Mèo dụi đầu vào người và những hành vi thường ngày của Mèo

Mèo dụi đầu vào người và rất nhiều hành vi thường ngày khác cũng là có lý do và ý nghĩa đằng sau. Nếu bạn yêu thích mèo, hiện trong nhà đang nuôi chúng thì có thể tìm hiểu các hành vi để hiểu hơn về chúng. Nội dung bên dưới đây, vietanimal.com sẽ có phân tích nhiều hành vi thường gặp nhất ở mèo.

1. Mèo dụi đầu vào người

Mèo là một loài động vật tình cảm, chúng không ngần ngại thể hiện tình cảm đó với chủ mà chúng thương yêu, quý mến. Hành vi dụi đầu vào người khá thường xuyên, khi mùi đôi mắt mèo lim dim, có thể kèm theo tiếng kêu nho nhỏ tỏ vẻ thích thú rất nhiều. 

Mèo dụi đầu vào người còn muốn để lại mùi hương trên người chủ nhân, đánh dấu lãnh thổ. Tức là muốn thông báo người này là của nó, nó quen thuộc, nó muốn người này mãi yêu thương nó, không ai được tranh giành. 

Mèo dụi đầu vào người
Mèo dụi đầu vào chân

Chúng thực hiện hành vi dụi đầu bất cứ lúc nào chúng muốn và rất mong được chủ nhận thấy điều đó. Mong chủ quan tâm, cưng nựng và ở bên chúng nhiều hơn, mèo thực sự đáng yêu hơn chúng ta tưởng. 

Một số bé mèo quấn chủ hơn bình thường khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc lo lắng.

2. Những hành vi thường ngày của mèo

Thường ngày tùy từng con mèo sẽ có những hành vi khác nhau đối với chủ của mình. Mỗi hành vi sẽ có ý nghĩa riêng, cùng điểm qua một số hành vi thông dụng để hiểu tiếng lòng của mèo cưng là gì:

2.1. Mèo dậm chân lên người chủ

Mèo hay có hành vi dậm chân của mình liên tục lên người chủ như động tác nhào bột. Đây là một hành vi thường thấy nhưng khiến nhiều người khó hiểu. Thực ra bạn sẽ thấy hành vi nhào bột này là bản năng khi còn bé chúng ti sữa dùng 2 chân trước đạp vào ti mẹ cho ra nhiều sữa. 

Về sau thi thoảng quen chân lại nhào bột lên chăn, gối, người chủ thể hiện sự thích thú.  Chúng nhào bột thể hiện bạn là người chúng yêu thương, quen thuộc, coi như mẹ. Nhưng nếu móng chân chúng sắc thì nên cẩn thận kẻo chúng dậm gây xước người. 

Những hành vi thường ngày của mèo
Mèo dậm chân lên người chủ

2.2. Mèo khi lăn qua lăn lại

Mèo hay hứng thú với hành vi lăn qua lăn lại trên mặt đất, trên giường hoặc trên mặt phẳng nào đó. Đây là khi chúng đang có trạng thái tâm lý vui vẻ, khoan khoái muốn được chơi đùa cùng với chủ. Chúng nằm xuống muốn chủ cùng chơi, xoa bụng, đùa nghịch với chúng.

Hoặc nếu không có chủ thì chúng cũng có khả năng tự chơi với đuôi, với món đồ chơi mà chủ mua cho. Mèo thích bóng, len, thú bông nên nếu bạn thấy chúng nô đùa cũng mặc kệ chúng. 

2.3. Đuôi mèo giật giật, cuộn và uốn quanh chân chủ

Bạn thấy mèo quấn người hay có hành vi cuốn đuôi hoặc phê phẩy quanh chân của bạn. Đây là một hành động chứng tỏ rằng mèo đang khoái chí, muốn được âu yếm, vui vẻ bên chủ nhân của mình. Chúng sát lại gần để thể hiện tình cảm với chủ nhân, muốn chủ nhân thương, quan tâm, vuốt ve chúng. Nhất là khi chủ đi làm mãi mới về sẽ thấy sự chào đón nhiệt tình này.

Tìm hiểu thêm:

2.4. Hành vi mèo nằm sát xuống đất

Nhiều khi bạn thấy mèo nằm phục sát xuống dưới đất thì đây là hành vi mèo đang quan sát và sẵn sàng chiến đấu hoặc tấn công. Chúng đang trong thế sẵn sàng xù lông và tấn công bất cứ lúc nào. Khi mèo ghét loài động vật nào đó như chó, con mèo khác hay chúng đang rình ruột thì chúng hay có kiểu phủ phục tư thế này.

Với hành vi này là hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng cả, cứ mặc kệ chúng. Tuy nhiên có điều lưu ý khi mèo thực hiện động tác này thì tránh đụng hoặc chọc chúng có thể chúng tức giận cào hoặc cắn ngược lại, hệ thần kinh đang nhạy cảm. 

Hành vi mèo nằm sát xuống đất
Hành vi mèo nằm sát xuống đất

2.5. Mèo hay cắn xé đồ đạc

Mèo là chúa hay cắn xé đồ đạc trong nhà, đôi khi chúng cắn giày dép, quần áo, bàn ghế, giường tủ,… Cho nên phải huấn luyện chúng không có thói quen được tùy tiện cắn đồ để hỏng đồ tốn kém mua mới. Bạn nên chú ý móng mèo sắc và dài thì nên bấm bớt để hạn chế sự cào cắn bừa bãi từ chúng. 

FAQ các hành vi hàng ngày mèo hay thực hiện

Bên dưới đây sẽ phân tích các hành vi của mèo:

Mèo kêu grừ grừ có nghĩa là vui hay tức giận?

Tiếng kêu này có nghĩa là mèo đang vui, đang khoái chí khi bên chủ hoặc bạn sờ cằm, đầu chúng khiến chúng thích thú. Còn nếu mèo hung dữ thì chúng kêu to, răng nhe ra, đôi mắt to tròn tỏ vẻ khó chịu mà không cho đụng vào người.

Mèo tha đồ vật, con vật tới chủ là sao?

Hành vi mèo tha đồ hoặc đôi lúc tha chuột, ếch, con bọ,… tới trước mặt chủ rồi thả xuống thì có nghĩa là chúng đang tặng quà hoặc khoe chiến lợi phẩm với chủ. Hành vi này là hoàn toàn bình thường bởi chúng coi chủ là bạn để khoe thứ chúng thích.

Mèo gặp bộ phận của chủ nhân là sao?

Mèo hay gặm ngón tay, gặm chân,… của chủ cũng là một hành động trêu đùa. Nếu không huấn luyện thì mèo thường xuyên thực hiện hành vi này, không có gì làm lạ cả. 

Những thông tin được nêu từ vietanimal.com phân tích mèo dụi đầu vào người cùng những hành vi khác của mèo để ai quan tâm hiểu rõ. Nếu hiểu về mèo thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chung sống hòa bình cũng như chăm sóc chúng tốt hơn đấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây