đi linh tinh. Vì thế mới đẻ xong thì hãy cứ để chúng yên tĩnh, thoải mái ôm ấp và cho con bú, từ từ hãy can thiệp. 

2. Hướng dẫn cách hỗ trợ chăm mèo mẹ mới đẻ

Khi mèo mẹ mới đẻ nhằm giúp chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình chăm con và cho con bú. Chủ nuôi cũng có thể hỗ trợ cách thức và giúp mèo mẹ được khỏe mạnh hơn:

Hướng dẫn cách hỗ trợ chăm mèo mẹ mới đẻ
Chăm mèo đẻ ở tổ ấm áp
  • Mèo mẹ mới sinh xong thì nên tạo tổ đủ ấm, tránh nơi lộng gió, nếu vào thời tiết lạnh nên lắp đèn sưởi cho ổ mèo
  • Hạn chế việc dịch chuyển ổ mèo, để cho chúng yên tĩnh ở một góc. Tránh trường hợp mèo mẹ phải vía, hoảng sợ, lo lắng vì bị nhòm ngó vào ổ nên tha con đi giấu
  • Cho mèo mẹ uống thêm sữa công thức bổ sung thêm dưỡng chất và năng lượng gọi sữa về cho đàn con bú
  • Sau khi sinh xong thực phẩm ăn uống nên ưu tiên thịt, pate cho mèo mẹ ăn lấy sức và kích thích chúng ăn nhiều hơn
  • Dây rốn của mèo mãi không tự đứt thì bạn nên dùng kéo cắt cho mèo gọn 
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe và sữa của mèo mẹ. Xem nếu chúng sữa ít thì  nên tìm cách kích sữa, bổ sung thực phẩm lợi sữa để đủ sữa cho mèo con bú. 

Tìm hiểu thêm:

3. Mèo mẹ đẻ mổ thì sao?

Hiện nay cũng có nhiều trường hợp mèo mẹ mang thai nhiều con, khó sinh nên phải can thiệp mổ để lấy con ra. Với tình trạng này thì mèo mẹ sau mổ có vết thương cần chăm sóc cẩn thận hơn là mèo tự sinh thường được.

Mèo mẹ đẻ mổ thì sao?
Mèo mẹ đẻ vổ cần vệ sinh sạch vết mổ

Mèo mẹ mới mổ xong cần vệ sinh vết mổ sạch sẽ để tránh nhiễm bẩn hoặc nhiễm trùng nguy hiểm đối với sức khỏe. Theo bác sĩ thú y chia sẻ đẻ mổ thì nên vòng vòng cổ đeo chống liếm cho mèo. 

Sử dụng oxy già để vệ sinh vết mổ khoảng 2 ngày 1 lần đều đặn diệt khuẩn sạch sẽ. Vào những ngày sau đó thì pha Povidin và nước muối thành màu hồng cánh sen thực hiện rửa vết thương 2 ngày 1 lần, nhẹ nhàng với vết mổ vì con đau. 

Hàng ngày bạn nên dùng bông hoặc gạc để cho vào vết mổ lấy đi lượng sản dịch huyết thương và chân chỉ. Lịch cắt chỉ thường là 7-8 ngày sau mổ, không nên để quá lâu. Sau thời gian đó đưa mèo tới bác sĩ thú y kiểm tra tình trạng vết mổ chưa và tháo vòng cổ cho mèo mẹ chăm sóc đàn mèo con. 

Thời gian này cũng tuyệt đối không cần tắm cho mèo mẹ mới đẻ mổ. Vệ sinh vết mổ cũng đảm bảo sạch sẽ cho mèo mẹ tránh nhiễm trùng nên không phải quá lo lắng thêm.

4. FAQ về việc chăm mèo mẹ đẻ

Cùng xem thêm giải đáp thắc mắc việc mèo mẹ đẻ:

Sau 1 tháng đẻ con tắm cho mèo mẹ với nước được chưa?

Bạn có thể tắm cho mèo mẹ với nước ấm và sữa tắm dành riêng cho cơ thể nhạy cảm để làm sạch cơ thể. Việc tắm cho mèo cũng giúp chúng vệ sinh sạch vết bẩn, mùi hôi, loại bỏ ký sinh trùng.

Có tắm khô được không?

Bạn nên tắm ướt một lần cho sạch hết bẩn và sau đó nếu trời lạnh có thể tắm khô cho mèo mẹ được. Tắm khô cũng dùng sữa tắm chuyên dụng nhưng những vết nhờn không hết và lạm dụng khiến da mèo khô.

Tắm sớm cho mèo đẻ có sao không?

Nếu bạn tắm sớm cho mèo đẻ khi cơ thể chúng chưa sẵn sàng thì có khả năng mèo mẹ bị cảm lạnh, trúng gió, ốm sốt, sợ nước…Điều này xảy ra không phải hiếm nên bạn cẩn thận hơn trước khi quyết định.

Như vậy câu hỏi mèo mẹ đẻ bao lâu thì tắm được đã có câu trả lời chi tiết. Giờ thì bạn đã hiểu rõ rằng chờ tới khi mèo mẹ đủ khỏe và cơ thể ổn định can thiệp thì vẫn hơn là lo lắng chúng bị bẩn rồi phải không nào. Thực ra mèo không bẩn như chúng ta tưởng bởi chúng có thói quen liếm láp thường xuyên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây