Cách huấn luyện Mèo con nghe lời, ngoan ngoãn, không cắn

Bạn phải có cách huấn luyện Mèo con nghe lời, ngoan ngoãn đúng thì mới khiến chúng làm theo ý muốn của bạn. Mèo con là loài vật hoàn toàn có thể thuần hóa và dạy dỗ được. Bên dưới đây vietanimal.com sẽ có chia sẻ về các cách huấn luyện chi tiết cho mọi người áp dụng.

1. Việc huấn luyện mèo cần những hành động gì?

Khi huấn luyện mèo thì cần phải thực hiện cùng lúc nhiều hành động khác nhau giúp chúng nghe lời, ngoan ngoãn hơn. Cụ thể cách dạy mèo nghe lời

 • Không được cắn bừa bãi
 • Không được cào, cắn xé, phá hỏng vào đồ đạc
 • Dừng ngay lại các hành động sai trái, bị cấm
 • Làm theo lệnh chủ yêu cầu như đứng yên, nằm xuống, ngồi, không được lại gần, lại gần,…
Việc huấn luyện mèo cần những hành động gì?
Huấn luyện mèo nghe lời

2. Hướng dẫn cách huấn luyện mèo con nghe lời

Cách huấn luyện Mèo con nghe lời cần thực hiện đúng cách và kiên trì. Thực hiện giúp bạn sống dễ chịu hơn với mèo, không cáu bẳn thì các hành vi bừa bãi và trái ý của chúng. Cụ thể: 

2.1. Giao tiếp bằng ánh mắt với mèo

Việc giao tiếp bằng ánh mắt khiến mèo hiểu cảm xúc của bạn rất quan trọng. Bạn nên rèn luyện bằng ánh mắt với mèo nhiều hơn thì chúng sẽ nghe lời hơn. Việc dùng ánh mắt rất hiệu quả trong việc thể hiện mệnh lệnh của mình mà không phải quát thành lời.

2.2. Thiết lập phần thưởng cho mèo

Trong quá trình huấn luyện thì bạn cần thiết lập phần thưởng cho mèo để khiến chúng yêu thích hơn. Bạn có thể chọn các phần thưởng mà mèo thực sự thích thú như xúc xích, cá, hạt khô, pate thơm, bánh…

2.3. Thiết lập việc kết nối với cách clicker

Đây là một phương pháp huấn luyện mà sử dụng chiếc nút bấm phát ra tiếng động huấn luyện. Cách dạy mèo con nghe lời này bạn sẽ huấn luyện mèo kết nối với nút bấm này và nghe theo hiệu lệnh.

 • Bước 1: Bạn sẽ chọn ra một nơi yên tĩnh để mèo con có thể tập trung nghe lời
 • Bước 2: Thực hiện yêu cầu mèo và bấm nút, nếu mèo làm theo sẽ thưởng quà cho nó. 
 • Bước 3: Lặp đi lặp lại hành động này chỉ cần mèo nghe bấm rút là làm theo vì tin tưởng sắp có thưởng.

3. Cách dạy mèo nhận biết tên

Bạn lựa chọn mèo để ở nơi yên tĩnh, tốt hơn hết là chỉ có nó với bạn. Sau đó bạn sẽ liên tục gọi tên của mèo để yêu cầu chúng lại gần với bạn. Nếu nó lại gần bạn, biết đó là biệt danh gọi chúng thì bạn sẽ thưởng cho chúng phần thưởng nhất định.

4. Hướng dẫn mèo bắt tay

Bạn có thể dạy mèo bắt tay như sau: Thực hiện bằng cách đưa tay của bạn ra trước mặt của mèo và chờ đợi mèo đưa tay của chúng chạm vào tay của bạn. Hành động này nếu như mèo đồng thuận thì thưởng ngay cho nó. Từ sau khi bạn đưa tay ra thì mèo cũng nhanh chóng hợp tác bắt tay.

Tìm hiểu thêm:

5. Dạy mèo con ngủ đúng chỗ

Bạn cần bấm nút ra hiệu lệnh cho mèo mèo vào đúng vị trí ngủ của chúng. Và khi chúng chạy lại thì bạn đặt phần thưởng vào chỗ khay đựng thức ăn cho chúng ăn. Chúng nghe lời bạn thì từ sau có hiệu lệnh sẽ thực hiện răm rắp nghe lời không ngủ linh tinh. 

Dạy mèo con ngủ đúng chỗ
Dạy mèo con ngủ đúng chỗ

6. Dạy mèo dừng lại hành động đang làm

Cách dạy mèo ngoan: Nếu như mèo con nhà bạn hay có hành động nhảy lên giường, cào đồ vật trong nhà hay hung dữ cắn nhau với các con mèo khác thì phải dạy dỗ lại. Bạn nói “không” hoặc “dừng lại ngay” yêu cầu mèo dừng lại hành vi đó. Nếu chúng nghe lời thì bạn sẽ thưởng và xoa dịu chúng. 

Nếu bạn yêu cầu khi gọi tên cùng lời nói nhưng chúng không nghe thì hãy áp dụng biện pháp phạt để răn đe chúng. Bạn có thể lựa chọn tét vào đầu, vào mông hoặc dùng roi tét vào người mèo cảnh cáo chúng không nghe lời khi bạn đã yêu cầu. Như vậy mèo thấy sợ từ sau sẽ rén khi bạn yêu cầu khiến chúng lập tức phải dừng lại.

7. Các lưu ý khi huấn luyện mèo

Khi thực hiện việc huấn luyện mèo cần một số lưu ý sau: 

 • Tập trung huấn luyện hành vi của mèo trong thời gian nhất định cho tới khi mèo quen hẳn 
 • Mèo nhìn chung khả năng tập trung kém và nhanh chán khi thực hiện điều gì đó. Nên việc ép chúng tham gia huấn luyện dài là khó nên bạn hãy chọn thời gian phù hợp. Có thể huấn luyện chúng trong khoảng 5-10 phút rồi dừng lại.
 • Có thưởng khi mèo có hành vi tích cực, nghe lời 
 • Không nên đánh đập mèo khiến chúng hoảng sợ khi không nghe lời, chỉ phạt nhẹ tự chúng sẽ hiểu.
Các lưu ý khi huấn luyện mèo
Huần luyện mèo cần kiên trì một bài cụ thể

FAQ về việc huấn luyện mèo con

Xem thêm một số giải đáp về việc dạy dỗ mèo con:

Thời điểm áp dụng huấn luyện mèo thích hợp nhất

Bạn nên áp dụng việc huấn luyện cho mèo con càng sớm càng tốt, chúng vào nề nếp sẽ có thói quen sống, sinh hoạt khoa học ngay từ đầu. 

Khi quát tháo, đánh đập mèo mạnh sẽ ra sao?

Cách dạy mèo con không cắn, bạn chỉ nên phạt nhẹ còn nếu đánh đập sẽ khiến mèo sợ chủ tránh xa, hoảng sợ lo lắng không dám tới gần. Có thể gây ám ảnh tâm lý và khiến mèo bỏ nhà đi vì quá sợ.

Thi thoảng mèo con không nghe lời thì sao?

Thi thoảng bạn dạy dỗ nhưng mèo con không nghe lời thì cũng chỉ nên nhẹ nhàng dạy lại. Chúng đáng yêu, tinh nghịch cũng chính là đặc điểm khiến bạn yêu thích mèo phải không.

Tổng hợp toàn bộ bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích hướng dẫn về cách huấn luyện mèo con nghe lời hơn. Một số việc cần dạy dỗ thì bạn áp dụng, còn về tính cách thì nên để chúng thoải mái phát triển, bởi mỗi chú mèo có đặc điểm riêng vậy mới là điểm đáng yêu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây