Tại sao mèo ăn thịt chuột? Có sao không?

Tại sao mèo ăn thịt chuột thì nhiều người nuôi mèo cũng phân vân câu hỏi này muốn hiểu tường tận. Hơn nữa việc ăn chuột thì có tốt cho cơ thể của mèo hay không? Muốn lý giải được vấn đề này cụ thể thì trong bài viết của vietanimal.com sẽ có cung cấp thông tin.

1. Tại sao mèo ăn thịt chuột?

Nhiều người thắc mắc tại sao mèo ăn thịt chuột? Trên thực tế chúng ta thường thấy mèo và chuột là 2 loài động vật thù địch với nhau. Mèo cứ thấy chuột là lùa theo bắt bằng được và thậm chí giết, ăn thịt chuột. Vậy tại  sao mèo ăn thịt chuột? 

Tại sao mèo ăn thịt chuột?
Mèo ăn thịt chuột do bản năng săn mồi

Mèo vốn dĩ là một loài động vật sống ngoài tự nhiên có bản năng săn tìm mồi để ăn. Chúng chuyên săn mồi vào ban đêm và chuột thường là loài vật xuất hiện khắp mọi nơi, dễ kiếm. Cho nên vô tình chuột trở thành đối tượng săn mồi của mèo, trong tầm mắt của chúng thì mèo sẽ lùa tìm và ăn thịt chuột. 

Nguyên do khác là cơ thể của mèo cần nạp thêm loại axit amin được gọi là taurine (axit diaminethano sulfonic). Mà chất này lại có trong cơ thể của chuột nên mèo ăn thịt chuột để cung cấp thêm lượng taurine cần thiết. 

Do đặc tính của loài mèo thường thích những con động vật nhỏ bé, ưa những con vật chuyển động để vồ bắt. Chuột cũng là loài vật hoạt động nhiều về đêm lục lọi đồ đạc, mèo muốn bảo vệ nhà cửa, đồ đạc trong nhà nên sẽ tìm cách loại trừ chuột.

2. Mèo có thực sự ăn chuột hay không? 

Tại sao mèo ăn chuột bạn đã biết, vậy có phải con nào cũng thích ăn thịt chuột? Bản năng của mèo là săn mồi nên chúng hay rình rập, săn đuổi chuột bất cứ khi nào nhìn thấy. Tuy nhiên không phải  mọi trường hợp, chú mèo nào cũng bắt chuột xong rồi giết và ăn thịt. Có con mèo ăn thịt chuột, cũng có con mèo chỉ vờn xong thả đi hoặc vờn xong giết nhưng không ăn. 

Mèo được nuôi trong nhà được chủ cho ăn thức ăn đầy đủ, no bụng thì sẽ không ăn chuột. Mèo được nuôi và huấn luyện cũng không hứng thú với thịt chuột như mọi người vẫn nghĩ. 

Mèo có thực sự ăn chuột hay không?
Mèo thích bắt và vờn chuột hơn là ăn

Mèo hoang, mèo sống trong tự nhiên không được chăm sóc thì lại khác. Chúng bắt chuột và ăn thịt để cung cấp thức ăn, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì thế không có chuyện chúng chỉ chơi đùa với chuột. Bởi vì chúng không có ai chăm sóc, không được cho  ăn đầy đủ nên phải tự đi săn mồi và kiếm ăn.

3. Mèo ăn thịt chuột có sao không?

Mèo ăn chuột không phải là chuyện hiếm, chúng xảy ra nhiều. Tuy nhiên dưới góc độ y khoa và dinh dưỡng thì mèo ăn thịt chuột không hề tốt, mang lại nhiều nguy hiểm với sức khỏe.

Mèo ăn thịt chuột có sao không?
Mèo ăn thịt chuột có thể nhiễm bệnh

Chuột là loài vật ăn tạp, chúng ăn bất cứ thứ gì tìm kiếm. Chúng lẩn khuất bất cứ nơi đâu, dễ dàng nhiễm trong mình nhiều dịch  bệnh cho nên cơ thể của chuột không hề sạch. Kể cả chuột trong nhà hay chuột trong tự nhiên cũng không hề tốt, không phải là thức ăn lý tưởng.

Chuột có thể bị nhiễm giun sán, có ký sinh trùng như Toxoplasma Gondii,… Do vậy khi mèo ăn thịt chuột có khả năng bị nhiễm bệnh nguy hiểm bệnh nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng trầm trọng tới tính mạng. 

Do vậy việc cho mèo ăn thịt chuột hoàn toàn không được. Vừa có thể gây nguy hiểm với sức khỏe của mèo vừa có thể lây bệnh từ mèo sang cho người. Cũng có thể khiến cho những người ở cùng mèo nguy hiểm. 

Tìm hiểu thêm:

4. Cách thức để ngăn mèo ăn thịt chuột

Bởi vì mèo ăn thịt chuột nguy hiểm và hoàn toàn không có lợi nên chủ nuôi mèo cần tìm nhiều cách khác nhau ngăn điều đấy xảy ra. Bên dưới đây là các gợi ý về vấn đề này:

  • Cho mèo ăn uống đầy đủ chất, đủ thức ăn để no bụng và không còn bị đói để đi săn mồi, tìm kiếm thức ăn bên ngoài và bắt chuột ăn thịt
  • Dọn dẹp nhà cửa cẩn thận, vứt thức ăn thừa gọn gàng để chuột không còn ghé thăm hoặc dùng bẫy chuột bắt chuột
  • Đeo lục lạc cho mèo khi chúng chạy nhảy hoặc đi đều phát ra tiếng động. Chuột nghe thấy chạy mất thì không còn cơ hội cho mèo bắt được và ăn thịt. 

5. FAQ về việc mèo ăn thịt chuột

Dưới đây sẽ giải đáp thêm các thắc mắc xung quanh việc mèo ăn thịt chuột

Vì sao mắt mèo sáng bắt chuột dễ vào ban đêm?

Mèo có màng trạch phản chiếu lại ánh sáng đi tới võng mạc tốt. Do vậy khả năng nhìn trong bóng tối cực kỳ tốt, giúp chúng phát hiện và bắt chuột hiệu quả cao kể cả khi tối om.

Có khi mèo thích chơi với chuột?

Hoàn toàn có. Nhiều chú chuột thích cảm giác vờn, đuổi, chạy nhảy nên tìm chuột để thỏa mãn cảm giác đó. Chuột nhanh nhạy nên giúp mèo hoàn thiện kỹ năng chạy nhảy, bắt, săn mồi nên khiến mèo thích thú.

Chuột chết thì mèo có hứng thú không?

Hầu như không. Mèo hứng thú với mèo còn sống, thích đi vờn bắt và giết chuột, còn chuột đã chết thì chúng lại không có hứng thú lắm.

Câu hỏi tại sao mèo ăn thịt chuột đã được cung cấp thông tin để giải đáp đầy đủ. Mèo nuôi trong nhà nếu cho ăn uống đủ thì khả năng bắt chuột để giết còn không ăn thịt chuột. Mèo nhạy cảm với chuột nên hãy cố gắng xua đuổi với chuột ra khỏi nhà nếu không muốn mèo dính dáng với lũ chuột nhiều bệnh tật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây