Mèo bị búi lông: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Mèo bị búi lông nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của mèo. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị mèo bị búi lông như thế nào? cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau. 

1. Nguyên nhân mèo bị búi lông 

Mèo thường có thói quen liếm lông nhằm giúp cơ thể sạch hơn, tuy nhiên điều này cũng có thể hình thành những búi lông ở bên trong ruột của mèo. Vậy nguyên nhân mèo bị búi lông là gì?    

Búi lông được hình thành khi mèo liếm cơ thể và nuốt vào bụng. Hầu hết lông mèo nuốt trong bụng đều dễ dàng tiêu hóa và có một số loại mắc ở dạ dày, lâu ngày hình thành búi lông. Khi búi lông lớn sẽ gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Khi búi lông phình lên sẽ khiến mèo cảm thấy khó chịu muốn nôn ra ngoài. Búi lông được di chuyển từ đường thực quản có dạng hình vòng tròn hoặc hình ống trụ mảnh. 

Bệnh búi lông ở mèo thường xuất hiện ở những loại mèo có lông dài như mèo nhac Bắc Mỹ hoặc mèo Ba Tư. Khi mèo còn nhỏ chưa xuất hiện búi lông và sẽ hình thành trong quá trình lớn lên. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở mèo và khi lớn lên chúng sẽ dần quen với việc liếm lông để cơ thể sạch sẽ hơn.   

Nguyên nhân mèo bị búi lông

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh búi lông ở mèo

Mèo bị búi lông không phải là vấn đề sức khỏe nguy hiểm, tuy nhiên nếu tích quá nhiều lông sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mèo. Triệu chứng nhận biết mèo bị búi lông là nôn nhiều khoảng vài lần/tuần/tháng. Điều đó có thể do búi lông hoặc các triệu chứng của những bệnh lý khách. Chính vì vậy, nếu thấy mèo có những dấu hiệu này bạn nên đưa thú cưng tới các cơ sở thú y để được thăm khám.

Những búi lông phát triển to sẽ gây tắc nghẽn đường ruột và dạ dày của mèo. Khi đó, sẽ thấy có những triệu chứng như: 

Trong trường hợp này cần đưa mèo đi phẫu thuật để lấy búi lông ra. Khi mèo gặp hiện tượng này thì việc điều trị sẽ rất tốn kém, hơn nữa lại gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, bạn nên để ý tới thú cưng nhiều hơn để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh búi lông ở mèo

Tìm hiểu thêm:

3. Cách điều trị mèo bị búi lông hiệu quả 

Mèo nôn ra lông hoặc mèo nôn ra búi lông đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của mèo. Vì vậy, bạn nên nắm rõ cách trị búi lông ở mèo như sau: 

3.1. Thường xuyên chăm sóc và chải lông cho mèo 

Việc đầu tiên bạn cần làm là thường xuyên chải chuốt lông cho mèo để làm sạch lông và những lông bị rụng. Khi đó mèo sẽ hạn chế thói quen liếm lông và có ít lông mắc ở trong bụng. Thói quen chải chuốt lông cho mèo hàng ngày không chỉ giảm tình trạng hình thành búi lông, mà còn kết gắn tình cảm giữa bạn và thú cưng.  

Nếu mèo không quen với việc chải lông, thì bạn có thể tìm đến những dịch vụ chải lông chuyên nghiệp cho mèo theo định kỳ 6 tháng/lần. Hoặc có thể cắt bớt lông mèo cho ngắn đi, nhất là những giống mèo có lông dài.  

Bạn cũng có thể sử dụng những loại thức ăn giúp bộ lông của mèo được khỏe mạnh như: Royal Canin Intense Beauty, Royal Canin Care Hair & Skin,… Khi bộ lông được khỏe mạnh sẽ giúp hạn chế được việc rụng lông và giảm nguy cơ hình thành búi lông ở trong bụng.

Cách điều trị mèo bị búi lông hiệu quả

3.2. Thức ăn chữa búi lông ở mèo 

Cách chữa búi lông ở mèo hiệu quả mà bạn cũng có thể tham khảo là sử dụng các loại thức ăn trị búi lông. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm giảm tình trạng búi lông ở mèo. Trong những loại thức ăn này có chứa thành phần giàu chất xơ, nuôi dưỡng bộ lông mèo chắc khỏe và hạn chế tình trạng lông rụng, tốt cho hệ tiêu hóa của mèo. 

Các loại thức ăn trị búi lông ở mèo có giúp loại bỏ lông và giảm nguy cơ hình thành búi lông ở bên trong ruột của mèo. Vì vậy, hệ thống đường ruột của mèo được làm sạch. Hầu hết các loại thức ăn cho mèo đều có hương vị hấp dẫn kích thích sự thèm ăn của mèo và được các bác sĩ khuyên dùng. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung chất xơ cho mèo từ các loại rau củ.  

3.3. Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc trị búi lông 

Để trị búi lông ở mèo bạn cũng có thể lấy hoa đơn thuốc từ bác sĩ thú y để chữa cho mèo. Hoặc có thể dùng các loại thuốc nhuận tràng giúp cho hệ tiêu hóa của em mèo luôn được khỏe mạnh và tăng cường quá trình tiêu hóa sau khi nuốt lông. Hệ tiêu hóa của mèo khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ hình thành và tích tụ búi lông. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những loại đồ chơi dành cho mèo hoặc tổ chức các hoạt động cho mèo năng động hơn. Khi đó mèo sẽ giảm bớt thời gian liếm lông và hạn chế nguy cơ hình thành các búi lông. 

Mèo bị búi lông mặc dù không phải bệnh lý nguy hiểm, nhưng để tránh được những ảnh hưởng tới sức khỏe của thú cưng bạn nên nắm rõ cách chăm sóc thú cưng và có cách chữa trị hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây