Vì sao mèo mẹ gừ mèo con? từ chối con?

Nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng về tình trạng mèo mẹ gừ mèo con nhưng lại không biết được nguyên nhân do đâu có điều này. Thậm chí mèo mẹ còn chối bỏ con của mình. Muốn lý giải được vì sao mèo mẹ gừ mèo con thì bài viết của vietanimal.com sẽ cung cấp thông tin cho mọi người biết. 

1. Mèo con sinh xong bị bỏ rơi hoặc bị lạc

Một số mèo mẹ khi sinh con xong thì tha đàn con di chuyển chỗ khác, vô tình để sót lại con mèo nhỏ. Hoặc mèo con loạng choạng ra khỏi ổ đi chơi hoặc tìm kiếm thứ gì đó rồi bị lạc đàn. Chính vì thế mà mèo con tách khỏi đàn mẹ, cho tới khi được người dân hoặc chính chủ nuôi phát hiện ra thì cho vào đàn để mèo mẹ chăm chỉ mèo mẹ lại gừ và không đồng ý.

Điều này cũng dễ hiểu bởi khi cách xa một thời gian thì vô hình mèo mẹ quên mất mình có đứa con đó. Mùi trên người không quen thuộc nên chúng sợ có mèo lạ đột nhập vào đàn nên gừ và phản đối không cho ở phạm vi gần. 

2. Khi có mèo con bị bệnh hoặc dị dạng

Vì sao mèo mẹ gừ mèo con? Trong đàn mèo con sinh ra có những con bị dị dạng, bị yếu và nhỏ hơn những mèo khác thì khả năng cao mèo mẹ sẽ từ chối con. Điều này là bởi mèo mẹ nghĩ rằng chú mèo đó rồi sẽ chết nên sẽ dành sữa và thời gian chăm sóc cho những mèo con khỏe mạnh có khả năng sống sót cao.

Vì vậy khi chủ nuôi nhìn vào đàn và phát hiện ra những con mèo nhỏ bị mẹ từ chối, không cho bú, đá xuống cuối hoặc gừ liên tục thì nên tách riêng ra để từ chăm. Như vậy thì mèo con mới có khả năng sống sót và tiếp tục phát triển.

3. Do mèo mẹ bị viêm vú, tắc tuyến sữa, đau nứt đầu ti

Có nhiều trường hợp khi mèo mẹ mới sinh xong một thời gian thì bị tắc tuyến sữa, viêm vú gây tình trạng sưng to, có mủ, nhức đau. Lúc này nếu mèo con đụng vào mèo mẹ đòi ti liên tục thì khả năng cao chúng khó chịu, gừ mèo con hoặc đá ra không cho ti vì quá đau. 

Do mèo mẹ bị viêm vú, tắc tuyến sữa, đau nứt đầu ti
Mèo mẹ viêm vú mà con bú bị đau nên gừ

Nếu mèo mẹ bị đau, viêm và sốt nữa thì chúng cũng sẽ từ chối, chỉ muốn nằm yên hoặc thậm chí chạy sang chỗ khác để được nghỉ ngơi và đỡ đau. Lúc này chắc chắn chủ nuôi phải để ý gọi bác sĩ thú y chữa trị tình trạng của mèo thì mới giúp chúng bình phục và giúp mèo con. 

4. Mèo mẹ không có nhiều sữa

Vì sao mèo mẹ gừ mèo con thì khả năng là do thiếu sữa. Có nhiều trường hợp mèo mẹ sinh ra nhưng không có đủ sữa cho đàn mèo con bú nên chúng từ chối cho đàn mèo con bú. Mèo mẹ sẽ chối bỏ một số con còn lại sẽ cho một số con được bú đủ để khỏe mạnh hơn. 

5. Do mèo mẹ chưa trưởng thành

Một trong những nguyên nhân mèo mẹ hay gừ con, chối bỏ con vì chúng chưa lớn đủ lớn, sinh con khi còn nhỏ chưa có đủ kỹ năng chăm sóc đàn con và tự chăm sóc bản thân mình. Vì thế nên mèo mẹ bối rối, sẵn trong người tính ích kỷ nữa nên có thể khiến cho đàn mèo con thiệt thòi. 

Do mèo mẹ chưa trưởng thành
Mèo con chối bỏ con khi đẻ còn nhỏ tuổi

6. Số lượng mèo con ở trong đàn quá lớn

Mèo con một lứa sinh nhiều khiến cho chúng không đủ sức và sữa để chăm hết. Do vậy nên mèo mẹ sẽ đuối sức, trở nên cáu bẳn và từ chối cho sữa một số con nhất định thường là những con yếu, ở xa mẹ. 

Chủ nuôi quan sát thấy hành vi này thì nên tìm cách cung cấp thêm dưỡng chất như mua thêm sữa công thức ngoài bổ sung cho mèo con. Đảm bảo cho chúng sinh tồn được và phát triển bình thường. Việc mèo con đủ sữa rất quan trọng để chúng khỏe và không mắc bệnh, không bị chết sớm

Tìm hiểu thêm:

7. Các yếu tố khác từ môi trường

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có thêm các nguyên nhân khác từ môi trường. Chẳng hạn như môi trường bên ngoài ồn ào, quá nhiều người lạ, nhiều người nhòm ngó khiến tâm trạng mèo mẹ bất ổn định, lo lắng, stress. Từ đó chúng sinh ra cảm giác bồn chồn hay gừ mèo con, bỏ con, từ chối cho bú. 

Với yếu tố này thì chủ nuôi cần cách ly những động vật khác ra khỏi nơi có ổ mèo mới để. Hạn chế người lạ đi qua lại và vào thăm đàn mèo khiến chúng sợ hãi, lo lắng rồi có hành động nguy hiểm với đàn mèo con.

Các yếu tố khác từ môi trường
Mèo mẹ gửi mèo con khi xung quanh quá ồn ào

8. FAQ về việc mèo mẹ từ chối con

Cùng điểm qua thêm một số giải đáp việc mèo mẹ từ chối con:

Mèo mẹ có bị trầm cảm sau sinh?

Mèo cũng là loài động vật nhạy cảm nên sau khi sinh chúng hoàn toàn có thể bị mắc hội chứng lo lắng, mất ăn mất ngủ, thay đổi tâm tính, trầm cảm. Những bất thường này khiến cho mèo mẹ đối xử với đàn con không được bình thường. Có thể bỏ mặc, gửi, cắn, tha con đi giấu.
Do vậy phải chú ý tới hành vi và trạng thái tâm lý của mèo mẹ sau khi sinh. Nếu thấy bất thường thì nên gọi bác sĩ thú y tư vấn cách điều trị. Hoặc nguy hiểm thì nên tách con ra để tự chăm sóc cho an toàn. 

Mèo nên sinh từ khi bao nhiêu tuổi?

Mèo trưởng thành từ 12 tháng tuổi trở lên mới nên sinh con và đủ khả năng chăm sóc đàn con. Nếu sinh con quá sớm dễ có trường hợp nguy hiểm và chối bỏ con.

Mèo mẹ tắc tuyến sữa thì sao?

Bạn hoàn toàn có thể xoa bóp vú cho mèo để thông vị trí bầu ngực bị tắc tuyến. Sau đó cho uống thuốc trị tắc tuyến sữa, tránh bị mưng mủ, viêm nặng nguy hiểm.

Trên đây là thông tin mà vietanimal.com giải đáp vì sao mèo mẹ gừ mèo con. Bạn biết rồi thì tùy từng nguyên nhân mà tìm cách giải quyết phù hợp. Đảm bảo được đàn mèo con an toàn và đủ sữa để sống.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây