Bảng cân nặng của mèo Anh lông ngắn, lông dài theo độ tuổi

Để chăm sóc tốt nhất cho chú mèo của mình bạn cần theo dõi cân nặng của mèo Anh lông ngắn và lông dài thường xuyên. Tiêu chuẩn về cân nặng của mèo Anh lông ngắn và lông dài như thế nào theo từng giai đoạn phát triển? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn

Nguồn gốc của loài mèo Anh lông ngắn không đơn giản, chúng được chia ra thành 2 dòng dựa vào đặc điểm của lông mèo. Một dòng được gọi là mèo anh lông ngắn, dòng còn lại là mèo anh lông dài.

Loài mèo Anh lông ngắn còn có tên gọi khác là aln. Mèo Anh lông ngắn có lịch sự trả đời và tồn tại lâu đời bậc nhất tại Anh. Theo như những ghi chép và những câu chuyện truyền thuyết được kể lại thì vào thời gian đế quốc La Mã xâm lược các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Ai Cập, những người La Mã đã mang theo những con mèo của Ai Cập tới Anh. Những chú mèo Ai Cập này sau đó đã lai tạo với mèo ở Anh tạo ra một giống mèo mới. Đó chính là mèo Anh lông ngắn. 

Nhưng trong khoảng thời gian của thế chiến thứ 2, loài mèo Anh lông ngắn đã từng rơi giai đoạn khủng hoảng thậm chí là nguy cơ trở thành giống mèo bị tuyệt chủng. Nguyên nhân là do bởi có rất nhiều loài mèo khác xuất hiện. Nhưng vì yêu thích loài mèo này, nên những yêu quý chúng đã tìm mọi cách để có thể khôi phục và duy trì, bảo vệ gen của mèo Anh lông ngắn.

Giai đoạn sau này mèo Anh lông ngắn lại tiếp tục được lai tạo với mèo Ba Tư. Kết quả của sự lai tạo này là sự ra đời của mèo anh lông dài hay còn có tên gọi là Ald.

cân nặng của mèo anh lông ngắn

2. Mèo Anh lông dài đến từ đâu?

Nguyên nhân nào cho sự ra đời của mèo Anh lông dài? Mèo Anh lông dài là sự lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn và loài mèo từ Ba Tư. Mèo Anh lông ngắn là giống mèo quý nhưng có nguy cơ tuyệt chủng nên người ta cố gắng dùng mọi biện pháp để giữ lại gen của chúng. Để cứu nguy và khôi phục lại gen, người ta đã cho mèo Ba Tư và mèo lông Anh lai tạo với nhau. Chính sự ghép đôi này đã tạo ra những chú mèo Anh lông dài dễ thương. Vì là kết quả của sự lai tạo giữa mèo Ba Tư và mèo Anh lông ngắn nên cách chăm sóc mèo Anh lông dài cũng tương tự như cách người ta chăm sóc mèo Ba Tư và mèo Anh lông ngắn.

Mèo Anh lông dài được TICA công nhận như là một giống loài riêng biệt nhưng CFA thì vẫn chưa đồng ý với điều này. CFA cho tới hiện tại vẫn chỉ coi mèo Anh lông dài là một nhánh của loài mèo Anh lông ngắn chứ không được tách ra thành loài riêng.

cân nặng của mèo anh lông dài

3. Bảng cân nặng của mèo Anh lông ngắn, lông dài

3.1. Cân nặng của mèo Anh lông ngắn 

Từ 0- 3 tháng tuổi

Mèo được mua bán và trao đổi ở giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp nhất để đưa mèo về nhà mới. Hoặc người ta sẽ đợi tới lúc những chú mèo con đủ 3 tháng hoặc 4 tháng mới đưa mèo về nhà mới. Vì mọi người tin rằng nếu để mèo con ở bên cạnh mèo mẹ thời gian lâu hơn sẽ thì mèo sẽ lại càng hoàn thiện thêm những kỹ năng từ mèo mẹ.

Kích thước của mèo Anh thì lớn hơn so với các loài mèo bình thường khác. Khi mới sinh ra, cân nặng của mèo Anh lông ngắn có thể đạt tới 1kg.

Tới giai đoạn được 3 tháng tuổi, mèo con có thể đạt lượng cân nặng tới 1.4 – 1.8kg. Mèo đực sẽ có cân nặng lớn hơn so với những con mèo cái của mình cùng trong đàn.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi trưởng thành

Tới giai đoạn trưởng thành, mèo Anh lông ngắn sẽ tăng cân lên nhiều hơn. Con đực có thể đạt tới con số là 4.1kg và mèo cái có thể nặng tới 3,2kg. 3 tuổi là độ tuổi trưởng thành của mèo Anh lông ngắn. Hoặc có một số cá thể mèo nặng hơn số cân nặng trung bình này nếu được chăm sóc tốt. Cân nặng của mèo Anh lông ngắn ở giai đoạn trưởng thành dao động dưới 7,7kg đối với mèo đực và 5,4 kg đối với mèo cái.

cân nặng của mèo anh lông ngắn

3.2. Cân nặng của mèo Anh lông dài 

Từ 0-3 tháng tuổi

Thời gian đầu đời rất quan trọng đối với mèo Anh lông dài. Các chỉ số về ngoại hình, trọng lượng và sức khỏe của mèo con ở giai đoạn này chính là nền tảng cho sự phát triển của mèo về sau. Khi mới sinh ra mèo con lông dài có thể đạt được cân nặng 1kg. Mèo Anh lông dài nếu khi sinh ra để nhỏ hơn 1kg thì bạn nên chú ý tới việc kiểm tra sức khỏe cho bé mèo thật cẩn thận nhé.

Cân nặng của mèo Anh lông dài khi trưởng thành

Khi mèo bước vào giai đoạn trưởng thành, khoảng 3 – 5 tuổi thì cân nặng của mèo anh lông dài sẽ tăng trưởng chậm hơn nếu so với giai đoạn còn nhỏ. Nếu chú ý tới khẩu phần ăn, thiết kế menu hợp lý cân nặng của mèo Anh lông dài có thể đạt tới cân nặng khủng. Chúng có thể đạt tới số cân nặng là 5 – 6 kg. Con đực thậm chí có thể là 8kg. Trung bình thì mèo sẽ có số cân nặng là 3 – 4kg.

Thảm khảo thêm các bài viết về mèo Anh:

Trên đây là bảng cân nặng của mèo Anh lông ngắn, lông dài theo độ tuổi để các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi mèo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây