Mèo Con về nhà mới hay kêu: nguyên nhân và giải pháp

Mèo con về nhà mới hay kêu là một chuyện thường gặp cho nên chủ nuôi không có gì phải lo lắng. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân chính của việc này là gì và tìm được giải pháp khắc phục là được. Trong bài viết của vietanimal.com bên dưới đây sẽ nêu rõ về vấn đề này cho mọi người áp dụng.

1. Nguyên nhân mèo con về nhà mới hay kêu

Mèo con khi chuyển về nhà mới hay kêu nhiều thì đây cũng là phản ứng hoàn toàn bình thường. Bên dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính khiến cho mèo con hay kêu

1.1. Thay đổi môi trường sống đột ngột

Vì nhiều nguyên do khác nhau mà mèo con phải thay đổi môi trường sống. Chẳng hạn như mèo con mất mẹ sớm, mèo con bị bán đi. Khi đó mèo con chuyển về nhà mới, thay đổi hoàn toàn không gian sống khác với trước. Vì thế mèo có cảm giác lo sợ, hoang mang nên kêu la để thể hiện cảm xúc của mình. 

Khi mèo về nhà mới bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần cho mèo ở và sử dụng. Cụ thể như chuồng, nệm, khay đựng thức ăn, chỗ đi vệ sinh, thức ăn cho mèo trấn an. Chỉ cần vuốt ve vỗ về chúng một lúc, thời gian đầu có lạ và kêu nhưng vài ngày sau sẽ thích nghi được.

Nguyên nhân mèo con về nhà mới hay kêu
Thay đổi môi trường sống đột ngột khiến mèo kêu

1.2. Chúng kêu để tạo sự chú ý

Nhiều chú mèo con kêu liên tục khi về nhà mới nhằm mục đích tạo sự chú ý đối với chủ nuôi. Chúng đôi khi như đứa trẻ cần được quan tâm và chăm sóc cẩn thận. Chúng kêu nhiều để bạn không phớt lờ chúng. Chúng cần được vuốt ve, âu yếm và trấn tĩnh. Bạn nên dành chút thời gian để chơi với chúng để thích nghi nơi mới tốt hơn. 

1.3. Có thể mèo bị bệnh

Mèo chuyển nhà mới kêu quá nhiều liên tục thì có thể mèo không khỏe, bị đau ốm hoặc bị bệnh. Lúc này bạn cần hết sức cẩn trọng, chú ý các biểu hiện của mèo có gì bất thường hay khong. Chẳng hạn như mèo liếm nhiều, cứng bụng, phình bụng, chân tay đi loạng choạng, bỏ bú sữa,…

Nếu trường hợp lo lắng và thấy mèo không thuyên giảm các triệu chứng ốm bệnh thì bạn nên đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết tình trạng bệnh để chữa trị. 

1.4. Kêu để biểu lộ cảm xúc

Mèo con kêu nhiều cũng là nguyên do chúng biểu lộ cảm xúc. Mèo con đang báo hiệu chúng cần được quan tâm nhiều hơn, muốn chủ vuốt ve, coi chúng như người trong một nhà. Hoặc chúng kêu để chào chủ về nhà, ngỏ lời muốn bạn cưng nựng,…

Hoặc cũng có thể mèo con kêu nhiều do căng thẳng, lo sợ liên tục. Chúng thường run rẩy và tìm lẩn khuất nằm trong một góc. Chúng kêu để cho bạn biết rằng chúng đang sợ, cần được an ủi. 

Giải pháp mèo con chuyển về nhà mới hay kêu
Kêu để biểu lộ cảm xúc

1.5. Kêu nhiều do mất phương hướng

Một lý do khác khiến mèo con kêu nhiều là chúng bị mất phương hướng. Chúng chưa kịp thích nghi với môi trường mới, mọi thứ khiến chúng thấy chưa định hình được. Do vậy cần bình tĩnh, chờ thời gian qua đi mèo sẽ dần ổn định lại cảm xúc. 

2. Giải pháp mèo con chuyển về nhà mới hay kêu

Tùy từng tình trạng và nguyên do mà tìm cách khắc phục tình trạng mèo con về nhà mới hay kêu. Giúp chúng nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, những vị chủ mới chăm sóc mình. Cụ thể:

Cách vỗ về mèo con ngừng kêu
Chú tâm và an ủi mèo con mới về nhà
  • Tìm chỗ trú yên tĩnh cho mèo con, chuẩn bị đủ vật dụng
  • Vuốt ve, an ủi, làm quen với mèo con cho chúng quen với chủ
  • Không để mèo con gần với vật nuôi khác dữ trong nhà dọa chúng sợ
  • Hàng ngày chủ nuôi sẽ dành thời gian chơi cùng mèo con cho chúng mạnh dạn, vui vẻ hơn, giảm stress, lo lắng
  • Nếu mèo bị bệnh đưa chúng đi khám và điều trị
  • Mèo kêu nhiều vào ban đêm chú ý nhiệt độ đủ ấm, tìm cách để an tĩnh mèo hơn khi mèo đêm cho chúng chịu đi ngủ. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cách vỗ về mèo con ngừng kêu

Làm sao để mèo con hết kêu thì bạn nên học cách vỗ về chúng. Mèo con lo lắng, muốn được nuông chiều thì bạn có thể học cách vỗ về theo đúng ý chúng. Cụ thể: 

  • Bạn cần ôm ấp mèo con một cách nhẹ nhàng, tránh túm ngược, nhấc mạnh hoặc xách tay mèo con lên khiến chúng đau hoặc bị hoảng 
  • Bạn cho mèo nằm trên tay hoặc đùi mình hoặc bất cứ bề mặt nào an toàn. Sau đó dùng tay vuốt xuôi theo chiều lông của mèo từ trên xuống, vuốt cả đầu mèo chúng rất thích điều này.
  • Có thể dùng các ngón tay nhẹ nhàng gãi cằm hoặc vân vê đỉnh đầu mèo con
  • Vừa vuốt ve vừa trò chuyện cùng mèo chắc chắn chúng sẽ thích.

4. FAQ về việc mèo con lạ nhà

Bên dưới đây sẽ có thêm giải đáp các thắc mắc:

Mèo con chưa quen chỗ đi vệ sinh mới?

Lúc này bạn cần xoa bụng mèo, dùng khăn ẩm xoa vào hậu môn và bộ phận sinh dục. Kích thích mèo con vệ sinh đúng vào khay mới, dần dần chúng quen mùi ở khay đó thì sẽ ra vệ sinh.

Mèo con có kêu nhiều khi đói?

Có. Mèo con khi đói sẽ kêu nhiều để phát tín hiệu cho chủ nuôi biết mà cho chúng ăn. Chúng kêu và loanh quanh chộn rộn nhiều bạn sẽ nhận ra thôi.

Những thông tin từ bài viết của My Pet nêu cho mọi người biết rõ việc mèo con về nhà mới hay kêu là vì lý do gì cùng cách khắc phục. Bạn thử áp dụng xem có giải quyết ổn vấn đề hay không nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây