Cách dạy Mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả

Mèo là một mèo dễ huấn luyện nên bạn hoàn toàn có thể dạy dỗ chúng trong việc đi vệ sinh đúng cách. Như vậy chúng không vệ sinh bừa bãi thì gia đình không còn mất vệ sinh được nữa. Bài viết của My Pet sẽ có hướng dẫn cách dạy Mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả.

1. Cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Mèo sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày nếu như bạn dạy dỗ thì chúng sẽ đi đúng nơi được hướng dẫn. Hiện nay nhiều gia đình có hướng dẫn cho mèo đi vệ sinh vào trong bồn cầu. Cách dạy Mèo đi vệ sinh đúng chỗ cũng từ từ và kiên trì để thay đổi thói quen của mèo. Chúng thích sự riêng tư nên bạn hãy tìm chỗ riêng tư để chỉ dẫn chúng. Huấn luyện mèo đi vệ sinh bồn cầu:

1.1. Bước 1: Chọn khay cát

Bạn nên chọn khay cát riêng để dụ mèo hướng dẫn vệ sinh vào trong bồn cầu. Nên đặt khay trong nhà vệ sinh yên tĩnh và cũng giúp chúng thoải mái hơn khi đi ngoài. Chọn khay cát vừa phải, là dạng cát an toàn với mèo.

Khi mèo lớn tới đâu thì bạn cần điều chỉnh khay cát to hơn về kích cỡ và độ sâu. Bạn có thể dùng khay cát chuyên dụng, dùng hộp carton, các hộp giấy đựng cát vệ sinh cho mèo. Trước cho mèo đi vào khay cát trước đã vì vốn chúng lạ lẫm với chiều cao của bồn cầu.

Cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu
Cho mèo vệ sinh vào khay cát trước

1.2. Bước 2: Đặt khay cát trên bồn cầu

Sau khi chúng quen với đi vệ sinh trong khay cát thì bạn đặt khay cát này vào chỗ ngồi trên bệ bồn cầu. Con mèo sẽ tự động khi muốn đi ngoài sẽ nhảy lên bồn cầu đi vào khay cát. Chú ý mèo nhảy có thể làm đổ khay cát nên hãy cố định nó lại chắc chắn. Bạn chỉ nên để khay cát như vậy trong khoảng 3-4 ngày cho mèo rèn thói quen.

1.3. Bước 3: Thay khay cát bằng bộ dụng cụ vệ sinh hỗ trợ

Tiếp đó bạn sẽ thay khay cát bằng bộ dụng cụ huấn luyện cho mèo riêng. Chọn bộ dụng cụ có lỗ để đưa chất thải của mèo xuống bồn cầu để xả sạch sẽ dễ dàng. Khi mèo quen đi vệ sinh nhảy lên bồn cầu thì bạn tháo khay dụng cụ đỡ ra. Con mèo của bạn vẫn thói quen nhảy lên bồn cầu đi vệ sinh kể cả khi không còn dụng cụ đỡ bên ngoài. Dạy mèo đi vệ sinh bồn cầu sẽ thành công.

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào chậu cát
Dùng dụng cụ vệ sinh đặt trên bồn

1.4. Bước 4: Tháo bộ dụng cụ để mèo đi vệ sinh trên bồn cầu

Khi bạn nhận thấy mèo hoàn toàn quen với việc đi vệ sinh lại bồn cầu thì đã thành công. Cách hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ giúp bạn có ngôi nhà sạch sẽ hơn, chỉ việc dọn bồn cầu sạch sẽ hàng ngày. 

Mèo vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?
Cho mèo đi vệ sinh trên bồn

Tìm hiểu thêm:

2. Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào chậu cát

Nếu bạn muốn mèo đi vệ sinh vào chậu cát và thay thế thường xuyên thì cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát đơn giản hơn cách trên. Tùy vào bạn chọn khay đựng cát vệ sinh đủ rộng và thoải mái với mèo. Cách dạy Mèo đi vệ sinh đúng chỗ:

  • Bước 1: Bạn lựa chọn chiếc khay phù hợp rồi đặt ở một góc yên tĩnh để hướng dẫn mèo đi vệ sinh vào đây. Nên cho mèo ngửi, kiểm tra và làm quen với khay trước đó.
  • Bước 2: Sau khi mèo ăn xong hoặc thức dậy thì đưa vào đặt vào khay vệ sinh đó cho chúng đi ngoài
  • Bước 3: Chúng đi vệ sinh xong thì dọn khay cát sạch sẽ và đặt lại chỗ cũ. 

3. Mèo vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?

Số lần mèo đi vệ sinh tùy vào nhu cầu, lượng thức ăn cung cấp và tình trạng sức khỏe, độ tuổi. Với mèo con khi sinh ra trong tuần đầu sẽ không đi vệ sinh, dần dần thì tăng lên tần suất 1-3 lần trong 1 ngày. Tới khi mèo đủ 6 tháng thì đi khoảng 6-10 lần trong ngày.

Mèo bước vào độ tuổi trưởng thành thì ăn uống lỏng ít hơn, đi vệ sinh cũng ổn định hơn trước. Lúc này thì tần suất số lần mèo đi vệ sinh khoảng 4-5 lần trong 1 ngày, cũng khá nhiều nên bạn phải hướng dẫn chúng đi đúng nơi.

FAQ về việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Các giải đáp thêm về việc hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ được nêu ở đây:

Tại sao mèo đi tiểu hoặc vệ sinh trong khay cát còn đi ở nơi khác?

Mèo nhiều con có vốn tính sạch sẽ nên nếu khay cát có nước tiểu, phân chưa dọn sạch thì chúng sẽ không đi tiếp tục vào đó. Chúng sẽ tìm nơi khác để đi vệ sinh tiếp. Cho nên bạn cần dọn dẹp khay cát thường xuyên. 

Vì sao mèo thích đi vệ sinh ở góc tủ và gầm giường?

Mèo thích cảm giác vệ sinh nơi riêng tư nên hay tìm các góc để đi vệ sinh. Do vậy bạn nên tìm chỗ khuất để đặt khay vệ sinh cho mèo thoải mái.

Có cần xẻng và khăn lót?

Cách dạy mèo đi vệ sinh trong cát thì bạn nên mua xẻng để xúc chất thải của mèo mang đi vứt. Còn khăn lót thì lót bên dưới khay vệ sinh phòng trừ chất thải của mèo vương vãi ra ngoài bẩn thỉu.

Những thông tin trên bài viết đã được vietanimal.com nêu rõ về cách dạy Mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả. Tùy bạn lựa chọn dạy chúng đi trong khay cát hay trong bồn cầu, miễn là tiện cho bạn dọn dẹp nhất có thể. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây