Tại sao Mèo ăn thịt con? Giải pháp phòng tránh

Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra là tại sao mèo ăn thịt con? Giải pháp phòng tránh tình trạng này như thế nào có lẽ nhiều người đang muốn tìm hiểu để không gặp phải vấn đề đó. Trong nội dung dưới đây, vietanimal.com sẽ nêu rõ vấn đề vì sao mèo lại ăn thịt con.

1. Tại sao Mèo ăn thịt con?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc mèo ăn thịt con của chính mình. Cụ thể từ 2 hướng là từ mèo mẹ và có thể từ mèo con. Phần nội dung bên dưới đây sẽ giải đáp tại sao Mèo ăn thịt con

1.1. Nguyên nhân từ mèo con

Mèo bị chết non: Khi mèo mẹ sinh xong con nhỏ thì chúng bị chết do yếu, bị chèn hoặc nguyên nhân khác. Từ đó mèo mẹ phát hiện ra và ăn luôn con non đã chết để cung cấp thêm dinh dưỡng, tạo sữa chất lượng để nuôi những chú mèo con còn sống. 

Tại sao mèo mẹ ăn thịt con? Do mèo con bị dị tật sau khi sinh: Có nhiều trường hợp mèo con khi sinh ra thì bị dị tật, khả năng sống sót kém. Lúc này thì mèo mẹ đã lựa chọn ăn luôn con dị tật để thêm dinh dưỡng và thời gian để chăm sóc những mèo con khác khỏe mạnh hơn.

Tại sao Mèo ăn thịt con?
Mèo con bị dị tật nên mèo mẹ loại bỏ

1.2. Nguyên nhân từ mèo mẹ

Tại sao mèo lại ăn thịt con? Do mèo mẹ đẻ khi còn quá nhỏ: Mèo được khuyến cáo cho tới khi trưởng thành từ 12-24 tháng tuổi là phù hợp để mang thai và sinh con. Còn nếu chúng mang theo khi còn nhỏ dưới 8 tháng thì lúc này chưa trưởng thành, khả năng làm mẹ, chăm sóc chưa có. Mèo sinh con khi còn nhỏ khiến chúng lo lắng, stress và có thể ăn con non của mình. 

Do mèo mẹ muốn bảo vệ con của mình: Khi mèo mẹ phát hiện có vật nuôi tới gần nơi ở khiến mèo mẹ lo sợ thì chúng lại nảy sinh hoảng loạn rồi ăn thịt con mình. Suy nghĩ và hành động của mèo mẹ đôi khi cũng khác biệt, chúng sợ có kẻ lạ xâm nhập đánh cắp con thì mèo con sẽ không còn bên mình.

Vì sao mèo mẹ ăn thịt mèo con? Do mèo mẹ đang bị suy dinh dưỡng: Mèo nổi tiếng là loài động vật kén ăn, chúng ăn ít và kén chọn thực phẩm. Bình thường thì lượng thức ăn của mèo ít nhưng lúc mang thai thì chúng cũng không hề ăn nhiều mà đôi khi còn kén ăn hơn. Do vậy không đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể và đàn con. Việc mèo bị suy dinh dưỡng khiến chúng ăn cả con của mình. 

Giải pháp phòng tránh mèo ăn thịt con
Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng nên ăn thịt mèo con

Mèo mẹ không ngửi thấy mùi của con: Mèo là loài có khứu giác đặc biệt tốt cho nên nhiều khi  chúng không ngửi thấy mùi con mình khiến chúng cảnh giác. Nhiều trường hợp mèo mẹ không ngửi thấy mèo con mà đã ăn thịt chúng. Do vậy phải cho mèo mẹ và mèo con tiếp xúc ngay khi vừa đẻ xong càng sớm càng tốt để chúng bảo vệ khi biết đó là con mình. 

Tại sao mèo mẹ lại ăn thịt con? Do tuyến vú của mèo mẹ có vấn đề: Sau khi sinh không phải mèo nào cũng có sữa luôn đủ cho đàn con bú. Nhiều khi mèo mẹ bị tắc tuyến sữa gây đau nhức, khó chịu, thậm chí ốm sốt. Lúc này tâm trạng của chúng cũng sẽ thay đổi, trốn tránh, không cho con bú thậm chí  mèo con đòi bú bị đau thì chúng còn ăn thịt luôn của con. 

Tìm hiểu thêm:

2. Giải pháp phòng tránh mèo ăn thịt con

Những nguyên nhân được nêu ở trên đều rõ ràng vì thế nếu am hiểu thì các gia đình nuôi mèo hoàn toàn có thể có các biện pháp khác nhau để phòng tránh. Dưới đây sẽ tổng hợp lại các chia sẻ về việc phòng tránh mèo mẹ ăn thịt mèo con:

  • Chọn nơi ở của mèo kín đáo, ấm áp, riêng tư, tránh nơi có nhiều người qua lại, không ở cùng với nơi có các vật nuôi khác
  • Cung cấp đủ thức ăn giàu dinh dưỡng cho mèo mẹ từ khi mang thai tới khi sinh con. Cho  chúng ăn no nhiều bữa trong ngày để không bị đói hoặc thiếu hụt chất trầm trọng
  • Sau khi sinh cho mèo con ở gần mèo mẹ ngay để chúng ngửi được mùi con
  • Chỉ cho mèo đủ từ 12 tháng trở lên mang bầu khi chúng đủ trưởng thành, chín chắn và tâm lý tốt
  • Không nên đến gần và làm phiền mèo khi chúng chưa đủ 10 ngày tuổi trở đi
  • Nếu khi mèo mẹ sinh con mà thấy chúng bị mẹ đẩy ra xa thì bạn nên linh hoạt mang  bé đi cho bú sữa riêng và chăm sóc riêng
  • Nếu thấy có chú mèo con nào đó bị yếu, dị tật muốn cứu sống thì nên tách trước khỏi mèo mẹ.
Tại sao Mèo ăn thịt con? Giải pháp phòng tránh
Chú ý mèo mẹ ăn no và tinh thần tốt

3. FAQ về việc mèo ăn thịt con

Về việc mèo mẹ ăn thịt mèo con có các thắc mắc sẽ được giải đáp thêm bên dưới:

Mèo mẹ có bị trầm cảm không?

Có. Hoàn toàn có hiện tượng mèo mẹ bị trầm cảm sau khi sinh nên bạn phải hết sức cẩn trọng. Theo dõi các dấu hiệu bất thường của mèo, nếu thấy chúng biểu hiện tinh thần lạ nên gọi bác sĩ thú y khám và tách mèo con ra sớm.

Mèo mẹ có thể ăn nhiều con non không?

Trên thực tế nếu nằm trong các trường hợp trên thì hoàn toàn có thể khiến cho mèo mẹ ăn thịt nhiều con non. Cho nên nếu mèo mẹ đã ăn thịt 1 con thì nên theo dõi và hỏi bác sĩ thú y, nguy hiểm nên tách những con còn lại ra. 

Tại sao mèo đực ăn thịt con?

Mèo đực ăn thịt mèo con chủ yếu là con đực để bảo vệ vị trí độc tôn. Hoặc chúng giết mèo con không phải là con chính mèo mẹ đẻ ra. Nhằm khiến cho mèo mẹ đỡ vất vả, nhanh tới mùa động dục trở lại.

Toàn bộ thông tin ở trên đã đầy đủ để mọi người hiểu rõ tại sao mèo ăn thịt con rồi. Chuyện này hoàn toàn có thật, đôi khi chúng không phải tàn ác mà có nhiều tác động phải cần được tìm hiểu rõ. Đồng thời có hướng can thiệp kịp thời để giúp mèo được khỏe mạnh hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây