Tại sao Mèo lè lưỡi và liếm môi?

Một trong những thắc mắc lớn mà nhiều người nuôi mèo quan tâm là tại sao mèo lè lưỡi và liếm môi. Mèo có thói quen này là bình thường hay đang có vấn đề về sức khỏe? Bạn phải hiểu được thì mới giúp chúng được khỏe mạnh. Bài viết bên dưới của vietanimal.com sẽ nêu thông tin chi tiết điều này.

1. Việc mèo liếm môi là bình thường hay có vấn đề nghiêm trọng?

Thực tế bạn để ý sẽ thấy mèo rất hay liếm môi nhưng đây là điều bình thường không thì không phải ai cũng rõ. Mèo liếm môi do bản tăng nhưng không thường xuyên với tình trạng này. Do vậy nếu mèo liếm môi quá mức bình thường thì khả năng chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe mà bạn cần theo dõi.

2. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân của mèo lè lưỡi và liếm môi

Tại sao mèo lè lưỡi, bạn biết chưa? My Pet sẽ tổng hợp cho mọi người các nguyên do chính mà mèo hay lè lưỡi và liếm môi:

2.1. Mèo lè lưỡi là tình trạng cảm thấy thoải mái

Mèo thường lè lưỡi khi chúng trong người cảm thấy thực sự thoải mái, dễ chịu, thích lè lưỡi bày tỏ sự thích thú đó. Hành động lè lưỡi của mèo nhìn chung cũng thực sự đáng yêu, các động tác nhẹ nhàng chúng làm khiến chủ nuôi rất cưng. Mèo ở quanh nhà, bên cạnh chủ thì chúng lè lưỡi thể hiện cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân của mèo lè lưỡi và liếm môi
Mèo lè lưỡi là tình trạng cảm thấy thoải mái

2.2. Mèo liếm môi là dấu hiệu của sự lo âu

Liếm môi là hành động của mèo thể hiện rằng chúng đang bị lo âu, stress, buồn bực vấn đề nào đó. Ngôn ngữ cơ thể này đi cùng với biểu hiện khác như đuôi quấn quanh thân, cúi người, buồn bà, ngủ nhiều. Khi thấy mèo rơi vào trạng thái này thì bạn hãy an ủi và tìm cách trấn an chúng. 

2.3. Mèo bị ngộ độc

Tại sao mèo lè lưỡi thì có thể do mèo bị ngộ độc thức ăn hoặc hóa chất độc hại. Tình trạng mèo bị ngộ độc cũng khiến cho chúng có hành động lè lưỡi và liếm môi liên tục. Dấu hiệu này khi cơ thể khó chịu, đau đớn, mệt mỏi nên chúng không được trấn tính để im lặng. Chưa kể khi ngộ độc còn chảy dãi, sùi bọt mép nhiều. Nhanh chóng giúp mèo nôn chất độc trong miệng ra rồi đưa tới bác sĩ thú y.

2.4. Do mèo đang nóng

Tại sao mèo lại khè khè nhiều lần? Vào mùa hè nóng bức, lông của mèo dày cũng khiến chúng nóng bức khó chịu. Cho nên chúng có hành vi lè lưỡi, liếm môi nhiều vì thiếu nước liên tục, quá nóng cần liếm để hạ nhiệt cơ thể. Chưa kể mèo lè lưỡi liên tục để thở bớt hơi nóng ra bên ngoài. 

Tuy nhiên cách này mèo thực hiện cũng không giảm nóng được hiệu quả. Cho nên bạn hãy bố trí cho mèo nằm ở khu vực thoáng mát, có quạt hoặc điều hòa khi thời tiết tăng nhiệt độ quá cao. Điều này tránh cho chúng sốc nhiệt, bị suy nhược hoặc hôn mê.

3. Liếm môi, lè lưỡi là dấu hiệu cảnh báo mèo bị bệnh

Khi mèo lè lưỡi và liếm môi liên tục cũng có thể chúng đang bị mắc căn bệnh nào đó mà bạn phải hết sức chú ý để phát hiện sớm. Bên dưới đây sẽ nêu ra các căn bệnh liên quan tới hành động này của mèo quá nhiều lần bất thường: 

3.1. Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

Mèo nhiễm virus Calicillin và Herpesvirus gây ra tình trạng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Sau đó chúng sẽ có triệu chứng khó thở, mệt mỏi nên có hành động lè lưỡi thường xuyên. Kèm theo đó là hành động bị hắt xì, sổ mũi, ho khạc, ốm sốt,…

Liếm môi, lè lưỡi là dấu hiệu cảnh báo mèo bị bệnh
Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

Tìm hiểu thêm về mèo:

3.2. Gặp vấn đề về răng miệng

Mèo rất hay gặp vấn đề về răng miệng mà đôi khi phải để ý kĩ mới thấy. Chúng có thể mắc bệnh nha chu, viêm miệng, nhiệt miệng, đau răng, sâu răng, gãy răng… Hành động mèo liếm môi liên tục là để xoa dịu đi cảm giác đau đớn trong miệng. Hoặc mèo chảy nước dãi quá nhiều cần liếm đi là phản xạ hoàn toàn tự nhiên khi bị đau răng miệng.

3.3. Bệnh Ptyalism

Đây là một căn bệnh quá mẫn ở mèo, chúng bị quá khích nên bị chảy dãi nhiều liên tục. Do vậy mèo cần phải liếm môi dọn nước dãi để tránh bất tiện trong sinh hoạt của chúng. 

3.4. Bệnh xerostomia

Đây là căn bệnh khô miệng ở mèo cũng thường gặp nên khiến cho mèo cảm thấy khó chịu vùng miệng. Cho nên mèo thường xuyên lè lưỡi, liếm miệng cho ướt hoàn toàn. Như vậy giảm đi cảm giác khó chịu ở miệng của mèo. 

4. Mèo liếm môi và lè lưỡi nhiều thì làm gì?

Nếu như mèo liếm môi và lè lưỡi nhiều bất thường thì bạn nên theo dõi các triệu chứng và đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Điều này khi phát hiện bệnh sớm thì chữa trị được kịp thời, tránh nguy cơ bệnh nặng ảnh hưởng sức khỏe của mèo về lâu dài. 

Mèo liếm môi và lè lưỡi nhiều thì làm gì?
Mèo có bệnh nên đưa đi khám

FAQ về việc mèo hay liếm môi

Cùng giải đáp một số vấn đề xung quanh việc mèo liếm môi, lè lưỡi:

Nếu không có dấu hiệu khác thì mèo liếm môi có cần chú ý?

Nếu mèo vẫn khỏe mạnh bình thường, thi thoảng liếm môi, lè lưỡi cũng là dấu hiệu bình thường. Bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề nào khác.

Vướng vật lạ trong miệng có phải khiến mèo lè lưỡi nhiều?

Mèo lè lưỡi liên tục bất thường có khả năng là do bị vướng vật thể lạ ở trong miệng. Mèo lè lưỡi như động tác để cố đẩy vật lạ ở trong miệng ra bên ngoài, bị vướng khiến chúng khó chịu trong cổ họng, trong miệng. Vì vậy bạn chú ý khi mèo đi ra ngoài, ăn đồ linh tinh dễ bị vướng vật thể hoặc xương thì nên tháo ra cho chúng hoặc mang tới phòng khám xử lý. 

Tổng hợp những thông tin giải đáp bởi vietanimal.com đã giúp làm sáng tỏ câu hỏi tại sao mèo lè lưỡi và liếm môi nhiều. Tùy vào các dấu hiệu đi kèm để bạn biết mèo bình thường hay mèo đang bị bệnh để đưa chúng đi kiểm tra nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây