Đuôi mèo bị gãy: dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Trong nhiều chấn thương của mèo thì đuôi mèo bị gãy khiến mèo cưng đau đớn và phải cần được điều trị. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra dấu hiệu của tình trạng này để kịp thời điều trị. Vì thế bài viết dưới đây sẽ nêu rõ tình trạng này cho mọi người biết. 

1. Nguyên nhân chủ yếu gây gãy đuôi mèo

Đuôi mèo bị gãy có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra khiến cho mèo bị đau đớn và dễ gặp tật. Và vietanimal.com sẽ nêu rõ cho bạn những nguyên nhân gây tình trạng gãy đuôi này để bạn phòng tránh cho mèo:

 • Mèo giao chiến, cắn nhau với những con mèo khác
 • Do loài động vật khác cắn như chó, bò, khỉ,…
 • Mèo bị gặp tai nạn trên đường đi, khi vui chơi
 • Có thể bị con người vô tình dẫm vào đuôi
 • Bị ai đó bóp mạnh vào đuôi
 • Bị rơi từ trên cao xuống chấn thương,…
Nguyên nhân chủ yếu gây gãy đuôi mèo
Đuôi mèo bị gãy do chấn thương

2. Dấu hiệu nhận biết được đuôi mèo gãy

Mèo có dấu hiệu nhận biết cho tình trạng đuôi bị gãy, chỉ cần chủ nuôi theo dõi là có thể phát hiện ra. Chấn thương này không phải nhẹ cho nên không nên xem thường hoặc bỏ qua không điều trị: 

 • Mèo ít cử động đuôi hơn hẳn
 • Đuôi có hình dáng lạ không ngoe nguẩy được linh động
 • Mèo chán ăn, mệt mỏi, kêu la nhiều
 • Nằm một chỗ hay liếm đuôi
 • Đuôi bị thương, có vết xước, có chảy máu
 • Đuôi rụng lông nhiều, xơ xác
 • Khó kiểm soát nhu động ruột.
 • Xuất hiện nhiều sưng mô xung quanh khu vực bị tổn thương
 • Chạm nhẹ vào mèo gây cáu, cào cắn hoặc kêu la nhiều
 • Mèo trốn tránh, hung dữ.
Dấu hiệu nhận biết được đuôi mèo gãy
Đuôi mèo bị gãy biến dạng

Nếu như đuôi mèo gãy ở gần gốc thì có thể dẫn tới tình trạng tổn thương dây thần kinh, mạch máu. Lâu dần nếu không được chữa còn gây ra chấn thương nặng hơn, tiến triển xấu và gây đau đớn sức khỏe. 

3. Cách xử lý nếu đuôi mèo gãy

Nếu như nghi ngờ đuôi mèo bị gãy thì chủ nuôi mèo cần có các biện pháp xử lý đối với tình trạng này. Không thể để mặc mèo đau, rên la nhiều và vết gãy đuôi cũng không có thể tự lành lại được.

3.1. Giúp mèo bình tĩnh

Bạn cần để cho mèo bình tĩnh, tránh đau quá mà quậy càng làm tổn thương thêm vết bị gãy. Bạn nên để mèo nằm ở một nơi thoáng mát, yên tĩnh và không có ai làm phiền. 

3.2. Nhìn kỹ vết thương

Quan sát kỹ vào vết thương của mèo xem tình trạng gãy như thế nào, có sát gốc hay không. Có kèm thêm vết trầy xước, sưng, chảy máu hoặc có mủ hay không để xác định vấn đề. 

3.3. Liên hệ bác sĩ thú y

Gọi cho bác sĩ thú y để thông báo cho tình trạng của mèo phải làm như thế nào lúc này. Nếu bác sĩ dặn đưa mèo qua phòng khám thì đưa mèo vào trong lồng cẩn thận, tránh chạm vào vết thương và đưa đi khám để xem tình trạng, giải pháp điều trị.

Tìm hiểu thêm:

4. Cách điều trị cho mèo bị gãy xương đuôi

Bác sĩ thú y chẩn đoán vết thương cụ thể là do đâu, ở mức độ nào và nghiên cứu về giải pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số cách thức được áp dụng phổ biến cho vấn đề này: 

4.1. Vết thương nhẹ ở đuôi 

Với vết thương nhẹ, có xước thì sau một thời gian tự nhiên lành lại nếu không phải là gãy. Vết thương này không ảnh hưởng tới hình dáng đuôi, không tác động tới dây thần kinh, mạch máu nên không cần can thiệp phẫu thuật. Có thể dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ.

4.2. Đuôi mèo gãy nặng

Nếu gãy xương không có vết thương, có sự dịch chuyển nhỏ ở các đốt thì việc tái định vị sẽ thực hiện dưới gây tê. Áp đặt một lốp hay dùng thạch cao đúc bó lại trong khoảng 2 tuần. Khi băng cố định này sẽ đảm bảo cho xương đuôi liền lại. Tới thời gian tháo băng thì tới phòng khám để thực hiện và kiểm tra lại lần nữa. 

Cách điều trị cho mèo bị gãy xương đuôi
Đuôi mèo gãy nên gặp bác sĩ thú y

Nếu đuôi mèo bị gãy nghiêm trọng không có khả năng tự lành lại thì chắc chắn phải phẫu thuật. Trong  một số trường hợp phải cắt đuôi ngắn đi, lúc này sẽ có thuốc và can thiệp dụng cụ. Sau đó đuôi mèo lành lại thì sẽ nhanh chóng mèo hoạt động hoạt động như trước.

5. FAQ về đuôi mèo gãy

Tình trạng mèo bị gãy xương đuôi không hề hiếm gặp cho nên cũng khiến nhiều chủ nuôi mèo lo lắng, dưới đây sẽ là các câu hỏi:

Gãy đuôi mèo bao lâu thì khỏi?

Với tình trạng chấn thương nhẹ thì khoảng 1 -2 tuần, còn nếu gãy đuôi nặng hơn có can thiệp thì có thể điều trị khoảng 3-4 tuần là khỏi. Tình trạng này cũng không quá nguy hiểm, điều trị là có thể bình phục được và không có tác động tới khu vực khác.

Chữa trị gãy đuôi mèo có tốn kém không?

Chi phí tại các phòng khám thú ý hiện nay cũng khác nhau nhưng nhìn chung chi phí chữa trị gãy đuôi mèo không quá đắt. Bạn có thể thấy theo bảng giá công khai tại phòng khám với phí bó bột chừng 200.000đ trở lên hoặc có phẫu thuật thì tầm 300.000 – 500.000đ. 

Gãy đuôi mèo cắt đi mọc lại được không?

Đối với mèo đã trưởng thành hoàn thiện các bộ phận cơ thể thì khi gãy đuôi trường hợp phải cắt đi để hoạt động tiện lợi thì không thể mọc lại đuôi được nữa. Các phòng khám thú y sẽ thực hiện cắt đuôi thẩm mỹ cho mèo nên bạn an tâm.

Thông tin bài viết từ my-pet gửi tới mọi người biết rõ về tình trạng đuôi mèo bị gãy phải làm như thế nào để trị khỏi hoàn toàn và không nguy hiểm cho mèo. Bạn có thể theo dõi thêm các chia sẻ hữu ích khác trên website này để chăm sóc mèo tốt hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây