Tại sao Mèo bỏ nhà đi? có trở về không?

Mèo là loài động vật có tính cách hoàn toàn khác biệt với những động vật nuôi khác. Chúng nhõng nhẽo, kiêu kì và cũng có cách thể hiện tình cảm riêng. Hiện tượng mèo bỏ nhà đi khiến nhiều chủ nuôi khó lý giải. Để phân tích vấn đề này thì bài viết của vietanimal.com sẽ làm rõ tại sao mèo bỏ nhà đi bên dưới đây.

1. Tại sao mèo bỏ nhà đi? 

Tình trạng mèo bỏ nhà đi không hề hiếm gặp, thậm chí gia đình nào nuôi mèo cũng có xảy ra trường hợp này, chỉ khác là thời gian bỏ đi bao nhiêu lâu. Vậy nguyên do tại sao Mèo bỏ nhà đi, cùng xem giải đáp bên dưới: 

1.1. Do vào thời kì động dục

Mèo vào thời kỳ động dục, nhất là mèo đực có xu hướng đi tìm bạn khác giới để được giao phối, duy trì giống nòi. Với mèo thời kỳ tìm bạn này cơ thể sẽ tiết ra chất khiến chúng khó lòng ngồi yên mà luôn nôn nao để tìm cách tìm được bạn đời ưng ý. 

Mèo có thể bỏ đi vào bất cứ thời điểm nào mà chúng thấy cần thiết, thời gian bỏ đi có thể là vài tháng hoặc chỉ vài ngày, một tuần tùy từng con. Đây là một bản năng giống loài của mèo. Khi hết thời kỳ động dục thì mèo sẽ tìm cách để trở về nhà của mình. 

Tại sao mèo bỏ nhà đi?
Do vào thời kì động dục nên mèo bỏ đi

1.2. Mèo cảm thấy tù túng, chán khi ở nhà nhiều

Nhiều em mèo tìm cách bỏ đi nơi khác khi ở nhà quá tù túng, nhàm chán không được quan tâm, không có gì vui. Chúng bỏ đi để tìm sự mới mẻ ở thế giới ngoài kia, được hít thở không khí thoáng đãng và thoải mái chơi ở nơi chúng muốn. Tùy vào tính cách từng chú mèo, có chú thích tự do, phóng khoáng thì ở nhà nhiều sẽ thấy mệt và chán nên tìm cách di chuyển nơi khác.

1.3. Muốn khám phá thế giới bên ngoài

Nhiều chú mèo bỏ đi ra ngoài vì muốn khám phá thế giới tươi đẹp bên ngoài. Có lần 1 đi thấy thích quá và học hỏi được nhiều điều, quen nhiều bạn mới nên quen từ sau cứ thích đi ngao du suốt. Điều này cũng hoàn toàn bình thường bởi mong muốn của mỗi chú mèo là khác nhau.

Nhất là khi mèo nhà bạn có bản tính năng động, thích khám phá, tò mò, thích trải nghiệm mới mẻ. So với việc ở nhà quanh quẩn 4 bức tường và chờ đợi chủ về thì thi thoảng chúng bỏ nhà đi phượt một thời gian rồi tìm cách trở về sau.

1.4. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chính ở trên thì còn có nhiều nguyên nhân khác khiến cho mèo muốn và thực hiện hành vi bỏ nhà đi. Chúng ta sẽ điểm qua một số nguyên nhân này: 

  • Mèo đã già yếu, mệt mỏi, muốn tìm nơi mới 
  • Mèo không được yêu thương, bị cô lập, đánh đập trong nhà
  • Mèo bỏ đi khi chúng bệnh nặng, ốm sắp chết
  • Mèo bị căng thẳng, lo lắng, sợ hãi điều gì đó
  • Mèo không thích và không ăn được thức ăn chủ cho,…
Mèo bỏ nhà đi thì có gặp nguy hiểm không?
Mèo bỏ đi do thấy không được yêu thương

2. Mèo bỏ nhà đi thì có gặp nguy hiểm không?

Mèo bỏ nhà đi tưởng chừng như hành động bình thường nhưng thực chất không phải con mèo nào cũng đủ tinh ranh, khỏe mạnh và linh hoạt để đối phó với thế giới ở bên ngoài. Nhiều khi mèo bỏ đi nhưng gặp sự cố trên đường nên nguy hiểm tới cơ thể, thậm chí tính mạng.

Mèo ăn phải thức ăn không đảm bảo, thậm chí là bã gây tử vong. Mèo bị bắt hoặc bị nhốt lại rồi bán vào các cơ sở làm thịt mèo. Vì vậy mèo bỏ nhà đi có tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm tới chúng. Vì vậy hành động chúng bỏ đi không nên cổ vũ hoặc chiều theo ý chúng. 

3. Mèo bỏ nhà đi có trở về không?

Mèo bỏ đi hầu hết sau một thời gian hoàn thành công việc chúng muốn thì chúng nhớ nhà hoặc cần được chăm sóc sẽ tìm cách để trở về. Thời gian bao lâu trở về còn tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Có con mèo thì khoảng vài ngày đã tìm cách quay về, còn có con tới vài tuần, thậm chí có con còn không về nữa khi thích nghi tốt với môi trường ở ngoài. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rõ rằng không phải mèo muốn về nhà là về được, chúng đi quá xa nên có thể lạc đường, không nhớ đường về nhà như thế nào. Lúc này khả năng gặp nguy hiểm rất cao.

Mèo bỏ nhà đi có trở về không?
Mèo bỏ đi có thể trở về hoặc không

4. Cách thức để ngăn mèo không bỏ đi

Như đã phân tích ở trên mèo bỏ đi phần nhiều không mang lại hệ quả tốt đẹp. Thậm chí có nhiều rủi ro tiềm ẩn cho nên bạn cần phải tìm cách để ngăn chặn được điều này. 

4.1. Triệt sản cho mèo

Nếu mèo vào thời kỳ động dục đi quá nhiều và chúng không ngoan, đi về thì mệt mỏi, xơ xác. Tốt nhất bạn nên cân nhắc tới tới việc triệt sản cho mèo để chúng giảm đi lượng hormone tăng cao khi trưởng thành. Như vậy chúng giảm ham muốn thì không thôi thúc đi tìm bạn tình nữa.

Tìm hiểu thêm:

4.2. Tạo cuộc sống ấm áp và vui vẻ cho mèo

Mèo vốn là loài động vật nhạy cảm cho nên khi cho chúng sống cùng bạn thì hãy yêu thương, chăm sóc, quan tâm tới chúng. Như vậy chúng luôn vui vẻ, cảm giác sống trong ngôi nhà thoải mái, hạnh phúc, muốn quấn lấy chủ nên không cần phải bỏ đi tìm cuộc sống mới tốt hơn.

4.3. Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Bạn nuôi mèo muốn chúng luôn vui tươi, khỏe mạnh thì nên xây dựng chế độ ăn thực sự hợp lý với chúng. Mèo là loài khá khảnh ăn cho nên bạn chú ý xây dựng thực đơn giúp chúng ăn ngon, muốn ăn nhiều hơn. Khi chúng ăn ngon sẽ cảm thấy no bụng, thoải mái hơn. 

Tùy vào tính cách và giống mèo để bạn lựa chọn thực phẩm. Và đặc biệt cần phải lưu ý những thực phẩm cần tránh dùng cho mèo, để chúng ăn vào không bị rối loạn tiêu hóa hoặc các vấn đề nghiêm trọng như dị ứng. 

FAQ về việc mèo bỏ nhà đi

Giải đáp thêm một số thắc mắc về việc mèo bỏ nhà đi:

Có cần an ủi mèo khi chúng có vấn đề?

Nếu có thời gian rảnh thì bạn nên bố trí để chơi đùa, chăm sóc và quan tâm tới chúng. Nếu chúng có vấn đề thì để ý và xử lý, đồng thời tìm cách để an ủi giúp chúng vượt qua được điều đó. Mèo khi được yêu thương sẽ không còn mong muốn rời đi đâu cả.

Có nên gắn thẻ và tên cho mèo?

Bạn nên gắn chip, thẻ hoặc vòng cổ có tên, số điện thoại chủ nhà vào cổ mèo. Để khi chúng đi lạc có người tìm thấy sẽ liên hệ với bạn.

Nội dung bài viết này gửi tới mọi người biết rõ được tại sao mèo bỏ nhà đi. Nếu bạn biết thì nên tránh các vấn đề đó và khắc phục để giúp chúng an toàn khi bên bạn. Chắc chắn ngăn ngừa được nhiều tình trạng nguy hiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây