Cách dạy Mèo biết tên và chạy đến khi được gọi

Bạn huấn luyện mèo thì chúng sẽ nghe lời và làm theo đúng ý của bạn. Như vậy việc chung sống cùng với mèo trở nên dễ chịu hơn bao giờ hết. Nhiều người muốn học cách dạy mèo biết tên và chạy ngay đến. Trong phạm vi bài viết của vietanimal.com sẽ có hướng dẫn cách dạy mèo biết được tên mình chi tiết.

1. Tại sao nên dạy mèo cách biết tên nó?

Mèo hoàn toàn có thể biết được tên nó khi bạn gọi nó. Thực tế khi chúng đã biết được tên của mình thì sẽ rất vui vẻ khi được bạn gọi thường xuyên. Khi bạn dạy được mèo ngoan ngoãn nghe lời khi gọi tên thì cuộc sống chung cũng đơn giản và dễ chịu hơn nhiều. 

Kỹ năng này hầu hết gia đình nào nuôi mèo cũng huấn luyện. Khi chúng biết tên mình và khi bạn gọi chúng chạy lại cũng là một cách để tăng cường được mối quan hệ tốt hơn. Mèo con của bạn cũng trở nên thông minh hơn khi chúng giao tiếp tốt và hiểu ý của con người. 

Khi chúng biết tên thì đây còn là một cách để cứu sống chúng khỏi các tình huống nguy hiểm. Chúng biết chủ gọi tên là chủ đang ở gần mình để chạy lại cầu cứu. Chẳng hạn như trường hợp chúng đi lạc, rúc vào bụi rậm, bị thương, bị tấn công. Chúng nghe thấy tên bạn gọi và cất tiếng kêu thì chủ sẽ chạy lại và tìm thấy chúng ngay. Hoặc mèo cưng nghe thấy tên bạn gọi thì lập tức tìm tới bạn để nhờ bảo vệ.

Tại sao nên dạy mèo cách biết tên nó?
Dạy mèo biết tên để tiện tìm chúng

2. Cách dạy Mèo biết tên và chạy đến khi được gọi

Việc dạy mèo biết tên của chúng và sẵn sàng chạy lại khi được gọi phải được thực hiện đúng cách mới hiệu quả. Cách này cũng đơn giản nên mọi người không cần phải thực hiện quá mất công sức và thời gian kéo dài.  

Mèo vốn dĩ là một loài động vật nhạy cảm, linh hoạt và thông minh. Cho nên chúng hoàn toàn có thể đáp ứng tốt được việc dạy dỗ của chủ nhân và làm theo lời. Cụ thể cách dạy Mèo biết tên như sau:

2.1. Huấn luyện mào biết tên vào thời gian ăn uống

Mèo hầu như hứng thú với khoảng thời gian chúng ăn uống. Bởi vậy cách để dạy mèo biết tên và chạy ngay tới chỗ bạn chính là bạn tận dụng khoảng thời gian này. Bạn chuẩn bị khay thức ăn sạch sẽ, mở túi hoặc chuẩn bị thức ăn trong khay.

Sau đó bạn sẽ tạo âm thanh để thu hút mèo, cụ thể như huýt sáo, tặc lưỡi hoặc búng tay. Chúng nghe thấy âm thanh và nhìn thấy bạn có thức ăn sẽ đáp trả lại và chạy tới gần để thưởng thức bữa ăn của mình. 1 tuần bạn sẽ huấn luyện về âm thanh ban đầu dạng này. 

2.2. Huấn luyện khi bạn đứng ở bất cứ vị trí nào

Sau khi huấn luyện âm thanh vào giờ ăn uống thì giờ bạn chuyển sang bài tập luyện khó hơn. Lúc này bạn sẽ gọi tên nó và thực hiện ở bất cứ vị trí nào để chúng linh hoạt biết chạy lại.

2.3. Có phần thưởng cho mèo nghe lời

Bạn cần xác định được thứ gì đó mèo cưng nhà bạn thích để làm phần thưởng kích thích mèo. Chẳng hạn như xúc xích, thịt gà, cá ngừ, hạt, bánh,..bạn đặt chúng trong một chiếc ly hoặc thìa nhỏ. 

Cách dạy Mèo biết tên và chạy đến khi được gọi
Có phần thưởng khi dạy mèo biết tên

Tìm hiểu thêm:

3. Bắt đầu việc huấn luyện

Bạn chọn vị trí tốt, yên tĩnh, hiệu quả nhất là khi nhà vắng người chỉ có bạn và nó để chúng nhận định rõ tên của chúng ban đầu. Điều này giúp mèo tương tác tốt và không bị xao nhãng. 

Bạn đứng cách mèo một đoạn để đủ cho mèo nghe thấy tiếng bạn gọi. Sau đó bạn sẽ đưa phần thưởng ra và gọi tên chúng. Chẳng hạn như “Min, lại đây”, “Vàng, đến đây”. Chúng sẽ nghe thấy rõ ràng âm thanh bạn gọi chúng là gì, trong đó từ đầu tiên sẽ hiểu là tên chúng, còn từ lại đây hoặc đến đây là hiệu lệnh cho hành động. 

Khi mèo hợp tác chạy đến bên bạn thì bạn lập tức thưởng luôn món quà đó cho nó. Chắc chắn chúng sẽ vui thích và ghi nhớ rõ câu bạn gọi chúng lúc này để được thưởng là gì. 

Tiếp tục bạn lại lùi ra một đoạn rồi lại đưa phần thưởng ra và gọi tên mèo y như lúc nãy. Bạn cần gọi tên thống nhất với nhau để mèo nhớ tên của chúng là gì cùng với hiệu lệnh. 

4. Giúp mèo quen với tên mình

Vài tuần sau đó thì bạn vẫn tiếp tục bài dạy mèo biết tên cho mèo hoàn toàn ghi nhớ tên của nó. Bạn có thể gọi tên mèo khi mèo đứng gần bạn bất cứ lúc nào, gọi tên và gợi ý cho chúng lại gần bạn. Dần dần chúng sẽ đáp ứng và hiểu đó là tên của bạn để quay lại tương tác.

Bạn nên duy trì gọi tên mèo cùng hiệu lệnh khoảng 1-2 lần trong 1 ngày. Mỗi lần bạn thực hiện trong 5 phút tối đa. Lưu ý ban đầu dành phần thưởng cho mèo nhưng về sau khi mèo đã quen thì không cần phải thưởng. Bạn hãy dạy chúng đó là điều hiển nhiên trong giao tiếp.

Giúp mèo quen với tên mình
Kiên trì cho mèo biết tên chúng

FAQ về việc dạy mèo biết tên

Giải đáp một số thắc mắc về việc dạy mèo biết tên

Có nên vừa gọi vừa dùng động tác thêm?

Bạn hoàn toàn có thể vừa gọi tên vừa ra dấu tay như vẫy mèo lại gần. Ban đầu chúng chưa hiểu hiệu lệnh thì sẽ nhìn vào động tác này hiểu và lại gần bạn. Dần dần khi chúng thuộc tên mình thì bạn không cần phải làm dấu.

Mèo không hợp tác thì sao?

Bạn dạy mèo biết tên đúng cách hướng dẫn và kiên trì thì hầu như con mèo nào cũng hợp tác. Trừ trường hợp mèo cưng nhà bạn có vấn đề về nghe, về hành vi thì mới không chịu tương tác lại chủ.

Chủ gọi nhiều thì sao?

Không có việc gì quan trọng thì bạn cũng không cần thiết phải gọi tên mèo quá nhiều. Chúng có thể nghe thấy nhưng làm theo thì không thể thực hiện liên tục quá nhiều lần trong ngày. Điều này bạn hãy lưu ý để mèo cũng có không gian riêng.

Những thông tin chi tiết từ vietanimal.com gửi cho mọi người biết về cách dạy mèo biết tên, chạy tới khi được gọi như thế nào. Bạn áp dụng theo và khả năng cao sẽ thành công, mèo sẽ ngoan, nghe lời hơn nhiều.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây